การดูแลตัวเองด้านร่างกายและผิวหนัง

ในระหว่างที่การรักษากำลังจะเริ่มต้น นี่อาจเป็นช่วงเวลาสำคัญในการดูแลตัวเองทั้งด้านร่างกายและจิตใจ เพราะคุณอาจพบว่าร่างกายของคุณเกิดการเปลี่ยนแปลงไป ไม่ว่าจะเป็นผิวหนัง ผม เล็บ และอาจเกิดคำถามมากมายเกี่ยวกับสุขภาพของตัวคุณเอง

« ผิวล้ามาก แห้งและคัน »
คำบอกเล่าจากผู้ที่ทดลองใช้

“ผิวของฉันล้า แห้ง และคันมากขึ้น ฉันมีผื่นแดงบนผิว ทั้งบนใบหน้าและลำตัว ฉันรู้เลยผิวของฉันต้องการการดูแลที่ต่างออกไป” 
LA ROCHE-POSAY LABORATOIRE DERMATOLOGIQUE
Woman 1 : During treatment, I had a lot of side effects on my skin. I had big cracked patches in the corners of my mouth that stopped me from eating.
Woman 2: I was really ichy during treatment and I had dry skin.
Woman 3: I had burns and dryness.
Woman 1: I covered myself in moisturizer and I received a lot of tips from pharmacists.
Woman 2 : I covered myself in cream and then…I’m not normally one for make-up but I learned to redraw my eyebrows.
Woman 3 : Well at the time, I didn’t really deal with them because I wasn’t informed so I didn’t put anything on my skin.
Woman 2: When you got sick, the most important thing is to get better and stay alive. And all the little things like self-care and self-image are sometimes not as important. You don’t necessarily get that information from the medical profession.
Woman 1: The patients are medically well taken care of, meaning the doctors there to tell them about the treatment and to help them recover. Today we are realizing that self-esteem and re-embracing you identity are not just secondary, they are essential because when you feel good in your body, you feel capable of seeking treatments and normally these treatments heal us. The only thing is that it would be good to have targeted information in a single place.
Woman 3: I think more campaigns are needed. Campaigns that truly make people aware, both during treatment and after, post cancer so they feel acknowledged and understood and will naturally seek these sorts of solutions.
LA ROCHE-POSAY LABORATOIRE DERMATOLOGIQUE

มุมมองจากผู้เชี่ยวชาญ

ผลข้างเคียงที่เกิดกับผิวหนังจากการรักษามะเร็ง ทำให้ผู้ป่วยบางรายตัดสินใจยุติการรักษาชั่วคราว เพราะความรู้สึกไม่สบายผิว แต่การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เวชสำอางอาจช่วยแก้ปัญหานั้นได้ โดยที่ไม่ต้องยุติการรักษา

Pr. Ivan Krakowski ผู้เชี่ยวชาญด้านเนื้องอกวิทยา และประธานสมาคม AFSOS พูดภาษาฝรั่งเศสเพื่อการดูแลด้านเนื้องอกวิทยา

มุมมองของแพทย์ผิวหนัง
และผู้เชี่ยวชาญด้านเนื้องอกวิทยา

การรักษาโรคมะเร็งบางชนิด อาจทำให้ผิวบอบบางมากขึ้น โดยผลข้างเคียงที่เกิดจากการรักษานั้นขึ้นอยู่กับลักษณะของผิว วิธีการรักษา หรือระยะเวลาในการรักษาด้วย ดังนั้น ผู้ป่วยจึงต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับวิธีการดูแลผิวที่เหมาะสมในช่วงที่ทำการรักษา

La Roche-Posay ได้ทำงานร่วมกับแพทย์ผิวหนังและผู้เชี่ยวชาญด้านเนื้องอกวิทยา เพื่อช่วยปลอบประโลมผิวที่เกิดผลข้างเคียงจากการรักษา

ในปี 2012 ทางแบรนด์ได้ตั้งทีมทำงานในยุโรปที่มีชื่อว่า European SKIn Management in Oncology (ESKIMO) ที่มีแพทย์ผิวหนัง และผู้เชี่ยวชาญด้านเนื้องอกวิทยาที่มีความชำนาญด้านมะเร็งและปัญหาผิวหนัง โดยได้นำความรู้ที่มีมาพัฒนาหาแนวทางในการดูแลผิวหนังของผู้ป่วยมะเร็งให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

ได้มีการตีพิมพ์ผลงานลงในวารสารทางวิทยาศาสตร์ ต่อมาได้มีการตั้งทีม FRESKIMO (FRench SKIn Management in Oncology) ขึ้น ซึ่งประกอบไปด้วยทีมแพทย์ผิวหนังและผู้เชี่ยวชาญด้านเนื้องอกวิทยา

I CONNECT
การเข้าใจตัวคุณเอง

การดูแลแบบประคับประคอง ด้วยการออกกำลังกาย การได้ผ่อนคลายและบำบัดด้วยการพูดคุย จะช่วยให้คุณรู้สึกได้ถึงความเข้าใจในตัวคุณเองในระหว่างที่ทำการรักษามะเร็ง  

การเลือกทำกิจกรรมที่ช่วยให้เกิดความผ่อนคลายอย่าง Sophrology หรือออกกำลังกายด้วยการเล่นพิลาทิส ก็ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงและสุขภาพจิตดีขึ้น 

นอกจากทีมแพทย์และบุคลากรผู้มีความเชี่ยวชาญในด้านการรักษา เช่น นักกายภาพบำบัดแล้ว การได้เข้าร่วมกลุ่มหรือพูดคุยกับผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งรายอื่น ๆ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้เข้าใจสถานการณ์ได้ดีขึ้น