9 วิธีดูแลปัญหาสิวผด จัดการปัญหาผิวหน้าไม่เรียบเนียน​

Article Read Duration 5 นาทีที่อ่าน

สภาพอากาศและมลภาวะในปัจจุบัน ปฏิเสธไม่ได้ว่า จะทำให้เกิดปัญหาผิวต่าง ๆ มากมาย หนึ่งในปัญหาบนใบหน้าที่หลายคนอยากหลีกเลี่ยงแต่ทำได้ยาก คือ ปัญหา “สิวผด” ซึ่งเป็นสัญญาณของผิวที่อ่อนแอและทำให้ขาดความมั่นใจ หากคุณเป็นอีกคนที่มีปัญหาสิวชนิดนี้อยู่ และมีความสงสัยว่าสิวตัวนี้เกิดจากอะไร? เป็นสิวผดมีวิธีดูแลอย่างไร? จึงขอรวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจมาช่วยตอบคำถามทุกข้อสงสัย เพื่อเรียกความมั่นใจของคุณให้กลับคืนมาอีกครั้ง

สิวผดคืออะไร?

สิวผด คือ สิวที่มีลักษณะเป็นผื่นขนาดเล็ก ๆ กระจายตัวกัน โดยจะเห่อเป็นช่วง ๆ และไม่นานก็จะหายไปเอง เมื่อลองเอามือสัมผัสดูจะรู้สึกว่ามีความแหลมของหัวสิว ไม่สามารถเอาออกได้เพราะไม่มีหัวสิว ทำให้เกิดความรำคาญ แต่หากดูแลรักษาอย่างถูกวิธีก็จะช่วยให้สิวนี้จางหาย ไม่กลับมาเห่อได้อีกบ่อย ๆ สิวผดสามารถเกิดขึ้นได้ทุก ๆ ตำแหน่งบนใบหน้าไม่ว่าจะที่ หน้าผาก แก้ม คาง หรือขมับ​

สิวผด รักษายังไงให้เห็นผล


สิวผดเกิดจากอะไร?

สิวผด มีสาเหตุหลักเกิดจากเชื้อราที่ชื่อ P.OVALE ซึ่งทำปฏิกิริยากับต่อมไขมัน แต่ก็สามารถเกิดขึ้นได้จากปัจจัยอื่น ๆ ด้วย ได้แก่


สภาพอากาศที่ร้อนจัด

สภาพอากาศที่ร้อนจัด ทำให้ร่างกายขับเหงื่อออกมามาก ผิวภายนอกมีสภาพชื้นแฉะ และยิ่งหน้าถูกแสงแดดต่อมเหงื่อก็ถูกกระตุ้นให้กลายเป็นสิวได้ และเมื่อสัมผัสกับฝุ่นละอองทำให้เกิดการสะสมก่อตัว เกิดการระคายเคืองขึ้นมาในที่สุด


แพ้เหงื่อของตัวเอง

ปกติแล้วเหงื่อของเราจะถูกขับออกมาเมื่อเจอความร้อน หรือมีน้ำมันอยู่เยอะ เมื่อออกมาเป็นปริมาณมากประกอบกับเป็นคนที่แพ้ระคายเคืองง่าย จึงทำให้เกิดปัญหาสิวประเภทนี้ขึ้นได้ง่ายมาก


ใช้น้ำอุ่นล้างหน้า

น้ำอุ่นจะทำให้ผิวของคุณแห้งกร้าน ทำให้มีความเสี่ยงที่จะระคายเคืองได้ง่าย ทำให้ต่อมไขมันต้องทำงานหนักเพิ่มมากยิ่งขึ้น ดังนั้นการล้างหน้าให้ใช้น้ำที่อุณหภูมิห้องจะดีที่สุด

วิธีป้องกันและวิธีรักษาสิวผดง่าย ๆ

การดูแลรับมือกับปัญหาสิวผดไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิด ลองนำวิธีเหล่านี้ไปปรับใช้ตามกันดูได้เพื่อดูแลใบหน้าของตนเองให้น่ามอง ไม่ต้องเครียดกับเรื่องสิว ๆ อีกต่อไป​

1. ล้างหน้าให้ถูกวิธี

การล้างหน้าที่ถูกวิธี ได้แก่ ให้เราใช้คลีนซิ่งเช็ดทำความสะอาดใบหน้าก่อน จากนั้นก็ใช้โฟมล้างหน้าสูตรอ่อนโยนล้างให้สะอาด แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง สุดท้ายใช้ผ้าขนหนูสะอาดมาซับ ๆ จนแห้งสนิท เป็นการลดโอกาสเกิดสิวผดหน้าผาก แก้ม คางที่ดีที่สุด

