ผิวบอบบางแพ้ง่าย

ผิวบอบบางแพ้ง่าย เป็นปัญหาผิวที่คนส่วนใหญ่ต้องเผชิญในปัจจุบันซึ่งพบได้ 1 ใน 2 ของกลุ่มคน เราทุกคนล้วนแล้วแต่เคยได้ยินเกี่ยวกับเรื่องผิวบอบบางแพ้ง่าย แต่มันคืออะไรกันแน่? 

อย่างแรกที่ควรรู้คือ ผิวบอบบางแพ้ง่าย ไม่นับเป็นประเภทของผิว เพราะในความเป็นจริงแล้ว ความไวของผิวหนังอาจส่งผลต่อทุกสภาพผิวตั้งแต่ผิววัยรุ่นที่มีความมันและเป็นสิวได้ง่ายไปจนถึงผิวที่แห้งกร้านของผู้ใหญ่

ประการที่สอง ผิวที่บอบบางแพ้ง่ายมักจะไม่แสดงอาการของโรคผิวหนัง (เช่น ผิวหนังอักเสบหรือสะเก็ดเงิน) และมักจะดูเหมือนเป็นผิวธรรมดาทั่วไป… ทว่าความรู้สึกที่สัมผัสได้ของผิวบอบบางนั้นแตกต่างจากผิวธรรมดา

คำถามคุณ
แพทย์ผิวหนังตอบให้

1 quote-marks

มอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่ดีที่สุดสำหรับผิวบอบบางแพ้ง่ายคืออะไร?

หากคุณมีผิวแพ้ง่ายคุณอาจต้องใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์สูตรสำหรับผิวแพ้ง่ายที่ปราศจาก “สารก่อการระคายเคือง” เช่น น้ำหอม สี ลาโนลินและแอลกอฮอล์ และ ด้วยส่วนผสมที่ทำให้ผิวผ่อนคลาย เช่น Neurosensine และน้ำแร่ธรรมชาติลา โรช-โพเซย์  ท้ายที่สุดนี้ ควรมีส่วนผสมของพรีไบโอติกเพื่อปรับสมดุลไมโครไบโอมในผิวของคุณอีกด้วย เพราะมันคือแบคทีเรียที่เป็นประโยชน์แก่ผิว

เรียนรู้เพิ่มเติม

ข้อมูลนี้มีประโยชน์หรือไม่?

1 quote-marks

ฉันจะโกนหนวดอย่างไรหากฉันมีผิวบอบบาง?

การโกนอาจทำให้ผิวระคายเคืองเพราะมันอาจเป็นการทำลายชั้นผิวทำให้เกิดผื่นแดงหลังโกนหนวด โดยเฉพาะผิวบอบบางแพ้ง่าย ในการโกนหนวดบนผิวที่บอบบาง ให้เช็ดผิวด้วยน้ำอุ่น จากนั้นนวดด้วยน้ำมันก่อนการโกน จากนั้นตรวจสอบให้แน่ใจว่าโฟมที่ใช้โกนหนวดของคุณปราศจากแอลกอฮอล์และโกนด้วยมีดโกนเปียกใบเดียว โดยการกดเบาๆ ตามด้วยครีมบำรุงที่มีส่วนผสมของวิตามินบี 5

เรียนรู้เพิ่มเติม

ข้อมูลนี้มีประโยชน์หรือไม่?

1 quote-marks

ผิวบอบบางแพ้ง่ายคืออะไร?

หากคุณรู้สึกไม่สบายผิว เช่น ผิวหนังรู้สึกตึง มีผดผื่น ระคายเคืองหรือแสบร้อนบางครั้ง นั่นอาจหมายถึงผิวของคุณไวต่อปัจจัยต่างๆ เช่นการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ ลม รังสียูวี น้ำกระด้างหรือผลิตภัณฑ์ที่รุนแรง ถึงจะไม่มีผื่นขึ้น แต่คุณก็อาจมีผิวบอบบางแพ้ง่าย หากคุณมีผื่นแดงหรือคุณมีแนวโน้มที่จะมีผิวที่ไวหรือเป็นผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ลองไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อรับการวินิจฉัยอย่างละเอียด

เรียนรู้เพิ่มเติม

ข้อมูลนี้มีประโยชน์หรือไม่?

