สิวอุดตัน เกิดจากอะไร รู้วิธีจัดการปัญหา ก่อนสายเกินแก้

Article Read Duration 7 นาทีที่อ่าน

เมื่อพูดถึงปัญหาสิว แน่นอนว่า เป็นปัญหาที่ใครหลายคนคงไม่อยากให้ปัญหานี้เกิดขึ้นกับใบหน้าของตนเองอย่างแน่นอน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเป็นสิวอุดตัน เพราะสิวอุดตันแม้จะเป็นเพียงเม็ดเล็ก ๆ แต่สิวอุดตันเป็นต้นตอของปัญหาสิว หากมีการติดเชื้อแบคทีเรีย จากสิวอุดตันก็จะกลายเป็นสิวอักเสบ แล้วเกิดรอยแดง รอยดำ ดังนั้นเมื่อเกิดสิวอุดตันขึ้นบนใบหน้าแล้ว ย่อมก่อให้เกิดความกังวลใจ ทำให้ผิวหน้าไม่เรียบเนียน แถมยังทิ้งจุดด่างดำ หลุมสิว ไว้บนใบหน้าเมื่อสิวหายไปแล้วอีกด้วย หากไม่อยากเผชิญกับปัญหาผิวเหล่านี้ ต้องรู้จักการดูแลผิวหน้าไม่ให้เกิดปัญหา เพราะสิวอุดตัน เกิดจากจุดเริ่มต้นของปัญหาสิวก่อนที่จะรุกลามกลายเป็นสิวชนิดอื่น ๆ

สิวอุดตัน เกิดจากอะไร

“สิวอุดตัน” หรือที่รู้จักกันในชื่อของ Comedones เกิดจากต่อมไขมันที่เชื่อมติดกับรูขุมขนมีการผลิตน้ำมันมากผิดปกติ เกิดการจับรวมตัวกับเซลล์ผิวที่มีการแบ่งตัวมากผิดปกติ รวมไปถึงสิ่งสกปรกตกค้างในรูขุมขน ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นละออง ฝุ่นควัน เครื่องสำอาง จนทำให้เกิดการอุดตันขึ้น ปัจจัยสำคัญของการเกิดสิวอุดตัน มีดังนี้

การใส่หน้ากากอนามัย

การใส่หน้ากากอนามัยนั้น เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดสิวอุดตันขึ้นได้ เนื่องจากการไม่กระชับพอดีของหน้ากาก ทำให้เกิดการเสียดสีกระตุ้นให้เกิดปัญหาสิว ความอับชื้นทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของแบคทีเรียบนผิว, การสะสมของสิ่งสกปรก, ระยะเวลาที่ใส่นานเกินไป นอกจากนี้ยังพบว่าผิวบริเวณใต้หน้าการจะมีอุณหภูมิที่สูงขึ้น ส่งผลให้มีการผลิตน้ำมันเพิ่มมากขึ้นเป็นต้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นสาเหตุกระตุ้นให้เกิดการผลิตน้ำมันและการแบ่งเซลล์ผิวมากผิดปกติ สาเหตุสำคัญของการเกิดสิว เกิดการอุดตันของรูขุมขน และกลายเป็นสิวอุดตันในที่สุด

ทานอาหารที่มีแป้ง ไขมัน และน้ำตาลมากเกินไป

หลาย ๆ คนคงเคยได้ยินว่า อาหารที่เป็นประเภทแป้ง ไขมัน และน้ำตาล เมื่อทานเข้าไปแล้ว จะเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดสิวอุดตันได้ เพราะอาหารดังกล่าวเหล่านี้ สามารถเปลี่ยนเป็นความมันได้ ซึ่งจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ใบหน้ามัน และทำให้เกิดการอักเสบที่ผิวหนังจนทำให้เกิดสิวได้ด้วย ซึ่งปัจจัยดังกล่าวขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล ดังนั้นเราจึงต้องคอยสังเกตว่าอาหารประเภทใดที่ทำให้เกิดปัญหาสิว ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้นก็ควรจะเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นดังกล่าว

การขัดผิวบ่อยเกินความจำเป็น

สำหรับผิวที่มีแนวโน้มเป็นสิวบ่อย การสครับหน้า เพื่อเสริมการผลัดเซลล์ผิวเป็นเรื่องที่ดี อาจทำได้แต่ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความอ่อนโยนต่อผิว แต่ถ้าทำบ่อย ๆ เกินความจำเป็นก็คงไม่ดีแน่ เพราะการไปรบกวนชั้นผิวบ่อย ๆ จะทำให้ผิวเกิดระคายเคือง ลอก อักเสบ แสบไหม้ขึ้นได้ ในการสครับหรือขัดผิวควรหลีกเลี่ยงการรบกวนผิวบริเวณที่เป็นสิว ดังนั้นควรทำแต่พอดี เพียงเดือนละ 1-2 ครั้งก็เพียงพอแล้ว

การเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมนในร่างกาย

การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน จะทำให้ต่อมไขมันขยายใหญ่ขึ้น สร้างไขมันออกมาเพิ่มขึ้น และทำให้มีการอุดตันของรูขุมขนตามมา จนเกิดเป็นสิวอุดตัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงวัยรุ่น หรือผู้หญิงในช่วงมีประจำเดือน อาจจะมีสิวเห่อมากขึ้นกว่าปกติขึ้นได้ ดังนั้นช่วงที่มีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน เช่น ก่อนหรือหลังการมีรอบเดือน ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้เกิดสิว เช่น การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ งดน้ำเย็น การออกกำลังกาย เป็นต้น

การสูบบุหรี่

การสูบบุหรี่นั้น เป็นภัยใกล้ตัวที่นอกจากจะส่งผลร้ายให้เกิดโรคต่าง ๆ เช่น โรคมะเร็งปอด แล้ว แต่ยังส่งผลเสียต่อผิวหนังของเราอีกด้วย เนื่องจากสารพิษในควันบุหรี่มีส่วนทำให้เกิดการผลิตน้ำมันเพิ่มมากขึ้น เกิดปัญหาสิวอุดตัน และสิวหัวดำบริเวณผิวหน้าได้ การสูบบุหรี่จึงทำให้สิวที่รุนแรงขึ้น

การใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่รุนแรง

การดูแลผิวพรรณด้วยผลิตภัณฑ์ดูแลผิว เพื่อทำความสะอาดและบำรุงผิว ถือเป็นเรื่องที่ดี แต่ถ้าหากเลือกใช้ผลิตภััณฑ์ที่มีคุณสมบัติที่รุนแรงเกินที่ผิวจะรับไหว ไม่ใช่เรื่องที่ดีอย่างแน่นอน ดังนั้นการดูแลผิวจึงควรพิถีพิถันในการเลือกใช้งานสักหน่อย โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาสิว นอกจากยารักษาสิวแล้ว ก็ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารสำคัญเพื่อการดูแล แก้ปัญหาสิว เช่น กรดซาลิไซลิค (Salicylic Acid) หรือซิงค์ (Zinc) เพื่อลดความมันบนใบหน้า ไนอะซินาไมด์ (Niacinamide) เพื่อลดการอักเสบ เป็นต้น

ลักษณะอาการของสิวอุดตัน สังเกตได้อย่างไร

สิวอุดตัน เป็นสิวที่มองเห็นได้ค่อนข้างชัดเจน ดังนั้นผู้ที่เป็นสิวอุดตัน สามารถสังเกตลักษณะอาการได้ คือ สิวจะมีตุ่มนูนขนาดเล็ก ขึ้นอยู่บริเวณใบหน้า มักพบบริเวณหน้าผากและคาง รวมทั้งสามารถพบบริเวณลำตัวได้ด้วย เมื่อใช้มือสัมผัสบริเวณที่เป็นสิวอุดตัน จะสัมผัสได้ถึงความนูน แข็ง และเป็นไตของสิว (แต่ไม่มีอาการแสบ แดง บวม หรืออาการเจ็บใด ๆ) ผิวที่มีปัญหาการอุดตันพบว่า ผิวบริเวณนั้นไม่เรียบเนียน ส่วนตุ่มสิวที่เกิดขึ้นนั้น จะมองเห็นเป็นจุดสีขาว อาจเป็นสีเดียวกับผิวหรือจุดสีดำ แล้วแต่ว่าเป็นสิวอุดตันประเภทไหน โดยส่วนใหญ่แล้ว สิวอุดตันจะแบ่งเป็น สิวหัวดำ และสิวหัวขาว

รู้วิธีจัดการปัญหาสิวอุดตัน รักษายังไงให้หาย?

  • ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่อ่อนโยนต่อผิว
อีกสาเหตุสำคัญของการเกิดสิว คือ การล้างหน้าไม่สะอาด โดยปกติแล้วคนที่มีปัญหาสิวที่ค่อนข้างรุนแรง มักมีผิวหน้ามัน หรือมีสิวอุดตันและสิวอักเสบ แนะนำให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดสูตรอ่อนโยน ไม่ทำให้ผิวแห้งตึง กล่าวคือ ช่วยขจัดความมันแต่ไม่ทำให้ผิวแห้งตึง

