3 ปัจจัยที่ทำให้เกิดสิว แบบไม่รู้ตัว
ความเครียด แสงแดด และมลภาวะ

Article Read Duration 4 min read

สาเหตุหลักของการเกิดสิวคือฮอร์โมน โดยเฉพาะในช่วงสำคัญต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นวัยแรกรุ่น ช่วงก่อนมีประจำเดือน และช่วงตั้งครรภ์ แต่ก็ยังมีสาเหตุการเกิดสิวอื่นๆ ที่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักนัก เช่น สิวจากความเครียด ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดสิวผู้ใหญ่ นอกจากความเครียดแล้ว แสงแดด (แสงยูวี) และมลภาวะก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดสิว

เคล็ดลับ:

• ให้เวลากับการจัดการความเครียด เช่น นั่งสมาธิหรือการทำจิตใจให้ผ่อนคลาย
• ใช้ผลิตภัณฑ์ที่บางเบา ไม่ก่อให้เกิดการอุดตันและมีค่า SPF ที่เหมาะสมเป็นประจำทุกวัน
• ทำความสะอาดผิวเป็นประจำ อย่างน้อย 2 ครั้งต่อวัน ด้วยไมเซลล่าร์ วอเตอร์ สำหรับผิวมัน
• ปรึกษาเภสัชกรในการเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีคุณสมบัติขจัดสิ่งสกปรกจากมลภาวะ

คุณไม่ได้คิดไปเองหรอก
สิวเกิดจากความเครียด!

ใช่แล้ว สิวเกิดจากความเครียด! ไม่ว่าจะเป็นการทำอะไรซักอย่างเป็นระยะเวลานาน การสอบ หรือกำหนดส่งงาน รวมทั้งการแข่งขันอย่างบ้าคลั่ง... เมื่อทุกอย่างไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ ความเครียดเหล่านั้นแหละที่เป็นสาเหตุการเกิดสิว การวิจัยทางวิทยาศาสตร์พิสูจน์แล้วว่ามีความเชื่อมโยงกันระหว่างความเครียดและความรุนแรงของสิว ความจริงแล้วแพทย์ยังไม่ได้ข้อสรุปที่แน่นอนเกี่ยวกับความเชื่อมโยงระหว่างสิวกับความเครียด เพียงแต่คาดว่าอาจจะเกี่ยวกับฮอร์โมนความเครียดซึ่งกระตุ้นให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันส่วนเกินและทำให้ผิวเป็นแหล่งกำเนิดสิว


สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ? ความเครียดเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิว โดยเฉพาะสิวผู้ใหญ่

ฉันจะรับมือกับสิวที่เกิดจากความเครียดอย่างไร?

ถ้าสาเหตุการเกิดสิวของคุณคือความเครียด คุณต้องหาวิธีผ่อนคลายความเครียด ไม่ว่าจะเป็นการไปเที่ยวกับเพื่อน เข้ายิม หรือเพียงแค่พักห่างจากหน้าจอ ให้เวลากับตัวเอง... เพียงเท่านี้ผิวของคุณก็จะสุขภาพดีได้!

แสงแดดทำให้เกิดสิว –
ด้วยการดูแลปัญหาสิวชั่วข้ามคืน

แสงยูวี เป็นอีกหนึ่งสาเหตุของการเกิดสิวที่ไม่ค่อยมีใครทราบ (ใช่แล้ว แสงแดดอันอบอุ่นก็มีข้อเสีย!) ความจริงแล้วมีความเชื่อที่ว่าแสงแดดช่วยรักษาผิวที่มีแนวโน้มเป็นสิวง่าย ผิดแล้ว! ในระยะสั้นๆ ผิวสีแทนอาจทำให้ผิวของคุณดูสม่ำเสมอขึ้น แต่ผลที่ตามมาคือ ผิวที่แห้งจากแสงแดดจะถูกกระตุ้นให้มีการผลิตน้ำมันมากขึ้นหลังจากจบทริป น้ำมันผสมกับความหนาของผิวชั้นบนทำให้เกิดการอุดตันของรูขุมขนและขัดขวางการทำงานของซีบัม ด้วยเหตุนี้แสงแดดจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิว

แสงแดดยังเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดรอยคล้ำ บนผิวที่เราเรียกกันว่า ฝ้า กระ จุดด่างดำ หรือรอยดำหลังผิวหนังอักเสบ (PIH) ผิวหนังที่อักเสบจะสร้างเม็ดสีเมลานินสีน้ำตาลเพื่อต่อสู้กับรังสียูวี ผลลัพธ์? สิวหายเหลือแต่รอยด่างดำบนผิว☹ และสามารถเกิดได้ทั้งในหน้าร้อนและหน้าหนาว

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ? แสงแดดปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของผิวซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดสิว อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีป้องกันสิวและรอยคล้ำที่เกิดจากแสงแดด

ฉันจะดูแลและป้องกันการเกิดสิวที่เกิดจากแสงแดดได้อย่างไร?