1 quote-marks

ทำไมผิวของฉันจึงไวต่อการสัมผัส?

หากผิวของคุณรู้สึกไม่สบายเพียงแค่โดนสัมผัสคุณอาจมีผิวบอบบางมาก ในผิวที่บอบบางแพ้ง่าย ปลายประสาทจะไวต่อการตอบสนองแม้จะสิ่งเร้านั้นไม่เป็นอันตราย อย่างไรก็ ตามหากผิวของคุณบอบบางแพ้ง่ายเนื่องจากเป็นผื่นแดงและอักเสบคุณควรไปพบแพทย์เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีการติดเชื้อหรือมีปัญหาทางการแพทย์อื่นๆ

เรียนรู้เพิ่มเติม

ข้อมูลนี้มีประโยชน์หรือไม่?

จริง!
หรือไม่

True or False

ผิวบอบบางแพ้ง่ายจำเป็นต้อง
แลดูแตกต่าง

ไม่จริง! Wrong Answer

หนึ่งในสิ่งที่น่าท้อใจที่สุดของผิวบอบบางแพ้ง่ายก็คือ ไม่ว่าอาการจะน่ารำคาญขนาดไหน แพทย์ก็มักจะบอกว่าผิวนั้น "ปกติ" เนื่องจากไม่มีสัญญาณอะไรที่แสดงให้เห็นเด่นชัด แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังโดยเฉพาะมักจะทราบดีถึงลักษณะอาการของผิวบอบบางแพ้ง่ายและสามารถแนะนำการรักษาแบบเฉพาะเจาะจงให้กับผิวที่บอบบางหรือที่มีความไวต่อการระคายเคืองมากเป็นพิเศษ
เรียนรู้เพิ่มเติม
True or false visual-3

ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกคือ
ตัวช่วยที่ดีที่สุดสำหรับผิวบอบบางแพ้ง่าย

ไม่จริง! Wrong Answer

เพียงเพราะบางสิ่งได้มาจากธรรมชาติ ไม่ได้หมายความว่าจะไม่ทำให้เกิดผื่นบนผิวหนังที่บอบบางแพ้ง่าย ในความเป็นจริงแล้ว สารสกัดจากพืชพรรณธรรมชาติหลายชนิดสามารถกระตุ้นอาการความรู้สึกปวดแสบปวดร้อนบนผิวหนังได้ นั่นก็หมายความว่า สารก่อภูมิแพ้จากธรรมชาติมีอยู่เต็มไปหมด!
เรียนรู้เพิ่มเติม
True or False

อารมณ์ความรู้สึกภายใน
สามารถส่งผลต่อผิวบอบบางแพ้ง่ายของฉัน

จริง! True Answer

ความเครียดและอารมณ์ที่รุนแรงทำให้หลอดเลือดในผิวขยายตัว กระตุ้นให้เกิดอาการหน้าแดงและทำให้รู้สึกไม่สบายตัวได้ หลายคนพบว่าการฝึกสติหรือเทคนิคการผ่อนคลายในลักษณะเดียวกันนี้เป็นวิธีปฏิบัติที่ทรงคุณค่าที่คอยดูแลรักษาผิวของตนให้อยู่ในความสงบตามแบบวิถีเซน (Zen Zone) โดยวิธีนี้จะได้ผลดีที่สุดเมื่อผสานเข้ากับผลิตภัณฑ์เพื่อการดูแลผิวบอบบางแพ้ง่ายจากผู้เชี่ยวชาญ เช่น กลุ่มผลิตภัณฑ์ TOLERIANE
เรียนรู้เพิ่มเติม
True or false visual-3

