การปกป้องผิวจากผลข้างเคียงของการรักษา

          ถึงเวลาที่ต้องมาพูดถึงวิธีการรักษากันแล้ว วิธีการที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นการฉายแสง ภูมิคุ้มกันบำบัด เคมีบำบัด ฮอร์โมนบำบัดก็ตาม จะทำให้เกิดผลข้างเคียงจากการรักษาที่แตกต่างกัน โดยผลข้างเคียงที่สังเกตได้มีหลายรูปแบบ เช่น ผิวหนัง เล็บ เส้นผม เป็นต้น

          การรักษามะเร็งอาจทำให้ผิวหนังของคุณได้รับผลข้างเคียง แต่คุณสามารถดูแลและปกป้องผิวของคุณได้

ผลข้างเคียงที่เกิดจากการรักษามะเร็ง อาจแสดงผลที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับร่างกายของแต่ละบุคคล

ผลข้างเคียงที่เกิดกับมือและเท้า

          ผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นแบ่งได้เป็น 2 อาการ คือ อาการผื่นแดง และ อาการบวมแดงที่อาจทำให้เกิดแผลผุผอง ผิวหนังอาจเป็นผื่นหนาขึ้น ผิวลอก และมีอาการเจ็บบริเวณจุดที่กด

          หากมีผลข้างเคียงเกิดขึ้นบริเวณมือและเท้า ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่รักษาสมดุลของค่า pH ตามธรรมชาติไว้ เช่น คลีนเซอร์ที่เหมาะกับผิวบอบบาง รักษาความสะอาดของเท้าทั้งตอนเช้าและก่อนนอนแล้วเช็ดให้แห้ง จากนั้นใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์เพิ่มความชุ่มชื้นในบริเวณที่เกิดการระคายเคือง

หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมที่จะทำให้เกิดการเสียดสีบนผิวหนัง โดยไม่เดินหรือยืนเป็นเวลานาน เลือกรองเท้าหรือถุงเท้าที่สวมใส่สบาย แต่ไม่ควรใส่ส้นสูง และใช้ถุงน้ำแข็งหรือผ้าชุบน้ำประคบ 15-20 นาที เพื่อให้รู้สึกสบายขึ้น

อาการคัน Xerosis

การรักษาด้วยการฉายแสง เคมีบำบัด การบำบัดแบบเฉพาะจุด และฮอร์โมนบำบัด อาจทำให้เกิดอาการคันแบบ Xerosis อาการที่พบ คือ ผิวแห้งและลอกเป็นวงกว้าง มีอาการคัน รู้สึกตึงที่ผิว โดยอาการผิวแห้งและคันของผิวเป็น 2 อาการที่พบได้บ่อย และความรุนแรงของอาการจะมีตั้งแต่ระคายเคืองเพียงเล็กน้อยไปจนถึงรุนแรงมาก

สวมเสื้อผ้าที่ทำจากผ้าฝ้าย เพื่อช่วยลดอาการระคายเคืองของผิวหนัง และหลีกเลี่ยงผ้าที่ทำจากขนสัตว์ หรือใยสังเคราะห์ เพราะจะทำให้รู้สึกไม่สบายผิว นอกจากนี้ให้ยังต้องหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่ทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิว เช่น สบู่ ผงซักฟอก หรือผลิตภัณฑ์ที่มีฤทธิ์กัดกร่อน และไม่ควรสวมเสื้อผ้าหนาเกินไป เพราะจะทำให้เหงื่อออกแล้วเกิดอาการคันได้