สิว วัยรุ่น

คนส่วนใหญ่มักเป็นสิวในช่วงเวลา “ไม่เป็นใจ” หรือช่วงวัยรุ่น เพราะร่างกายหลั่งฮอร์โมนที่ทำให้ผิวผลิตน้ำมันส่วนเกิน สำหรับเด็กผู้ชายสิ่งนี้จะนำไปสู่สภาวะหน้ามัน สิวอุดตันและสิวอักเสบ ส่วนในเด็กผู้หญิงจะเป็นการรวมตัวกันของวัยแรกรุ่นและรอบเดือนที่มักทำให้เกิดสิวซ้ำขึ้นได้

คำถามคุณ
คำตอบของเรา

1 quote-marks

ฉันจะลดเลือนรอยแผลเป็นที่เกิดจากสิวได้อย่างไร?

รอยแผลเป็นจากสิวเป็นเรื่องยากที่จะจัดการ ในคลินิกอาจมีขั้นตอนการดูแลที่ช่วยได้ เช่น การขัดผิวไมโครเดอร์มาเบรชั่น (Microdermabrasion Treatment) การผลัดเซลล์ผิวหนังและการฟื้นฟูผิวหน้าแบบ Microneedling โดยหลักการแล้ว เราควรป้องกันไม่ให้เกิดรอยแผลเป็นจากสิวตั้งแต่เนิ่นๆ ด้วยการใช้ยาที่เหมาะสม เช่น ยาปฏิชีวนะหรือไอโซเทรติโนอิน


เรียนรู้เพิ่มเติม

ข้อมูลนี้มีประโยชน์หรือไม่?

1 quote-marks

ฉันจะกำจัดสิวได้อย่างไร?

สิวเล็กน้อย(Mild acne)สามารถจัดการด้วยวิธีที่เหมาะสมเริ่มจากทำความสะอาดผิวอย่างอ่อนโยนวันละ 2 ครั้งด้วยน้ำไมเซลล่าร์วอเตอร์หรือเจลล้างหน้า ตามด้วยผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ใช้เป็นประจำ มีส่วนประกอบสำคัญเช่นกรดซาลิไซลิก ไนอาซินาไมด์และไพโรติก โอลามีน หากยังไม่ได้ผล ให้ไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังเพื่อปรึกษาเกี่ยวกับการรักษาทางการแพทย์ เช่น เรตินอยด์ ยาปฏิชีวนะ และไอโซเตรติโนอิน


เรียนรู้เพิ่มเติม

ข้อมูลนี้มีประโยชน์หรือไม่?

1 quote-marks

อะไรคือสาเหตุของสิว?

สิวคือความไม่สมดุลของฮอร์โมนแอนโดรเจนทำให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันส่วนเกินออกมาจำนวนมาก ฮอร์โมนชนิดเดียวกันนี้ยังทำให้การผลิตเซลล์ผิวหนังในรูขุมขนเพิ่มขึ้น จากนั้นรูขุมขนจะอุดตันด้วยเซลล์และซีบัม ซึ่งทำให้ผิวกลายเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิว ส่งผลให้เกิดสิวหลายประเภทตั้งแต่ตุ่มสีแดงไปจนถึงสิวหัวหนองหรือซีสต์ที่แสนเจ็บปวด


เรียนรู้เพิ่มเติม

ข้อมูลนี้มีประโยชน์หรือไม่?

1 quote-marks

ฉันจะกำจัดสิวที่หลังได้อย่างไร?

สิวเล็กน้อย (Mild acne) สามารถจัดการได้ด้วยวิธีที่เหมาะสม เริ่มจากการทำความสะอาดผิวอย่างอ่อนโยน วันละสองครั้งด้วยน้ำไมเซลลา วอเตอร์ หรือเจลล้างหน้า ตามด้วยผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ใช้เป็นประจำทุกวันหากมาตรการเหล่านี้ยังไม่ได้ผลเพียงพอ แนะนำให้ไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังเพื่อปรึกษาเกี่ยวกับการรักษาทางการแพทย์ เช่น การใช้สารในกลุ่ม เรตินอยด์ ยาปฏิชีวนะ และไอโซเตรติโนอิน


เรียนรู้เพิ่มเติม

ข้อมูลนี้มีประโยชน์หรือไม่?

