สาเหตุของการเกิดสิวผดหน้าผาก พร้อมแก้ปัญหาอย่างถูกวิธี

Article Read Duration 7 นาทีที่อ่าน

สิวผด” เป็นปัญหากวนใจของใครหลายคน เพราะหาสาเหตุที่มาได้ยาก ทำให้ดูแล และแก้ปัญหาแบบไม่ถูกจุด ถูกวิธี สิวผดจึงยังคงอยู่กับเรา วันนี้เราจึงอยากให้ทุกคนได้ทำความรู้จักสิวผดกันแบบจริงจัง เพื่อที่จะโบกมือลากันอย่างถาวร เพราะเราได้รวมเคล็ดลับการดูแลสิวผดหน้าผาก รวมไปถึงวิธีการป้องกันมาให้เป็นที่เรียบร้อย จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันได้เลย

สิวผดหน้าผากคืออะไร

สิวผด ตามคำเรียกของคนทั่ว ๆ ไป น่าจะหมายถึงสิวที่พบได้ทั่วไปในทุกเพศทุกวัย เป็นลักษณะตุ่มขนาดเล็กประมาณ 1 - 2 มม. ทำให้ผิวหน้าไม่เรียบเนียน แต่ไม่มีอาการจ็บเมื่อสัมผัสโดน ไม่มีหัวสิว มักพบเป็นจำนวนมากบริเวณหน้าผาก ขมับ หรือบริเวณอับชื้นใต้หน้ากากอนามัย บางคนอาจมีรอยแดงและอาการคันร่วมด้วย โดยสิวผดหน้าผากมักจะขึ้นเห่อในเวลาที่อากาศร้อนอย่างช่วงกลางวัน และจะยุบลงในช่วงเย็น หรือเมื่อสัมผัสกับอากาศที่เย็นลง ถ้าเราเผลอเอามือที่สกปรกไปแกะหรือเกา อาจส่งผลให้แบคทีเรียที่อยู่บนมือไปทำให้สิวผดเกิดการกลายร่างเป็นสิวอักเสบได้ ดังนั้น มาดูกันดีว่าจะดูแลแก้ปัญหาสิวผดได้อย่างไร

สาเหตุของการเกิดสิวผด

  • เกิดจากความมันส่วนเกินบนใบหน้า

  • เมื่อน้ำมันถูกผลิตออกมาบนผิวหน้าเยอะเกินไป จนเกิดเป็นความมันส่วนเกินที่ทำให้เกิดการอุดตันของรูขุมขน และกลายร่างกลายเป็นสิวผด โดยสาเหตุที่ทำให้มีความมันส่วนเกินนั้นก็อาจเกิดได้จากสภาพอากาศที่ร้อน มีงานวิจัยที่พบว่าเมื่ออุณหภูมิเพิ่มสูงขึ้น 1 องศาเซลเซียส ผิวของเราจะมีกลไลการระบายความร้อนด้วยการผลิตน้ำมันเพิ่มมากขึ้นถึง 10% กระบวนการที่ผิดปกตินี่เองที่เป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดสิว​

  • เกิดจากสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว

  • โชคไม่ดีที่สภาพอากาศร้อนชื้น อบอ้าวเป็นสิ่งที่เราต้องเผชิญกันอยู่ทุกวัน ร่างกายจึงระบายของเสียทางเหงื่อมากกว่าปกติ ผสมเข้ากับฝุ่นละออง และมลภาวะในอากาศ เป็นอีกหนึ่งสาเหตุทำให้เกิดเป็นสิวผดหน้าผากนั่นเอง​

  • เกิดจากการแพ้การระคายเคือง

  • การแพ้และการระคายเคืองนี้อาจมาจากปัจจัยธรรมชาติอย่าง อากาศที่ร้อนหรือหนาวเกินไป ฝุ่นละอองและมลภาวะ น้ำที่ใช้ล้างหน้าไม่สะอาดเพียงพอ เหงื่อของเรา อาหารบางชนิด หรืออาจเกิดจากปัจจัยที่เกิดจากเราเองอย่างการใช้ผลิตภัณฑ์บางอย่างที่ก่อให้เกิดการแพ้กับผิวหนัง เช่น แชมพูบางชนิดอาจทำให้เกิดการแพ้และเกิดสิวผดหน้าผากและขมับ ครีมบางตัวอาจไม่ถูกกับหน้าเราจนทำให้เกิดสิวผดหน้าผาก หรือการใช้สครับขัดถูหน้าแรงเกินไป เป็นต้น

