สาเหตุของการเกิดสิวผดหน้าผาก พร้อมแก้ปัญหาอย่างถูกวิธี

Article Read Duration 7 นาทีที่อ่าน

เมื่อพูดถึง “สิวผด” หลายคนคงได้แต่บ่ายหน้าหนี กับปัญหากวนใจใครหลายคน เพราะมันคือปัญหาที่วนเวียนอยู่ในชีวิตไม่รู้จบ ไม่รู้แม้กระทั่งที่มาหรือสาเหตุของสิวผด จะเพราะด้วยสภาพอากาศเมืองไทยที่ช่างส่งเสริมการเกิดสิวผดหน้าผาก และหลายคนที่จนปัญญาแก้ปัญหาแบบไม่ถูกวิธี สิวผดจึงยังคงอยู่กับเรา วันนี้เราจึงอยากให้ทุกคนได้มาจับมือทำความรู้จักสิวผดกันแบบจริงจัง เพื่อที่จะโบกมือลากันอย่างถาวร เพราะเราได้รวมเคล็ดลับการรักษาสิวผดหน้าผากและวิธีการป้องกันสิวผดตัวร้ายอย่างถูกวิธีมาให้เป็นที่เรียบร้อย จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันได้เลย

สิวผดหน้าผากคืออะไร

สิวผด ตามคำเรียกของคนทั่ว ๆ ไป น่าจะหมายถึงสิวที่พบได้ทั่วไปในทุกเพศทุกวัย เป็นลักษณะตุ่มขนาดเล็กประมาณ 1 - 2 มม. ทำให้ผิวหน้าไม่เรียบเนียน แต่ไม่มีอาการจ็บเมื่อสัมผัสโดน ไม่มีหัวสิว มักพบเป็นจำนวนมากบริเวณหน้าผาก ขมับ หรือบริเวณอับชื้นใต้หน้ากากอนามัย บางคนอาจมีรอยแดงและอาการคันร่วมด้วย โดยสิวผดหน้าผากมักจะขึ้นเห่อในเวลาที่อากาศร้อนอย่างช่วงกลางวัน และจะยุบลงในช่วงเย็น หรือเมื่อสัมผัสกับอากาศที่เย็นลง ถ้าเราเผลอเอามือที่สกปรกไปแกะหรือเกา อาจส่งผลให้แบคทีเรียที่อยู่บนมือไปทำให้สิวผดเกิดการกลายร่างเป็นสิวอักเสบได้ ดังนั้น อดใจเอาไว้ แล้วมาดูกันดีกว่าว่าสิวผดรักษายังไง

สาเหตุของการเกิดสิวผด

  • เกิดจากความมันส่วนเกินบนใบหน้า

  • เมื่อต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมาบนใบหน้าเยอะเกินไป จนเกิดเป็นความมันส่วนเกินที่ทำให้เกิดการอุดตันของรูขุมขน และเกิดการกลายร่างกลายเป็นสิวผด โดยสาเหตุที่ทำให้มีความมันส่วนเกินนั้นก็อาจเกิดได้จากสภาพอากาศที่ร้อน มีงานวิจัยที่พบว่าเมื่ออุณหภูมิเพิ่มสูงขึ้น 1 องศาเซลเซียส ผิวของเราจะมีการผลิตน้ำมันเพิ่มมากขึ้นถึง 10% ซึ่งน้ำมันที่มากผิดปกตินี่เองเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดสิว ในภาวะที่อากาศร้อน การผลิตน้ำมันที่เพิ่มมากขึ้น เป็นกลไกหนึ่งของร่างกายเพื่อระบายความออกจากร่างกายเรานั่นเอง

  • เกิดจากสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว

  • ซึ่งดันโชคร้ายที่สภาพอากาศแบบนี้เป็นสภาพอากาศที่เราต้องเผชิญแทบทุกวัน ต่อมเหงื่อจึงผลิตเหงื่อออกมาเยอะ และเมื่อระบายไม่ทัน จึงผสมเข้ากับฝุ่นละอองและมลภาวะในอากาศ เกิดเป็นเจ้าสิวผดหน้าผากนั่นเอง

  • เกิดจากการแพ้การระคายเคือง

  • การแพ้และการระคายเคืองนี้อาจมาจากปัจจัยธรรมชาติอย่าง อากาศที่ร้อนหรือหนาวเกินไป ฝุ่นละอองและมลภาวะ น้ำที่ใช้ล้างหน้าไม่สะอาดเพียงพอ เหงื่อของเรา อาหารบางชนิด หรืออาจเกิดจากปัจจัยที่เกิดจากเราเองอย่างการใช้ผลิตภัณฑ์บางอย่างที่ก่อให้เกิดการแพ้กับผิวหนัง เช่น แชมพูบางชนิดอาจทำให้เกิดการแพ้และเกิดสิวผดหน้าผากและขมับ ครีมบางตัวอาจไม่ถูกกับหน้าเราจนทำให้เกิดสิวผดหน้าผาก หรือการใช้สครับขัดถูหน้าแรงเกินไป เป็นต้น

