การดูแลตัวเองหลังการรักษา
ฟื้นฟูร่างกายและผิวหนัง

เมื่อการรักษาสิ้นสุดลง สิ่งสำคัญคือต้องดูแลตัวเองให้ดีหลังจากนี้ 

แม้ว่าช่วงเวลาหลังรับการรักษาจะเป็นอีกช่วงเวลาหนึ่งที่ต้องอดทน แต่มีอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน คือ การดูแลผิวให้ดีต่อไป เพราะผิวของคุณต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษในช่วงเวลานี้เช่นเดียวกัน หากว่าคุณยังรู้สึกถึงการเปลี่ยนแปลงของผิว เช่น รู้สึกว่าผิวแห้ง หรือมีการระคายเคือง คุณจะต้องระมัดระวังปัจจัยที่จะมากระตุ้นผิว เช่น การสัมผัสกับแสงแดด เป็นต้น 

สำหรับคนที่ต่อสู้กับโรคมะเร็งมาเป็นระยะเวลานาน เชื่อว่าคุณอาจต้องการเวลาฟื้นฟูสภาพร่างกายและอารมณ์ การรับคำแนะนำจากผู้อื่นที่เป็นโรคมะเร็งเช่นเดียวกัน ก็สามารถให้มุมมองใหม่ ๆ กับคุณได้เป็นอย่างดี เพราะคุณสามารถแลกเปลี่ยนความคิดกับคนที่อยู่ในสถานการณ์เดียวกันได้นั่นเอง

แม้ว่ารอยแผลเป็น ควรได้รับการดูแลจากผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์เท่านั้น แต่ก็มีคำแนะนำที่ได้รับการรับรองโดย British Skin Foundation ที่สามารถดูแลรอยแผลเป็นนี้เองได้ ที่สำคัญอย่าลืมว่าการป้องกันแสงแดดสำหรับรอยแผลเป็นคือ สิ่งที่ไม่ควรมองข้าม

สร้างความสัมพันธ์กับผู้ป่วยมะเร็ง


ถึงเวลาสร้างความสัมพันธ์กับคนที่พร้อมจะสนับสนุนคนที่ป่วยด้วยโรคมะเร็ง โดยการค้นหาคำแนะนำและข้อมูลจากองค์กรผู้ป่วย เนื่องจากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา การสร้างความสัมพันธ์โดยการสนทนากับผู้ป่วยจะช่วยให้ผู้ที่ต่อสู้กับโรคมะเร็งได้แบ่งปันประสบการณ์ร่วมกัน