แนะนำ La Roche-Posay Effaclar Micro-Peeling Gel


คลีนเซอร์ EFFACLAR Micro-Peeling Gel สำหรับผิวที่มีแนวโน้มเป็นสิวง่าย


เจลทำความสะอาดผิวหน้าและผิวกาย สำหรับผิวบอบบางที่มีแนวโน้มระคายเคือง และเป็นสิวง่าย​ ด้วยส่วนผสม Salicylic และ LHA 2% เพื่อลดรอยสิวและจุดด่างดำให้เนียนสม่ำเสมอ สูตรอ่อนโยน ผ่านการทดสอบภายใต้การดูแลของแพทย์ผิวหนัง

2. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตนเอง

การป้องกันการเกิดสิวเริ่มต้นง่าย ๆ ได้ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตนเอง เช่น การชอบจับคลำ ลูบ นวด คุ้ย แคะ แกะ เกา เช็ดถูใบหน้าเป็นประจำ เพราะมือของเรามีเชื้อโรค และสิ่งสกปรกจำนวนมากจากสิ่งของที่เราไปจับต้องมาทั้งวัน จึงไปกระตุ้นสิวให้ลุกลามกว่าเดิม​

3. ทานอาหารที่มีประโยชน์

อาหารที่ควรรับประทานได้แก่ผัก และผลไม้ เพื่อเสริมแร่ธาตุ เพิ่มความแข็งแรงให้ผิว อย่าง ปลาแซลมอน คะน้า ผักบุ้ง ถั่วเหลือง ฯลฯ นอกจากนี้ยังควรเลี่ยงอาหารบางประเภทที่ไม่ดีจ่อสุขภาพ และเสริมด้วยการดื่มน้ำให้ได้วันละ 8 แก้ว หรือประมาณ 1.5 – 2 ลิตร เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น และความสมดุลให้กับร่างกาย

4. หลีกเลี่ยงแสงแดดและรังสียูวี

แสงแดดเป็นหนึ่งตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดสิวผด ควรใช้ครีมกันแดดเมื่อต้องออกจากบ้านหรืออยุ่ในพื้นที่กลางแจ้ง เพื่อป้องกันผิวไม่ให้ถูกทำร้ายจากแสงแดดและรังสียูวี โดยเลือกใช้ครีมกันแดดที่เหมาะกับสภาพผิวและไม่ทำให้เกิดการอุดตัน เช่น ครีมกันแดดที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันแบบ SPF 15 PA+++ ขึ้นไป

5. ปกป้องผิวจากมลภาวะ

มลภาวะต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นรอบตัว ไม่ว่าจะเป็นควัน ฝุ่นหรือ PM 2.5 เชื้อโรค และสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่อยู่ในอากาศ ล้วนแล้วแต่ทำให้รูขุมขนบนใบหน้าอุดตัน จนเป็นเหตุให้เกิดสิวผดขึ้นบนใบหน้าได้ หากหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นเหล่านี้ได้ ความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดสิวผดก็มีน้อยลง

6. เช็ดเครื่องสำอางให้สะอาด

เครื่องสำอางเป็นสิ่งแปลกปลอมของร่างกาย การที่ปล่อยให้ตกค้างอยู่บนใบหน้า นอกจากจะรู้สึกได้ถึงความไม่สะอาดที่หลงเหลืออยู่บนใบหน้าแล้ว ยังเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดสิวผดได้ด้วย จึงไม่ควรละเลยขั้นตอนการทำความสะอาดผิวหน้า​

7. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

การนอนดึกเป็นประจำ หรือการนอนพักผ่อนไม่เพียงพอ ไม่เพียงทำให้ใบหน้าของเราดูโทรมและอิดโรยเท่านั้น แต่ยังทำให้เป็นสิวได้ง่าย หากต้องการให้ใบหน้าห่างไกลจากสิวผด ควรพักผ่อนให้เพียงพอ และที่สำคัญต้องไม่เครียด

8. พอกหน้าด้วยวิธีธรรมชาติ

ผักผลไม้ที่มีไลโคปีน แคโรทีนอยด์ เบต้าแคโรทีน และวิตามินต่าง ๆ นั้นมีผลดีต่อร่างกาย และสามารถนำมาพอกหน้าได้ ไม่ว่าจะนำไปปั่นให้เป็นเนื้อเดียวกัน หรือหั่นเป็นชิ้นแว่น ๆ แล้วนำมาพอก ปัญหาสิวผดก็จะค่อย ๆ ลดน้อยลง พร้อมกับใบหน้าที่แลดูสดใสขึ้นด้วย​

9. ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยดูแลปัญหาสิว

การใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลจัดการสิว เป็นอีกวิธีที่ช่วยให้ปัญหาสิวผดนั้นดีขึ้น อย่างเช่น ยาคีโตโคนาโซล (Ketoconazole) เป็นยาสำหรับทาภายนอก สามารถนำมาใช้จัดการกับสิวที่เกิดจากเชื้อยีสต์ได้ ส่วนยาอะดาพาลีน (Adapalene) ช่วยเร่งการผลัดเซลล์ผิว ทำให้สิวผดแสดงอาการขึ้นมา แล้วค่อยทำการจัดการกันในขั้นตอนต่อไป ทั้งนี้ทั้งนั้นการใช้ยา หรือผลิตภัณฑ์ใด ๆ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้​