  • เกิดจากความเครียดและการพักผ่อนไม่เพียงพอ

  • ทั้งสองอย่างนี้จะไปทำให้การหลั่งฮอร์โมนบางอย่างในร่างกายทำงานผิดปกติ โดยพบว่าทำให้ต่อมเหงื่อทำงานหนัก ผลิตเหงื่อออกมาเยอะจนผิวสูญเสียความชุ่มชื้น และต่อมไขมันก็พยายามผลิตน้ำมันออกมาเพื่อรักษาความชุ่มชื้นนั้น จึงเกิดเป็นความมันส่วนเกินที่ก่อให้เกิดสิวผดนั่นเอง

รวมวิธีรักษาและป้องกันสิวผดหน้าผากอย่างถูกวิธี

1. การทำความสะอาดใบหน้าให้สะอาดและถูกวิธี

การทำความสะอาดเป็นขั้นตอนการดูแลผิวที่สำคัญมาก และมักถูกใครหลายคนมองข้าม การทำความสะอาดผิวที่ถูกต้องคือการเอาสิ่งสกปรก หรือส่วนเกินออกจากผิวหน้า เช่น ฝุ่นละออง เครื่องสำอาง และความมันส่วนเกินบนใบหน้า โดยการล้างหน้าที่ถูกวิธีนั้นอาจต้องเริ่มตั้งแต่ขั้นตอนการเช็ดเครื่องสำอาง การล้างหน้า ต่อเนื่องมาจนถึงการใช้โทนเนอร์ (ซึ่งเป็นขั้นตอนสุดท้ายของการทำความสะอาดผิวก่อนเริ่มต้นการบำรุง) ทุกผลิตภัณฑ์ที่เลือกใช้ควรเป็นสูตรอ่อนโยน เหมาะสำหรับประเภทและปัญหาผิว เช่นถ้ามีปัญหาสิว ผิวมัน ก็เลือกส่วนผสมของ ซิงค์ หรือ ซาลิไซลิก แอซิด เพื่อการลดความมันส่วนเกิน และคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดก็สำคัญเช่นเดียวกัน เช่น ควรเป็นเป็นสูตร Non-comedogenic, Hypoallergenic ปราศจากแอลกอฮอล์+พาราเบน ปราศจากสารสบู่ ซึ่งเป็นสารทำความสะอาดที่มักจะทำให้เกิดอาการระคายเคือง และผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่อ่อนโยนควรมีค่าความเป็นกรด-ด่าง (pH) ใกล้เคียงกับผิว

วิธีการทำความสะอาดก็สำคัญเช่นกัน เช่น ควรทำความสะอาดอย่างอ่อนโยน ไม่ถูหรือขัด ไม่ใช้น้ำอุ่นหรือน้ำร้อนในการล้างหน้าEFFACLAR PURIFYING FOAMING GEL เจลล้างหน้าเนื้อโฟมสูตรอ่อนโยน สัมผัสได้ถึงความรู้สึกสะอาดหมดจดหลังการใช้ ที่มีส่วนผสมที่อ่อนโยนต่อผิวของซิงค์เพื่อลดความมันบนใบหน้า ผสานน้ำแร่ลา โรช-โพเซย์ จากแหล่งธรรมชาติ มีค่า pH ใกล้เคียงกับผิว (Physiological pH) เป็นสูตรปราศจากแอลกอฮอล์ สารสบู่และสารกันเสียกลุ่มพาราเบน ไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน (Non-comedogenic) โดยผ่านทดสอบกัลป์ผู้ที่มีผิวบอบบาง แพ้ง่ายที่มีปัญหาสิว ภายใต้การดูแลของแพทย์ผิวหนัง เหมาะสำหรับผิวที่บอบบางแพ้ง่ายและเป็นสิวง่าย เตรียมบอกลาสิวผดกันได้เลย

เจลล้างหน้าเนื้อโฟมสูตรอ่อนโยน

2. บำรุงผิวด้วยผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผิวหน้า

หลังจากการล้างหน้าแล้ว มารักษาสิวผดกันต่อด้วยการบำรุงและสร้างปราการให้ผิวแข็งแรง ลดปัจจัยกระตุ้นนการเกิดสิวผดวายร้ายกวนใจ ควรเลือกเนื้อผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากน้ำมัน (oil-free) ไม่ควรใช้ครีมเนื้อหนักเกินไปที่จะก่อให้เกิดการอุดตันซ้ำ หลังการทำความสะอาดผิว เริ่มการบำรุงด้วย EFFACLAR SERUM เซรั่มพลังโมเลกุลสลายสิวอุดตันที่ต้นตอ ด้วยเจลเนื้อบางเบาสูตรอ่อนโยนและปราศจากสารกันเสียกลุ่มพาราเบนที่ ผสานพลังของ 3 โมเลกุลทางการแพทย์พร้อมเข้าประสานการทำงานเพื่อสลายสิวอุดตันอย่างล้ำลึก ทั้ง LHA เสริมการผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน และเป็นธรรมชาติ ช่วยลดรอยดำรอยแดงจากสิว เผยสีผิวสม่ำเสมอเรียบเนียน, ซาลิไซลิก แอซิด (SALICYLIC ACID) ช่วยสลายสิวอุดตันที่ต้นตอ ลดการสะสมของแบคทีเรียและซากเซลล์ผิวในรูขมขน และ ไกลโคลิก แอซิด (GLYCOLIC ACID) AHA โมเลกุลขนาดเล็ก ซึมลึก ช่วยลดความรุนแรงของสิว และสิวอุดตันที่อาจปะทุในอนาคต และยังมีวิตามิน บี3 (niacinamide) ที่ช่วยปลอบประดลม ลดการระคายเคือง ไม่สบายผิว

