ผ่อนคลายด้วยพิลาทิส

การออกกำลังกายไม่ได้มีประโยชน์เฉพาะกับร่างกาย แต่ยังส่งผลดีกับจิตใจของเราด้วยเช่นกัน

ในระหว่างที่ทำการรักษา การออกกำลังกายจะช่วยในเรื่องการปรับอารมณ์และแก้ปัญหาการนอนไม่หลับ นอกจากนี้ยังช่วยสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ การทรงตัว และทำให้เคลื่อนไหวร่างกายได้ดีขึ้น

ผลงานวิชาการได้พูดถึงความสำคัญของการออกกำลังกายในผู้ป่วยมะเร็ง โดยได้แนะนำให้ออกกำลังกายทั้งในระหว่างและหลังทำการรักษา อย่างน้อย 2-5 ครั้งต่อสัปดาห์ 10-20 นาที หรือ 40-60 นาที ควรเลือกกิจกรรมออกกำลังกายที่ชอบและทำให้รู้สึกดี

พิลาทิส เป็นการออกกำลังกายที่ใช้แรงน้อย แต่สามารถสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อได้มาก และยังช่วยลดความเครียด ความเหนื่อยล้าได้ จึงเป็นกิจกรรมหนึ่งที่ช่วยให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

พิลาทิส คืออะไร?

พิลาทิส ขึ้นมาโดยโจเซฟ พิลาทิส ซึ่งเชื่อว่าสุขภาพกายและใจมีความเกี่ยวข้องกันอย่างใกล้ชิด โดยได้นำกีฬาหลายชนิดมารวมกัน เช่น ยิมนาสติก มวย และมวยปล้ำกรีก-โรมัน จุดมุ่งหมายของการเล่นพิลาทิสคือการเสริมสร้างความแข็งแกร่งของแกนกลางร่างกาย เพื่อปรับปรุงสมรรถภาพร่างกายโดยรวมให้แข็งแรงขึ้น

พิลาทิสเป็นกีฬาที่เหมาะกับผู้ที่เริ่มต้น เพราะสามารถทำตามได้ง่าย ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามและสามารถเล่นที่ไหนก็ได้ หรืออาจใช้อุปกรณ์เสริมหากเพิ่งเริ่มเล่น

ฟื้นฟูร่างกายด้วยพิลาทิส

การออกกำลังกายด้วยพิลาทิสเป็นประจำ จะช่วยปรับปรุงท่าทาง กล้ามเนื้อ การทรงตัวและการแข็งแรงของร่างกาย และยังช่วยผ่อนคลายความเครียด

พิลาทิสจะแก้ปัญหากล้ามเนื้อบริเวณไหล่และหลัง หากคุณเคยผ่าตัดมะเร็งเต้านมมาก่อน โดยคุณสามารถเลือกเล่นพิลาทิสในตำแหน่งที่ต้องการได้หลายตำแหน่ง นอกจากนี้การฝึกลมหายใจจากการเล่นพิลาทิส ยังช่วยเรื่องการยืดหยุ่นรอยแผลเป็น และการกระตุ้นต่อมน้ำเหลือง

การฝึกพิลาทิสจะทำให้คุณลืมจุดบกพร่อง หรือสิ่งที่คุณทำไม่ได้ แล้วไปใส่ใจกับสิ่งที่ทำได้ จึงทำให้คุณสนุกกับการออกกำลังกายมากขึ้น

ยิ่งออกกำลังกายมากเท่าไหร่ คุณก็จะยิ่งได้รับประโยชน์มากขึ้น แต่ต้องไม่ลืมที่จะปรึกษาแพทย์ก่อนว่าจะมีผลกระทบอะไรตามมาหรือไม่

did you know

รู้หรือไม่?

lrp-oncology-2021-sitecore-during-during_scars-did_you_know_banner
คุณสามารถฝึกพิลาทิสได้ทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นช่วงที่คุณกำลังรออยู่ในห้องตรวจ หรือกำลังนอนราบเพื่อทำเคมีบำบัด คุณสามารถฝึกพิลาทิสด้วยการควบคุมลมหายใจได้ เพราะการออกกำลังกายเพียงเล็กน้อยก็เพียงพอที่จะกระตุ้นการทำงานของข้อต่อและกล้ามเนื้อของคุณ