การโดนแสงแดด
อาจทำให้ผิวบอบบางแพ้ง่ายมากยิ่งขึ้น

จริง! True Answer

แสงแดดสามารถส่งผลเสียต่อผิวที่บอบบางแพ้ง่ายได้อย่างแท้จริง เนื่องจากรังสียูวีสามารถกระตุ้นภาวะความเครียดที่เกิดจากออกซิเดชัน (Oxidative Stress) และทำให้เกิดการอักเสบอย่างรอยแดงและผื่นคันบนผิว ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติปกป้องผิวจากทั้งรังสี UVA-UVB ในระยะยาวอย่างกลุ่มผลิตภัณฑ์ ANTHELIOS เป็นส่วนหนึ่งของกิจวัตรการดูแลผิวประจำวันของคุณ
เรียนรู้เพิ่มเติม

คำนิยาม
ของผิวบอบบางแพ้ง่าย

ในเชิงผิวหนังวิทยา คำว่า ผิวบอบบางแพ้ง่าย หมายถึงกลุ่มอาการต่างๆ เช่น ความรู้สึกระคายเคือง ปวดแสบปวดร้อน และรู้สึกเสียวซ่าที่ผิวหนัง รู้สึกไวต่อการตอบสนองต่อปัจจัยกระตุ้น เช่นการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ น้ำกระด้าง เครื่องสำอางที่ไม่เหมาะสมกับสภาพผิวและอื่นๆ อีกมากมาย กล่าวอีกนัยหนึ่งคือ ผิวหนังจะส่งสัญญาณราวกับเป็นเสียงเตือนว่ากำลัง “อยู่ในภาวะอันตราย” เพื่อตอบสนองต่อสิ่งเร้าที่ไม่เป็นอันตราย

อะไรคือสาเหตุของ
ผิวบอบบางแพ้ง่าย?

แล้วอะไรเป็นปัจจัยหลักที่ส่งผลต่อผิวบอบบางแพ้ง่าย? เมื่อนานมาแล้ว ผิวบอบบางแพ้ง่ายเคยเป็นสิ่งที่ยังไม่มีการพิสูจน์ยืนยันได้ทางการแพทย์ แต่ในเวลาต่อมามีงานวิจัยขั้นสูงที่แสดงให้ทราบถึงปัจจัยบางอย่างที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับผิวบอบบางแพ้ง่าย 

  • ผิวบอบบางมีเกราะป้องกันผิวที่ไม่มีประสิทธิภาพ (ซึ่งเกิดจากการขาดชั้นไขมันป้องกันผิว) นั่นหมายความว่าสารระคายเคืองต่อสิ่งแวดล้อม เช่น ผงซักฟอกที่มีฤทธิ์รุนแรงหรือส่วนผสมของเครื่องสำอางบางชนิดสามารถแทรกซึมไปยังผิวหนังชั้นลึกได้ ด้วยเหตุนี้เอง ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวโดยเฉพาะจึงมีส่วนสำคัญเพื่อเติมเต็มการทำงานของเกราะป้องกันผิวหนัง คุณสามารถดูข้อมูลทั้งหมดเกี่ยวกับแนวทางนี้เพิ่มเติมได้ในส่วนย่อยด้านล่าง
  • นอกเหนือจากการทำงานที่ไม่มีประสิทธิภาพของเกราะป้องกันผิวหนังที่กล่าวไว้ด้านบน ผิวที่บอบบางแพ้ง่ายมักได้รับผลกระทบจากปรากฏการณ์ที่เรียกว่า “การอักเสบของระบบประสาท” ซึ่งหมายความว่าปลายประสาทนั้นมีความไวและสามารถปล่อยสารที่ทำให้เกิดการอักเสบ (สัญญาณอันตรายที่สามารถโจมตีผิวหนัง) เพื่อตอบสนองต่อสิ่งเร้าที่ไม่เป็นอันตราย อย่างน้ำกระด้างและการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ โดยการอักเสบนี้กระตุ้นให้เกิดอาการเฉพาะบนผิวหนังที่บอบบาง เช่น ทำให้รู้สึกปวดแสบปวดร้อน รู้สึกเสียวซ่าและคันบนผิวหนัง