  • เกิดจากความเครียดและการพักผ่อนไม่เพียงพอ

  • การนอนหลับพักผ่อน เป็นการฟิ้นสมดุล ให้ร่างกายได้ซ่อมแซมตัวเอง ซึ่งจะมีปัญหาแน่หากไม่ได้รับมันมากเพียงพอ ​ปัจจัยทั้งการแพ้ระคายเคือง และการพักผ่อน ทั้งสองอย่างนี้จะไปทำให้การหลั่งฮอร์โมนบางอย่างในร่างกายทำงานผิดปกติ โดยพบว่าทำให้ต่อมเหงื่อทำงานหนัก ผลิตเหงื่อออกมาเยอะจนผิวสูญเสียความชุ่มชื้น และต่อมไขมันก็พยายามผลิตน้ำมันออกมาเพื่อรักษาความชุ่มชื้นนั้น จึงเกิดเป็นความมันส่วนเกินที่ก่อให้เกิดสิวผดนั่นเอง​

5 วิธีป้องกัน และดูแลใบหน้าจากสิวผดหน้าผาก​

1. ทำความสะอาดใบหน้าให้สะอาดอย่างถูกวิธี

การทำความสะอาดเป็นขั้นตอนการดูแลผิวที่สำคัญมาก และมักถูกใครหลายคนมองข้าม การทำความสะอาดผิวที่ถูกต้องคือการเอาสิ่งสกปรก หรือส่วนเกินออกจากผิวหน้า เช่น ฝุ่นละออง เครื่องสำอาง และความมันส่วนเกินบนใบหน้า โดยการล้างหน้าที่ถูกวิธีนั้นอาจต้องเริ่มตั้งแต่ขั้นตอนการเช็ดเครื่องสำอาง การล้างหน้า ต่อเนื่องมาจนถึงการใช้โทนเนอร์ (ซึ่งเป็นขั้นตอนสุดท้ายของการทำความสะอาดผิวก่อนเริ่มต้นการบำรุง) ทุกผลิตภัณฑ์ที่เลือกใช้ควรเป็นสูตรอ่อนโยน เหมาะสำหรับประเภทและปัญหาผิว เช่นถ้ามีปัญหาสิว ผิวมัน ก็เลือกส่วนผสมของ ซิงค์ หรือ ซาลิไซลิก แอซิด เพื่อการลดความมันส่วนเกิน และคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดก็สำคัญเช่นเดียวกัน เช่น ควรเป็นเป็นสูตร Non-comedogenic, Hypoallergenic ปราศจากแอลกอฮอล์+พาราเบน ปราศจากสารสบู่ ซึ่งเป็นสารทำความสะอาดที่มักจะทำให้เกิดอาการระคายเคือง และผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่อ่อนโยนควรมีค่าความเป็นกรด-ด่าง (pH) ใกล้เคียงกับผิว

วิธีการทำความสะอาดก็สำคัญเช่นกัน เช่น ควรทำความสะอาดอย่างอ่อนโยน ไม่ถูหรือขัด ไม่ใช้น้ำอุ่นหรือน้ำร้อนในการล้างหน้า EFFACLAR PURIFYING FOAMING GEL เจลล้างหน้าเนื้อโฟมสูตรอ่อนโยน ที่มีส่วนผสมที่อ่อนโยนต่อผิวอย่างซิงค์เพื่อลดความมันส่วนเกินบนใบหน้า ผสานน้ำแร่ลา โรช-โพเซย์ จากแหล่งธรรมชาติ มีค่า pH ใกล้เคียงกับผิว (Physiological pH) เป็นสูตรปราศจากแอลกอฮอล์ สารสบู่และสารกันเสียกลุ่มพาราเบน ไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน (Non-comedogenic) ผ่านการทดสอบกับผู้มีผิวบอบบางมีแนวโน้มระคายเคืองง่าย​​ ที่มีปัญหาสิว ภายใต้การดูแลของแพทย์ผิวหนัง เหมาะสำหรับผิวที่บอบบางแพ้ง่ายและเป็นสิวง่าย เตรียมบอกลาสิวผดกันได้เลย

เจลล้างหน้าเนื้อโฟมสูตรอ่อนโยน

2. บำรุงผิวด้วยผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผิวหน้า

ล้างทำความสะอาดหน้ากันเสร็จแล้ว มาต่อด้วยขั้นตอนการลดปัจจัยเสี่ยงที่จะกระตุ้นการเกิดสิวผด ควรเลือกเนื้อผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากน้ำมัน (oil-free) ไม่ควรใช้ครีมเนื้อหนักเกินไปที่จะก่อให้เกิดการอุดตันซ้ำ หลังการทำความสะอาดผิว เริ่มการบำรุงด้วย EFFACLAR SERUM เซรั่มพลังโมเลกุลที่จะจัดการสิวอุดตันถึงต้นตอ ด้วยเจลเนื้อบางเบาสูตรอ่อนโยนและปราศจากสารกันเสียกลุ่มพาราเบนที่ ผสานพลังของ 3 โมเลกุลทางการแพทย์พร้อมเข้าประสานการทำงานเพื่อจัดการกับสิวอุดตัน ทั้ง LHA ช่วยคุณเผยผิวใหม่อย่างเป็นธรรมชาติ ช่วยลดเลือนรอยดำ รอยแดงจากสิว เผยสีผิวสม่ำเสมอเรียบเนียน, ซาลิไซลิก แอซิด (SALICYLIC ACID) ลดการสะสมของแบคทีเรีย และซากเซลล์ผิวในรูขมขน และ ไกลโคลิก แอซิด (GLYCOLIC ACID) AHA โมเลกุลขนาดเล็ก ซึมเข้าช่วยลดความรุนแรงของสิว และสิวอุดตันที่มีแนวโน้มปะทุในอนาคต และยังมีวิตามิน บี3 (niacinamide) ที่ช่วยปลอบประดลม บรรเทาการระคายเคือง ไม่สบายผิว​

