สิว

สิว หรือ "Acne Vulgaris" คือภาวะผิวมันที่ต่อมไขมันของผิวผลิตความมันมากเกินไป ซึ่งทำให้รูขุมขนอุดตันไว้ด้วยเซลล์ที่ตายแล้วและความมัน โดยบางครั้ง กระบวนการก็จะสิ้นสุดอยู่ตรงนั้น และก่อให้เกิดสิวหัวดำหรือขาว ซึ่งรู้จักกันในชื่อ "Retentional Acne" ในกรณีที่รุนแรงกว่า แบคทีเรียจะทวีจำนวนขึ้นในความมันที่เป็นกับดักและก่อให้เกิดการอักเสบในผิว ส่งผลให้เกิดสิวบนผิวชั้นตื้นๆ ที่เรียกว่าตุ่มหนอง หรือเมื่อลึกลงไปก็จะแข็งและเกิดรอยแผลที่สร้างความเจ็บปวดที่เรียกว่า ก้อนและซีสต์ ที่เรียกว่า "สิวอักเสบ"

คำถามคุณ
คำตอบของเรา

1 quote-marks

อะไรคือสาเหตุของสิว?

สิวคือความไม่สมดุลของฮอร์โมนแอนโดรเจนทำให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันส่วนเกินออกมาจำนวนมาก ฮอร์โมนชนิดเดียวกันนี้ยังทำให้การผลิตเซลล์ผิวหนังในรูขุมขนเพิ่มขึ้น จากนั้นรูขุมขนจะอุดตันด้วยเซลล์และซีบัม ซึ่งทำให้ผิวกลายเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิว ส่งผลให้เกิดสิวหลายประเภทตั้งแต่ตุ่มสีแดงไปจนถึงสิวหัวหนองหรือซีสต์ที่แสนเจ็บปวด


เรียนรู้เพิ่มเติม

ข้อมูลนี้มีประโยชน์หรือไม่?

1 quote-marks

ยาคุมกำเนิดช่วยป้องกันการเกิดสิวหรือไม่?

สิวมีสาเหตุหลักมาจากฮอร์โมน ในเพศหญิง สิวสามารถรักษาได้ด้วยยาคุมกำเนิดหรือที่เรียกว่ายาเม็ดคุมกำเนิด (OCP) ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยปรับฮอร์โมนของคุณให้สมดุลและทำให้ผิวกระจ่างใส ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญของคุณเพื่อตรวจดูว่าคุณเหมาะสำหรับการรักษาแบบนี้หรือไม่ เนื่องจากการรักษาเช่นนี้อาจไม่เหมาะสำหรับทุกคน


เรียนรู้เพิ่มเติม

ข้อมูลนี้มีประโยชน์หรือไม่?

1 quote-marks

ฉันจะกำจัดแผลเป็นที่เกิดจากสิวได้อย่างไร?

รอยแผลเป็นจากสิวอาจเป็นเรื่องยากที่จะรักษาให้หาย การรักษาบางอย่างในคลินิกอาจช่วยได้ เช่น การขัดผิวไมโครเดอร์มาเบรชั่น การผลัดเซลล์ผิวหนังและการฟื้นฟูผิวหน้าแบบ Microneedling สำหรับผู้ที่มีรอยแผลเป็นซึ่งเกิดจากสิวควรป้องกันไม่ให้เกิดรอยแผลเป็นจากสิวตั้งแต่เนิ่นๆ ด้วยยาที่เหมาะสม อย่างยาปฏิชีวนะหรือไอโซเทรติโนอิน ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ดูแลผิวประจำวัน เช่น กลุ่มผลิตภัณฑ์ EFFACLAR


เรียนรู้เพิ่มเติม

ข้อมูลนี้มีประโยชน์หรือไม่?

1 quote-marks

ฉันจะกำจัดสิวได้อย่างไร?

สิวเล็กน้อย(Mild acne)สามารถจัดการด้วยวิธีที่เหมาะสมเริ่มจากทำความสะอาดผิวอย่างอ่อนโยนวันละ 2 ครั้งด้วยน้ำไมเซลล่าร์วอเตอร์หรือเจลล้างหน้า ตามด้วยผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ใช้เป็นประจำ มีส่วนประกอบสำคัญเช่นกรดซาลิไซลิก ไนอาซินาไมด์และไพโรติก โอลามีน หากยังไม่ได้ผล ให้ไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังเพื่อปรึกษาเกี่ยวกับการรักษาทางการแพทย์ เช่น เรตินอยด์ ยาปฏิชีวนะ และไอโซเตรติโนอิน


เรียนรู้เพิ่มเติม

ข้อมูลนี้มีประโยชน์หรือไม่?