ผลิตภัณฑ์เซรั่มสลายสิวอุดตัน EFFACLAR SERUM

เซรั่มพลังโมเลกุล ที่จัดการถึงต้นตอปัญหาสิวที่มองเห็นด้วยตาเปล่า (comemodone) และที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า “ไมโครดอมิโดน” (microcomedone) ตั้งแต่ในผิว ด้วยการผสาน 3 โมเลกุลทางการแพทย์ อย่าง​

 1. LHA ช่วยเผยผิวใหม่อย่างเป็นธรรมชาติ ช่วยลดเลือนรอยดำ รอยแดงจากสิว เผยสีผิวสม่ำเสมอเรียบเนียน
 2. Salicylic Acid ลดการสะสมของแบคทีเรีย และซากเซลล์ผิวในรูขมขน
 3. Glycolic Acid เป็น AHA โมเลกุลขนาดเล็ก ซึมเข้าช่วยลดความรุนแรงของสิว และสิวอุดตันที่มีแนวโน้มปะทุในอนาคต

เซรั่มบำรุงผิวหน้า EFFACLAR SERUM


ผลิตภัณฑ์ช่วยดูแลปัญหาสิว EFFACLAR DUO(+)

EFFACLAR DUO(+)เป็นผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมสำหรับผู้มีแนวโน้มเป็นสิวง่าย ไม่ก่อให้เกิดการอุดตันบนผิว เป็นมอยซ์เจอไรเซอร์แบบเนื้อครีม ดูแลปัญหาสิวซ้ำซาก* ที่มาพร้อมกับคุณสมบัติลดเลือนรอยดำรอยแดงจากสิว ด้วยแรงบันดาลใจจากศาสตร์ Microbiome แนะนำให้ทาเป็นประจำทุกเช้าอย่างต่อเนื่อง เว้นบริเวณรอบดวงตาและริมฝีปาก ใช้ร่วมกับ เอฟฟาคลาร์ เซรั่ม ที่ใช้ตอนกลางคืน เพื่อดูแลปัญหาสิว2**


ผลิตภัณฑ์มอยซ์เจอไรเซอร์เอฟฟาคลาร์ ดูโอ(+)


ส่วนประกอบ

 • ไนอาซีนาไมด์ (NIACINAMIDE) หรือวิตามิน บี 3
 • โปรซีหลาด (Procerad)
 • อควา โพเซย์ ฟิลลิโฟมิส (AQUA POSAE FILIFORMIS (APF) ) & แมนโนส (MANNOSE)

คุณสมบัติ

 • ช่วยลดปัญหาสิวที่เป็นอยู่ให้ดูน้อยลงถึง 76%
 • ลดเลือนรอยด่างดำ รอยดำ รอยแดงที่เกิดจากสิวมากถึง 78%
 • ช่วยป้องกันการเกิดปัญหาสิวซ้ำซาก

ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิว EFFACLAR Micro-Peeling Gel

ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้า EFFACLAR Micro-Peeling Gel นอกจากคุณสมบัติในการขจัดสิ่งสกปรก ยังมีส่วนผสมของสารที่ช่วยให้ผิวแลดูกระจ่างใสขึ้น ไม่ทำให้รูขุมขนเกิดการอุดตัน พร้อมขจัดความมันส่วนเกิน โดยไม่ทำให้เกิดปัญหาการเกิดสิวซ้ำ คลีนเซอร์สูตรแรกของ Laroche-Posay ที่ช่วยมอบความรู้สึกสบายให้กับผิว โดยเฉพาะผิวที่มีแนวโน้มเป็นสิวง่าย ผลิตภัณฑ์นี้ยังสามารถนำมาใช้ทำความสะอาดผิวกายได้อีกด้วย​


คลีนเซอร์ EFFACLAR Micro-Peeling Gel สำหรับผิวที่มีแนวโน้มเป็นสิวง่าย


ส่วนประกอบ

 • กรดซาลิไซลิก - จัดการปัญหาสิว ช่วยฟื้นบำรุงผิว​
 • LHA - ฟื้นบำรุงสภาพผิวหน้า
 • ซิงค์ (ZINC) - ทำความสะอาดผิวและลดความมันส่วนเกิน

คุณสมบัติ

 • เหมาะสำหรับผิวที่มีแนวโน้มเป็นสิวง่าย
 • ช่วยเผยผิวใหม่ แลดูกระจ่างใสกว่าที่เคย​
 • ช่วยทำความสะอาดผิวได้อย่างล้ำลึก^ผิวชั้นนอก
 • จัดการปัญหารูขุมขนอุดตัน
 • ขจัดความมันส่วนเกิน


*เมื่อใช้เป็นประจำอย่างต่อเนื่อง
**สิวเสี้อน สิวอุดตัน