ผลิตภัณฑ์ EFFACLAR PURIFYING FOAMING GEL ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดสำหรับผิวที่มีแนวโน้มเป็นสิวง่าย ช่วยลดความมัน ทำความสะอาดผิวอย่างหมดจด โดยไม่ทำให้ผิวแห้งตึง เป็นสูตรอ่อนโยนผ่านการทดสอบทางคลินิก ภายใต้การดูแลของแพทย์ผิวหนังแล้วว่าเป็นสูตร Non-comedogenic, Hypoallergenic ปราศจากแอลกอฮอล์+พาราเบน ปราศจากสารสบู่ ซึ่งเป็นสารทำความสะอาดที่มักจะทำให้เกิดอาการระคายเคือง และผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่อ่อนโยนควรมีค่าความเป็นกรด-ด่าง (pH) ใกล้เคียงกับผิว
  • ใช้ผลิตภัณฑ์รักษาสิว
วิธีการรักษาสิวอุดตัน โดยใช้ผลิตภัณฑ์รักษาสิวอุดตันโดยเฉพาะ ถือเป็นวิธีที่หลายคนนิยมใช้กัน แต่ตัวผลิตภัณฑ์จะต้องมีส่วนผสมที่ช่วยสลายการอุดตันในต่อมไขมัน ช่วยชะลอการหลั่งน้ำมันส่วนเกิน เพื่อลดความมันบนใบหน้า หรือมีสารสำคัญที่ช่วยเสริมการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออกได้ แต่ผลิตภัณฑ์ควรมีความอ่อนโยนต่อผิวด้วยเช่นกัน เพราะหากรุนแรงเกินไป จะทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง และกระตุ้นให้สิวรุนแรงขึ้นมาได้

                                                         ผลิตภัณฑ์ EFFACLAR SERUM

เซรั่มสลายสิวอุดตัน ที่จบต้นตอปัญหาสิวเซรั่มสลายสิวอุดตัน EFFACLAR SERUM พร้อมจบต้นตอปัญหาสิว ที่เข้าสลายสิวอุดตันที่มองเห็นด้วยตาเปล่า (comemodone) และที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า “ไมโครดอมิโดน” (microcomedone) ตรงเข้าสลายสิวอุดตันและจัดการความรุนแรงของสิวในทุกระดับชั้นผิว

                                               แนะนำ ผลิตภัณฑ์ EFFACLAR DUO(+)

เจลครีมลดรอยสิวที่ให้ความชุ่มชื้นและควบคุมความมันมอยซ์เจอไรเซอร์ที่ช่วยปรับสมดุลผิว ลดสิวเกิดซ้ำ เพื่อผิวแพ้ง่ายที่มีปัญหาสิวโดยเฉพาะ ด้วย EFFACLAR DUO(+) ด้วยแรงบันดาลใจจากศาสตร์แห่งไมโครไบโอม กับการศึกษามากว่า 10 ปีจนได้ผลิตภัณฑ์ดูแลปัญหาสิวซ้ำซาก ผ่านการทดสอบภายใต้การดูแลของแพทย์ผิวหนังแล้วว่าเป็นมอยซ์เจอไรเซอร์สำหรับดูแลปัญหาสิวที่เกิดซ้ำ ๆ ที่เดิม ๆ ลดรอยแดง รอยดำที่เกิดจากสิว มาพร้อมกับคุณสมบัติปกป้องผิวจากมลภาวะ อีกสาเหตุที่ทำให้เกิดสิว เพียงทาทั่วใบหน้าเป็นประจำทั้งเช้าและก่อนนอน
  • ปกป้องผิวจากแสงแดด
เนื่องจากแสงแดดอาจมีผลกระทบทำให้ผิวผลิตน้ำมันเพิ่มมากขึ้น ซึ่งน้ำมันเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดสิว และแสงแดดยังสามารถทำให้รอยที่เกิดจากสิวเข้มมากขึ้นด้วย ดังนั้นทุกปัญหาผิว รวมถึงผู้ที่มีปัญหาสิว จึงควรหลีกเลี่ยงการเผชิญแสงแดด วิธีนี้เป็นอีกวิธีที่ เพื่อช่วยดูแลปัญหาสิวไม่ให้รุนแรงมากขึ้นได้ เพียงแต่การเลือกครีมกันแดดนอกจากจะต้องเหมาะกับสภาพผิวแล้ว ต้องไม่ทำให้เกิดการอุดตัน และสำหรับผู้ที่มีปัญหาสิว ผิวมัน อาจเลือกผลิตภัณฑ์กันแดดที่สามารถควบคุมความมันเพิ่มเติมด้วย


                        แนะนำ ผลิตภัณฑ์ La Roche Posay Anthelios Shaka Fluid SPF50+

กันแดดป้องกันขั้นสูง

แอนเทลิโอส ฟลูอิด ขีดสุดการปกป้องยูวีเอ มากกว่า 3 เท่า ผลิตภัณฑ์กันแดดที่มีการปกป้องยูวีเอสูงสุด และเนื้อบางเบาที่สุดจากลา โรช-โพเซย์ สามารถปกป้องผิวจากรังสียูวีเอ ยูวีบี อินหราเรด และมลภาวะ มาพร้อมคุณสมบัติกันน้ำได้ดีมาก (VERY EATER REISITANT) กันเหงื่อ และกันทราย ไม่ทำให้เกิดอาการระคายเคืองตาแม้เหงื่อเข้าตา