จริง
หรือไม่

True-or-false-visual-2

ช็อกโกแลต
กระตุ้นการเกิดสิว

ไม่จริง! WRONG-ANSWER

ยังไม่มีหลักฐานที่ชัดเจนว่าช็อกโกแลตเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดสิว เพราะเราทุกคนมีสภาพผิวที่แตกต่างกัน บางคนจึงอาจต้องเผชิญกับปัญหาสิว ที่จริงแล้ว ดาร์กช็อกโกแลตเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีต่อผิว!
เรียนรู้เพิ่มเติม
True-or-false-visual-1

อาหารมัน
ทำให้ผิวมัน

ไม่จริง! WRONG-ANSWER

คนส่วนใหญ่เชื่อกันว่าการรับประทานอาหารมันๆ จะทำให้เกิดความมันบนใบหน้าแต่ไม่มีการเชื่อมโยงโดยตรงระหว่างสองสิ่งนี้ อย่างไรก็ตามอาหารที่มีไขมันไม่อิ่มตัวสูงสามารถกระตุ้นการอักเสบบริเวณต่อมไขมันของอวัยวะทั้งหมดของร่างกายรวมถึงผิวหนัง สรุปคือ เบคอนและมันฝรั่งทอดไม่ได้เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิว แต่การบริโภคแต่พอควรก็เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับสุขภาพร่างกาย
เรียนรู้เพิ่มเติม
True-or-false-visual-3

น้ำตาลทำให้
สิวเห่อได้

จริง! TRUE-ANSWER

จากการศึกษาพบว่าอาหารที่มีดัชนีน้ำตาลสูงซึ่งทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดพุ่งสูงขึ้นเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดสิว การดูแลผิวให้มีสุขภาพดี เป็นเรื่องที่พูดง่ายแต่ทำยากสำหรับใครหลายคน ไม่ว่าจะเป็นการงดของหวาน เครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง และอาหารต่างๆ ที่ทำจากแป้งขาวขัดสี แล้วหันมาทานอาหารที่มีกากใยสูง เช่น ธัญพืชและถั่วพัลส์แทน
เรียนรู้เพิ่มเติม
True-or-false-visual-2

การบีบสิว
อาจไม่ช่วยให้สิวหายเร็วขึ้น

จริง! TRUE-ANSWER

แม้ว่าการบีบสิวอาจดูเหมือนเป็นการแก้ปัญหาสิวที่รวดเร็ว ทว่าในความเป็นจริงแล้วมันจะทำให้ปัญหานั้นใหญ่ขึ้นสำหรับผิวที่มีแนวโน้มเป็นสิวง่าย เนื่องจากอาจไปทำลายรูขุมขนที่ติดเชื้อและกระตุ้นการอักเสบได้ นอกจากนั้นมันอาจเพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อจากเล็บนิ้วมือของคุณอีกด้วย นั่นจึงเป็นสาเหตุว่าทำไมคุณจึงควรหลีกเลี่ยงการทำร้ายผิวด้วยการบีบสิว!
เรียนรู้เพิ่มเติม

สาเหตุ
ของสิว

สาเหตุหลักของสิวก็คือฮอร์โมน: อวัยวะเพศ (อัณฑะในผู้ชาย และรังไข่ในผู้หญิง) จะผลิตฮอร์โมนที่เรียกว่าแอนโดรเจนที่ส่งให้ต่อมไขมันขับน้ำมันมากเกินไป โดยจะผลิตความมันอุดตันจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม ยังมีปัจจัยอีกนานับประการที่กระตุ้นให้เกิดสิว ซึ่งรวมถึงรังสี UV, มลภาวะ, อาหาร และความเครียด เนื่องจากสิวเป็นภาวะที่มีสาเหตุหลักมาจากฮอร์โมน จึงมักพบได้ทั่วไปในวัยรุ่นในช่วงที่เริ่มเป็นหนุ่มสาว แต่ก็ยังส่งผลต่อวัยผู้ใหญ่เป็นจำนวนมากขึ้นเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ใหญ่เพศหญิงในช่วงที่มีรอบเดือน