ผิวต้องการการปกป้องจากรังสียูวี ขั้นตอนแรก?  การป้องกันรังสียูวีทั้ง UVA และ UVB เลือกใช้สูตรน้ำ ปราศจากน้ำมันและไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน EFFACLAR Duo(+) SPF30 ผสมผสานส่วนผสมที่ล้ำสมัยซึ่งช่วยต่อสู้กับความไม่สมบูรณ์แบบ เนื้อสัมผัสบางเบา และไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน

มลภาวะเป็นสาเหตุอันดับต้นๆ
ของการเกิดสิว

ถ้าถามว่า “อะไรเป็นสาเหตุของการเกิดสิว?” ก็คงหนีไม่พ้นหมอกควันและควันท่อไอเสีย ทว่าหนึ่งในสาเหตุหลักการทำให้เกิดสิวคือมลภาวะ หลังจากการศึกษาและทดลองมากว่า 15 ปี La Roche-Posay ระบุว่ามลภาวะทางอากาศเป็นสาเหตุของการเกิดสิว โดยเฉพาะสิวผู้ใหญ่

มลภาวะทำให้เกิดสิวได้อย่างไร?

ฝุ่นละอองขนาดเล็กอย่าง PM 2.5 สามารถรอดผ่านเกราะป้องกันของผิวหนังและสร้างความเสียหายได้ อีกทั้ง โอโซนและมลภาวะอื่นๆ ทำให้เกิดปฏิกิริยาลูกโซ่ที่เริ่มจากการออกซิเดชันของซีบัมที่ชั้นผิว มลภาวะเหล่านี้จะเปลี่ยนองค์ประกอบของซีบัมและยังทำให้ขาดวิตามิน C และ E ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระของผิวตามธรรมชาติ มลภาวะเหล่านี้ทำลายชั้นไขมันที่ปกป้องผิว (เกราะป้องกันผิว) ทำให้เกิดสิวและปัญหาผิวมันในรูปแบบของความมันส่วนเกิน สิวอุดตัน สิวหัวดำ ผิวไม่สม่ำเสมอและผิวหมองคล้ำ

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ? มลภาวะเป็นสาเหตุหลักของการเกิดสิวผู้ใหญ่ (และอาจทำให้เกิดสิวในวัยรุ่นได้เช่นกัน) หน้ามันขึ้น สิวอุดตันแลดูแย่ลง และเกิดจุดด่างดำขึ้นอีก

ฉันจะปกป้องผิวที่เป็นสิวได้ง่ายจากมลภาวะได้อย่างไร?

ดูเหมือนว่าทุกคนจะพูดถึงแต่ความอันตรายของมลภาวะ แล้วเราจะปกป้องผิวจากภัยที่มองไม่เห็นนี้ได้อย่างไร? ตัวช่วยแรกของการดูแลผิวจากมลภาวะคือโฟมล้างหน้าที่ดี ผิวควรได้รับการทำความสะอาดทั้งในช่วงเช้าและช่วงเย็น มองหาผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหน้าสูตรอ่อนโยนแบบไม่ต้องล้างออกอย่าง EFFACLAR Micellar Waterที่มีประสิทธิภาพยอดเยี่ยมในการขจัดมลภาวะที่มีอนุภาคขนาดเล็กออกจากผิว

อยากรู้ไหมว่าผลิตภัณฑ์ดูแลผิวชนิดใดที่คุณสามารถใช้ได้เป็นประจำเพื่อปกป้องผิวจากมลภาวะ? เริ่มต้นด้วยผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหนียวเหนอะหนะ ซึ่งจะไม่ทำให้อนุภาคของมลภาวะเกาะติดผิวอันเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดสิว

หยุดปัญหาการเกิดสิวจากมลภาวะด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีค่า SPF เหมาะสมกับผิวของคุณ เพราะแสงแดดและมลภาวะต่างๆ เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ผิวมีสิวขึ้น มองหาครีมกันแดดที่ไม่เหนียวเหนอะหนะเพื่อที่อนุภาคเล็กๆ และมลภาวะต่างๆ จะไม่เกาะติดผิว EFFACLAR Duo(+) SPF30ผสมผสานส่วนผสมที่พิสูจน์ทางการแพทย์แล้วว่าสามารถป้องกันปัญหาผิวและรอยคล้ำได้ โดยไม่เหนียวเหนอะหนะและไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนเมืองที่มีปัญหาผิวเป็นสิวง่าย

คลิกที่นี่ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสาเหตุการเกิดสิว

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับสิว ความเครียด และภาวะซึมเศร้าที่นี่

1 Acta Derm Venereol. 2007;87(2):135-9. Study of psychological stress, sebum production and acne vulgaris in adolescents. Yosipovitch G, Tang M, Dawn AG, Chen M, Goh CL, Huak Y, Seng LF.