ในส่วนย่อยด้านล่างนี้ เราจะช่วยคุณพิจารณาว่าคุณมีผิวบอบบางแพ้ง่ายหรือไม่ รวมถึงพูดคุยแลกเปลี่ยนเกี่ยวกับวิธีดูแลผิวอย่างเหมาะสมที่สุดพร้อมเคล็ดลับไลฟ์สไตล์ที่ชาญฉลาดและคำแนะนำสำหรับผลิตภัณฑ์ 

นอกจากนี้ คุณยังสามารถค้นพบเมคอัพที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยปกป้องและปลอบประโลมผิวบอบบางแพ้ง่ายโดยเฉพาะ 

อย่าลืมแวะดูข้อมูลโดยรวมของเราเกี่ยวกับหนังศีรษะและเส้นผมที่บอบบางที่มาในหัวข้อสำคัญๆ เช่น การโกนหนวดบริเวณผิวที่บอบบาง รวมถึงวิธีดูแลหนังศีรษะที่บอบบางซึ่งมีแนวโน้มที่จะเกิดปัญหาต่างๆ เช่นรังแคและผมร่วง

ความมุ่งมั่น
ด้านความปลอดภัยของเรา

มาตรฐานด้านความปลอดภัยที่นอกเหนือไปจากระเบียบข้อบังคับว่าด้วยเครื่องสำอางสากล

laroche posay safety commitment product allergy tested model close up

ผลิตภัณฑ์ 100%
ผ่านการทดสอบอาการแพ้

ดูเพิ่มเติม
ข้อกำหนดเบื้องต้นอันดับแรก = ไม่มีอาการแพ้
หากเราตรวจพบกรณีที่มีอาการแพ้เพียงกรณีเดียว เราก็จะกลับไปที่ห้องปฏิบัติการและเริ่มคิดค้นสูตรใหม่
laroche posay safety commitment formula protection product head

การป้องกันสูตร
เมื่อเวลาผ่านไป

ดูเพิ่มเติม
เราคัดสรรบรรจุภัณฑ์ที่ให้การป้องกันที่ดีที่สุดซึ่งเกี่ยวข้องกับการใช้สารกันเสียตามความจำเป็นเท่านั้น เพื่อรับประกันได้ถึงความคงสภาพของสูตรและประสิทธิภาพให้คงเดิมตลอดเวลา
laroche posay safety commitment essential active dose product head

แค่ส่วนประกอบที่สำคัญ
ในปริมาณของการออกฤทธิ์ที่เหมาะสม

ดูเพิ่มเติม
ผลิตภัณฑ์ของเราประกอบด้วยส่วนผสมที่จำเป็นเท่านั้น และมีปริมาณของสารออกฤทธิ์ที่เหมาะสม โดยได้รับการพัฒนาจากความร่วมมือของผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและนักพิษวิทยา
อบสนองความต้องการของ ผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะ

ทดสอบแล้ว
บนผิวที่บอบบางมาก
 

ดูเพิ่มเติม
ผลิตภัณฑ์ของเราได้รับการพิสูจน์และยืนยันแล้วว่าอ่อนโยนต่อผิวที่บอบบางมาก: ไวต่ออาการแพ้, ผิวแพ้, มีแนวโน้มเป็นสิวง่าย, ผิวหนังอักเสบ หรืออ่อนแอจากการรักษาโรคมะเร็ง

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ
ผิวบอบบางแพ้ง่าย?

ถึง
ผู้อ่าน

ข้อมูลที่แสดงในที่นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ข้อมูลเชิงการศึกษาทั่วไปเท่านั้นและไม่ควรนำไปใช้แทนคำแนะนำทางการแพทย์ไม่ว่าจะในกรณีใดๆ สำหรับคำถามทางการแพทย์ใดๆ คุณอาจขอคำแนะนำจากผู้ให้บริการด้านสุขภาพที่มีคุณสมบัติเหมาะสม