เซรั่มสลายสิวอุดตัน ที่จบต้นตอปัญหาสิว


3. หลีกเลี่ยงแสงแดด

เราสามารถลดปัญหาของสิวผดได้ด้วยการหลีกเลี่ยงแสงแดดและความร้อน หากจำเป็นต้องเผชิญก็ควรมีการป้องกันไม่ว่าจะเป็นการใส่หมวก กางร่ม และใช้ครีมกันแดดที่มีค่าการปกป้อง ที่เพียงพอต่อการป้องกันรังสียูวี แสงแดดไม่เพียงจะกระตุ้นให้มีการผลิตน้ำมันเพิ่มมากขึ้น ปัญหาเหงื่อที่ตามมาจากความร้อนยังส่งผลให้เกิดปัญหาสิวอุดตันเพิ่มมากขึ้นเช่นเดียวกัน ดังนั้นหากมีเหงื่อออกควรใช้ผ้าสะอาด หรือกระดาษทิชชูซับเหงื่ออกไปเบา ๆ เพื่อลดโอกาสการเกิดสิวผด ไม่เช่นนั้นเมื่อเหงื่อมา เราอาจจะต้องวนเวียนอยู่ในวงจรของสิวผดกันอีกครั้ง

4. ทำจิตใจให้แจ่มใสและพักผ่อนให้เพียงพอ

อย่าลืมว่าความเครียดและการนอนดึก/นอนน้อยก็เป็นสาเหตุสำคัญที่ไปทำให้ฮอร์โมนในร่างกายของเราทำงานผิดปกติ อาจส่งผลให้เกิดสิวผด ดังนั้นเราต้องพยายามผ่อนคลาย หากิจกรรมลดความเครียด รวมไปถึงแบ่งเวลาในการพักผ่อนให้เพียงพอตามที่ร่างกายต้องการด้วย

5. ไม่แกะหรือเกาบริเวณที่เป็นสิวผด

การแกะเกา หรือไปรบกวนโดยการสัมผัสผิวหน้าบ่อย ๆ นั้นไม่ก่อให้เกิดผลดีแต่อย่างใด มีแต่จะฝากรอยแผลเป็นเอาไว้ให้กับใบหน้าใส ๆ ของเรา แต่ถ้าเราดันยั้งมือไว้ไม่ไหวจนไปแปะและเกิดเป็นรอยแผลเป็นรอยดำเต็มไปหมด เราก็สามารถใช้ตัวช่วยอย่าง EFFACLAR DUO (+) มอยซ์เจอไรเซอร์ดุแลปัญหาสิวซ้ำซาก ที่มาพร้อมคุณสมบัติการลดรอยสิวได้ ด้วยแรงบันดาลใจจากศาสตร์แห่งไมโครไบโอม ช่วยปรับสมดุลผิว ลดสิวเกิดซ้ำ และจำกัดความเสี่ยงของการเกิดรอยแผลเป็น สามารถสังเกตเห็นผลลัพธ์ได้ตั้งแต่ 12 ชั่วโมงหลังการใช้งานว่าผิวมีสีแดงน้อยลงอย่างเห็นได้ชัดและมีความเรียบเนียนขึ้นกว่าเดิม เป็นครีมรักษาสิวผู้หญิงและครีมรักษาสิวผู้ชายที่ควรมีไว้ปราบรอยสิวจากเจ้าสิวผดตัวร้าย

เจลครีมลดรอยสิวที่ให้ความชุ่มชื้นและควบคุมความมัน


เอาล่ะ หลังจากที่ได้ทราบ สาเหตุของการเกิดสิวผดหน้าผาก พร้อมแก้ปัญหาอย่างถูกวิธี กันไปแล้ว ก็คงถึงเวลาอันควรที่เราจะได้โบกมือบ๊ายบายกันอย่างถาวรให้เหล่าสิวผด แต่อย่าลืมนะว่าสิวผดนั้นเกิดจากสาเหตุง่ายนิดเดียว เราต้องไม่ลืมที่จะดูแลผิวหน้าของเราให้ดีด้วยวิธีถูกต้องอยู่เสมอ เพื่อที่จะไม่ให้สิวผดแวะเวียนมาหาเราได้อีก