วิธีการดูแล
สำหรับผิวที่มีแนวโน้มเป็นสิวง่าย

ปัญหาผิวสามารถจัดการได้ด้วยการรักษาตามใบสั่งแพทย์เท่านั้น เมื่อรอยตำหนิจางลง ผู้เชี่ยวชาญก็จะแนะนำเวชสำอางโดยไม่ต้องมีใบสั่งจากแพทย์ หรือการใช้ทั้งสองวิธีควบคู่กันไปก็อาจช่วยได้ หากรอยตำหนิบนผิวส่งผลกระทบต่อความมั่นใจของคุณ ก็จำเป็นต้องทำอะไรบางอย่างที่ดีไปกว่าแอบเศร้าเสียใจอยู่เงียบๆ ด้วยคำแนะนำทางการแพทย์และผลิตภัณฑ์ดูแลผิว ผิวจะค่อยแลดูเรียบเนียนขึ้นเผยให้เห็นผิวหน้าที่แลดูสดใสในระยะยาว

ในส่วนนี้ คุณจะได้เรียนรู้ถึงสาเหตุและอาการต่างๆ ของผิวมันและผิวที่มีแนวโน้มเป็นสิวง่าย แถมด้วยวิธีการดูแลด้วยคำแนะนำผลิตภัณฑ์อันดับต้นๆ เลื่อนดูเพื่อพบกับบทความที่เกี่ยวกับผิวที่มีแนวโน้มเป็นสิวง่ายทั้งสำหรับวัยรุ่นและวัยผู้ใหญ่ นอกจากนี้ยังมีเคล็ดลับจากผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับการปกปิดริ้วรอยด้วยเครื่องสำอางที่เป็นมิตรกับรอยสิว

did you know

รู้หรือไม่?

DidYouKnow_Desktop_1

ผลิตภัณฑ์ที่มีความรุนแรงมากเกินไปอาจทำให้ผิวผลิตซีบัมออกมาซึ่งส่งผลให้ปัญหาสิวรุนแรงขึ้นได้ แพทย์ผิวหนังจึงแนะนำให้ทำความสะอาดผิวอย่างอ่อนโยน

ความมุ่งมั่น
ด้านความปลอดภัยของเรา

มาตรฐานด้านความปลอดภัยที่นอกเหนือไปจากระเบียบข้อบังคับว่าด้วยเครื่องสำอางสากล

laroche posay safety commitment product allergy tested model close up

ผลิตภัณฑ์ 100%
ผ่านการทดสอบอาการแพ้

See More
ข้อกำหนดเบื้องต้นอันดับแรก = ไม่มีอาการแพ้
หากเราตรวจพบกรณีที่มีอาการแพ้เพียงกรณีเดียว เราก็จะกลับไปที่ห้องปฏิบัติการและเริ่มคิดค้นสูตรใหม่
laroche posay safety commitment formula protection product head

การป้องกันสูตร
เมื่อเวลาผ่านไป

See More
เราคัดสรรบรรจุภัณฑ์ที่ให้การป้องกันที่ดีที่สุดซึ่งเกี่ยวข้องกับการใช้สารกันเสียตามความจำเป็นเท่านั้น เพื่อรับประกันได้ถึงความคงสภาพของสูตรและประสิทธิภาพให้คงเดิมตลอดเวลา
laroche posay safety commitment essential active dose product head

แค่ส่วนประกอบที่สำคัญ
ในปริมาณของการออกฤทธิ์ที่เหมาะสม

See More
ผลิตภัณฑ์ของเราประกอบด้วยส่วนผสมที่จำเป็นเท่านั้น และมีปริมาณของสารออกฤทธิ์ที่เหมาะสม โดยได้รับการพัฒนาจากความร่วมมือของผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและนักพิษวิทยา
อบสนองความต้องการของ ผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะ

ทดสอบแล้ว
บนผิวที่บอบบางมาก
 

See More
ผลิตภัณฑ์ของเราได้รับการพิสูจน์และยืนยันแล้วว่าอ่อนโยนต่อผิวที่บอบบางมาก: ไวต่ออาการแพ้, ผิวแพ้, มีแนวโน้มเป็นสิวง่าย, ผิวหนังอักเสบ หรืออ่อนแอจากการรักษาโรคมะเร็ง

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ
ผิวที่มีแนวโน้มเป็นสิวง่าย

ถึง
ผู้อ่าน

ข้อมูลที่แสดงในที่นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ข้อมูลเชิงการศึกษาทั่วไปเท่านั้นและไม่ควรนำไปใช้แทนคำแนะนำทางการแพทย์ไม่ว่าจะในกรณีใดๆ สำหรับคำถามทางการแพทย์ใดๆ คุณอาจขอคำแนะนำจากผู้ให้บริการด้านสุขภาพที่มีคุณสมบัติเหมาะสม