แล้วคุณจะผ่านมันไปได้

การที่ต้องรับรู้ว่าตัวเองเป็นมะเร็งเป็นเรื่องที่ไม่ง่าย มีคำถามเกิดขึ้นมากมาย ต้องเตรียมตัวอย่างไร? จะบอกคนที่รักอย่างไร? ต้องพบจิตแพทย์ไหม? ยังสามารถใช้ชีวิตและไปทำงานได้ปกติหรือเปล่า? มันเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบาก แต่รู้ไว้เถอะว่าคุณไม่ได้อยู่อย่างโดดเดี่ยว เพราะยังมีทีมแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญ และนักบำบัดที่คอยช่วยเหลือตลอดเส้นทางการรักษาของคุณ

การป่วยอาจเปลี่ยนอะไรหลายอย่างในชีวิตของคุณ ทั้งชีวิตครอบครัว ความสัมพันธ์ และหน้าที่การงาน และที่สำคัญที่สุด คือ ร่างกายที่อาจไม่เหมือนเดิม เพราะได้รับผลกระทบจากการทำเคมีบำบัด

นอกจากนี้ การหากิจกรรมที่ช่วยผ่อนคลายอย่างการเล่นพิลาทิส หรือการทำสมาธิแบบ Sophrology ก็จะช่วยให้คุณมีความพร้อมทั้งร่างกายและจิตใจ

เตรียมร่างกายและผิวให้พร้อม

การทำเคมีบำบัดอาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงกับร่างกายและผิวหนัง แต่การได้เตรียมความพร้อมไว้ล่วงหน้า จะช่วยให้คุณมีความมั่นใจในการรับมือกับผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้มากขึ้น

ลองใช้เวลาหาข้อมูลเกี่ยวกับการทำเคมีบำบัดนั้น ว่าจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงกับร่างกายของเราอย่างไรบ้าง เพื่อที่จะได้หาวิธีป้องกันหรือเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยปลอบประโลมและดูแลผิวที่เหมาะกับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหลังการบำบัด ด้วยการเลือกใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์ โลชั่น หรือครีมกันแดดที่อาจต้องพกติดตัวไว้เสมอ และเคล็ดลับอื่น ๆ ที่ช่วยดูแลผิวหลังการทำเคมีบำบัด

การเข้าร่วมคอมมูนิตี้

การเป็นมะเร็ง อาจทำให้เกิดผลกระทบทางอารมณ์ได้หลายรูปแบบ การได้เข้าร่วมกลุ่มที่ให้คำปรึกษาด้านมะเร็ง จะช่วยให้คุณสามารถจัดการปัญหาและความกังวลใจได้มากขึ้น

กลุ่มหรือคอมมูนิตี้ที่ให้คำปรึกษาด้านมะเร็ง พร้อมจะให้คำแนะนำในการรับมือกับปัญหาต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้น ด้วยการให้การสนับสนุนและรับฟังอย่างเข้าใจ คุณเองก็จะได้ระบายความรู้สึกพร้อมทั้งได้พบปะกับคนอื่น ๆ ที่คุณไว้ใจในระหว่างที่รักษาโรคมะเร็ง การได้พูดคุยกับคนที่เข้าใจปัญหาหรืออยู่ในสถานการณ์เดียวกันกับคุณ จะทำให้คุณรู้สึกสบายใจมากขึ้น โดยเฉพาะเมื่อร่างกายและผิวหนังกำลังค่อย ๆ เกิดการเปลี่ยนแปลง

ลองมาดูว่าการเข้าร่วมกลุ่มนั้นจะมีประโยชน์กับการรักษามะเร็งได้อย่างไรบ้าง