เซรั่มสลายสิวอุดตัน ที่จบต้นตอปัญหาสิว


3. หลีกเลี่ยงแสงแดด

ปัญหาของสิวผดลดได้ด้วยการหลีกเลี่ยงแสงแดดและความร้อน หากจำเป็นต้องเผชิญก็ควรมีการป้องกันไม่ว่าจะเป็นการใส่หมวก กางร่ม และใช้ครีมกันแดดที่มีค่าการปกป้อง ที่เพียงพอต่อการป้องกันรังสียูวี ​แสงแดดไม่เพียงจะกระตุ้นให้มีการผลิตน้ำมันเพิ่มมากขึ้น ปัญหาเหงื่อที่ตามมาจากความร้อนยังส่งผลให้เกิดปัญหาสิวอุดตันเพิ่มมากขึ้นเช่นเดียวกัน ดังนั้นหากมีเหงื่อออกควรใช้ผ้าสะอาด หรือกระดาษทิชชูซับเหงื่ออกไปเบา ๆ เพื่อลดโอกาสการเกิดสิวผด ไม่เช่นนั้นเมื่อเหงื่อมา เราอาจจะต้องวนเวียนอยู่ในวงจรของสิวผดกันอีกครั้ง​

4. ทำจิตใจให้แจ่มใสและพักผ่อนให้เพียงพอ

อย่าลืมว่าความเครียดและการนอนดึก/นอนน้อยก็เป็นสาเหตุสำคัญที่ไปทำให้ฮอร์โมนในร่างกายของเราทำงานผิดปกติ อาจส่งผลให้เกิดสิวผด ดังนั้นเราต้องพยายามผ่อนคลาย หากิจกรรมลดความเครียด รวมไปถึงแบ่งเวลาในการพักผ่อนให้เพียงพอตามที่ร่างกายต้องการด้วย

5. ไม่แกะหรือเกาบริเวณที่เป็นสิวผด

การแกะเกาใบหน้า นอกจากไม่ช่วยให้อาการสิวดีขึ้น ซ้ำยังกระตุ้นให้เกิดการอักเสบมากขึ้น ข้อนี้สำหรับหลายคนแล้วเป็นเรื่องที่ยากที่สุดในหมู่มวลวิธีดูแลจัดการปัญหาสิวเลยทีเดียว​ นอกจากการระวังพฤติกรรมตนเองแล้ว เราก็สามารถใช้ตัวช่วยอย่าง EFFACLAR DUO (+) มอยซ์เจอไรเซอร์ที่เหมาะสมสำหรับผู้มีแนวโน้มเป็นสิวง่าย ไม่ก่อให้เกิดการอุดตันบนผิว เป็นมอยซ์เจอไรเซอร์แบบเนื้อครีม ดูแลปัญหาสิวซ้ำซาก* ที่มาพร้อมกับคุณสมบัติลดเลือนรอยดำรอยแดงจากสิว ด้วยแรงบันดาลใจจากศาสตร์ Microbiome เพื่อลดการเกิดสิว** แนะนำให้ทาเป็นประจำทุกเช้าอย่างต่อเนื่อง เว้นบริเวณรอบดวงตาและริมฝีปาก ใช้ร่วมกับ เอฟฟาคลาร์ เซรั่ม ที่ใช้ตอนกลางคืน เพื่อดูแลปัญหาสิว** ถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่ควรมีไว้เป็นผู้ช่วยดูแลปัญหาสิวอีกตัวหนึ่ง​

เจลครีมลดรอยสิวที่ให้ความชุ่มชื้นและควบคุมความมัน


เอาล่ะ หลังจากที่ได้ทราบ สาเหตุของการเกิดสิวผดหน้าผาก พร้อมแก้ปัญหาอย่างถูกวิธี กันไปแล้ว ก็คงถึงเวลาอันควรที่เราจะได้โบกมือบ๊ายบายกันอย่างถาวรให้เหล่าสิวผด แต่อย่าลืมนะว่าสิวผดนั้นเกิดจากสาเหตุง่ายนิดเดียว เราต้องไม่ลืมที่จะดูแลผิวหน้าของเราให้ดีด้วยวิธีถูกต้องอยู่เสมอ เพื่อที่จะไม่ให้สิวผดแวะเวียนมาหาเราได้อีก

*เมื่อใช้เป็นประจำอย่างต่อเนื่อง
**สิวเสี้อน สิวอุดตัน