จริง
หรือไม่

True or False

ช็อกโกแลตไม่ดี
สําหรับคนผิวมันเป็นสิวง่าย

ไม่จริง! True Answer

ยังไม่มีหลักฐานที่ชัดเจนว่าช็อคโกแลตเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดสิว เพราะเราทุกคนมีสภาพผิวที่แตกต่างกัน บางคนจึงอาจต้องเผชิญกับปัญหาสิว ที่จริงแล้ว ดาร์กช็อกโกแลตเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีต่อผิว!
เรียนรู้เพิ่มเติม
True or False

อาหารมัน
ทำให้ผิวมัน

ไม่จริง! True Answer

คนส่วนใหญ่มักเชื่อกันว่าการรับประทานอาหารมันๆ จะทำให้เกิดความมันบนใบหน้า ทว่าในความเป็นจริง ยังไม่มีผลการยืนยันที่พิสูจน์ได้ว่ามีความชื่อมโยงโดยตรงระหว่างสองสิ่งนี้ อย่างไรก็ตาม อาหารที่มีไขมันไม่อิ่มตัวสูงสามารถกระตุ้นการอักเสบบริเวณต่อมไขมันของอวัยวะทั้งหมดในร่างกายรวมถึงผิวหนัง  สรุปคือ เบคอนและมันฝรั่งทอดไม่ได้เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิว แต่การบริโภคแต่พอควรก็เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับการดูแลสุขภาพโดยรวม
เรียนรู้เพิ่มเติม
True or false visual-3

น้ำตาลทำให้
สิวเห่อได้

จริง! True Answer

จากการศึกษาพบว่าอาหารที่มีดัชนีน้ำตาลสูงซึ่งทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดพุ่งสูงขึ้นเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดสิว  การดูแลผิวให้มีสุขภาพดี เป็นเรื่องที่พูดง่ายแต่ทำยากสำหรับใครหลายคน ไม่ว่าจะเป็นการงดของหวาน เครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง และอาหารต่างๆ ที่ทำจากแป้งขาวขัดสี แล้วหันมาทานอาหารที่มีกากใยสูง เช่น ธัญพืชและถั่วพัลส์แทน
เรียนรู้เพิ่มเติม
True or False

การบีบสิวอาจไม่
ช่วยเท่าไหร่นัก

จริง! True Answer

แม้ว่าการบีบสิวจะดูเหมือนเป็นการแก้ปัญหาที่ง่ายและรวดเร็ว แต่ในความเป็นจริงแล้ว การบีบสิวกลับทำให้อาการเป็นสิวนั้นแย่ลงเนื่องจากมันอาจทำลายรูขุมขนที่ติดเชื้ออยู่แล้วและกระตุ้นการอักเสบได้ นอกจากนั้นมันอาจเพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อจากเล็บนิ้วมือของคุณอีกด้วย นั่นจึงเป็นสาเหตุว่าทำไมคุณจึงควรหลีกเลี่ยงการทำร้ายผิวด้วยการบีบสิว!
เรียนรู้เพิ่มเติม

เรายังมี
ผลิตภัณฑ์อีกมากมาย

EFFACLAR คือกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ต่อกรกับปัญหาผิวครบวงจรซึ่งเน้นจัดการกับทุกระยะของวงจรการเกิดปัญหาอย่างมีประสิทธิภาพขณะเดียวกันยังมอบความอ่อนโยนต่อผิวอย่างสมบูรณ์แบบด้วย

ความมุ่งมั่น
ด้านความปลอดภัยของเรา

มาตรฐานด้านความปลอดภัยที่นอกเหนือไปจากระเบียบข้อบังคับว่าด้วยเครื่องสำอางสากล

laroche posay safety commitment product allergy tested model close up

ผลิตภัณฑ์ 100%
ผ่านการทดสอบอาการแพ้

See More
ข้อกำหนดเบื้องต้นอันดับแรก = ไม่มีอาการแพ้
หากเราตรวจพบกรณีที่มีอาการแพ้เพียงกรณีเดียว เราก็จะกลับไปที่ห้องปฏิบัติการและเริ่มคิดค้นสูตรใหม่
laroche posay safety commitment formula protection product head

การป้องกันสูตร
เมื่อเวลาผ่านไป

See More
เราคัดสรรบรรจุภัณฑ์ที่ให้การป้องกันที่ดีที่สุดซึ่งเกี่ยวข้องกับการใช้สารกันเสียตามความจำเป็นเท่านั้น เพื่อรับประกันได้ถึงความคงสภาพของสูตรและประสิทธิภาพให้คงเดิมตลอดเวลา
laroche posay safety commitment essential active dose product head

แค่ส่วนประกอบที่สำคัญ
ในปริมาณของการออกฤทธิ์ที่เหมาะสม

See More
ผลิตภัณฑ์ของเราประกอบด้วยส่วนผสมที่จำเป็นเท่านั้น และมีปริมาณของสารออกฤทธิ์ที่เหมาะสม โดยได้รับการพัฒนาจากความร่วมมือของผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและนักพิษวิทยา
อบสนองความต้องการของ ผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะ

ทดสอบแล้ว
บนผิวที่บอบบางมาก
 

See More
ผลิตภัณฑ์ของเราได้รับการพิสูจน์และยืนยันแล้วว่าอ่อนโยนต่อผิวที่บอบบางมาก: ไวต่ออาการแพ้, ผิวแพ้, มีแนวโน้มเป็นสิวง่าย, ผิวหนังอักเสบ หรืออ่อนแอจากการรักษาโรคมะเร็ง