จริง
หรือไม่

True-or-false-visual-3

ช็อกโกแลต
กระตุ้นการเกิดสิว

จริง! TRUE-ANSWER

จากการศึกษาพบว่าอาหารที่มีดัชนีน้ำตาลสูงซึ่งทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดพุ่งสูงขึ้นเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดสิว การดูแลผิวให้มีสุขภาพดี เป็นเรื่องที่พูดง่ายแต่ทำยากสำหรับใครหลายคน ไม่ว่าจะเป็นการงดของหวาน เครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง และอาหารต่างๆ ที่ทำจากแป้งขาวขัดสี แล้วหันมาทานอาหารที่มีกากใยสูง เช่น ธัญพืชและถั่วพัลส์แทน
เรียนรู้เพิ่มเติม
True-or-false-visual-1

การบีบสิวอาจไม่
ช่วยให้สิวหายเร็วขึ้น

จริง! TRUE-ANSWER

แม้ว่าการบีบสิวจะดูเหมือนเป็นการแก้ปัญหาที่ง่ายและรวดเร็ว แต่ในความเป็นจริงแล้ว การบีบสิวกลับทำให้อาการเป็นสิวนั้นแย่ลงเนื่องจากมันอาจทำลายรูขุมขนที่ติดเชื้ออยู่แล้วและกระตุ้นการอักเสบได้ นอกจากนั้นมันอาจเพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อจากเล็บนิ้วมือของคุณอีกด้วย นั่นจึงเป็นสาเหตุว่าทำไมคุณจึงควรหลีกเลี่ยงการทำร้ายผิวด้วยการบีบสิว!
เรียนรู้เพิ่มเติม
True-or-false-visual-2

ช็อกโกแลตไม่ดี
สำหรับผิวที่มีแนวโน้มเป็นสิวง่าย

ไม่จริง! WRONG-ANSWER

ยังไม่มีหลักฐานที่ชัดเจนว่าช็อกโกแลตเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดสิว เพราะเราทุกคนมีสภาพผิวที่แตกต่างกัน บางคนจึงอาจต้องเผชิญกับปัญหาสิว ที่จริงแล้ว ดาร์กช็อกโกแลตเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีต่อผิว!
เรียนรู้เพิ่มเติม
True-or-false-visual-1

อาหารมัน
เท่ากับผิวมัน

ไม่จริง! WRONG-ANSWER

คนส่วนใหญ่เชื่อกันว่าการรับประทานอาหารมันๆ จะทำให้เกิดความมันบนใบหน้าแต่ไม่มีการเชื่อมโยงโดยตรงระหว่างสองสิ่งนี้ อย่างไรก็ตาม อาหารที่มีไขมันไม่อิ่มตัวสูงสามารถกระตุ้นการอักเสบบริเวณต่อมไขมันของอวัยวะทั้งหมดในร่างกายรวมถึงบริเวณผิวหนัง สรุปคือ เบคอนและมันฝรั่งทอดไม่ได้เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิว แต่การบริโภคแต่พอควรก็เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับสุขภาพร่างกาย
เรียนรู้เพิ่มเติม

วัยรุ่น
กับสิว

วัยรุ่นหลายคนพยายามพรางผิวที่มีแนวโน้มเป็นสิวด้วยเครื่องสำอางที่หนาและอุดตันรูขุมขน ซึ่งเป็นการทำให้ปัญหายิ่งรุนแรงขึ้น เพื่อป้องกันข้อบกพร่อง การใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวที่อ่อนโยนและเวชสำอางที่มีสารออกฤทธิ์ที่เหมาะสมจะช่วยจัดการดูแลผิวที่มักเป็นสิวง่ายของวัยรุ่นได้ดี

หากสถานการณ์แย่ลง แพทย์ผิวหนังอาจแนะนำวิธีที่ถูกต้องเหมาะสมในการจัดการผิวที่มีแนวโน้มเป็นสิวง่าย

ในส่วนนี้ เราจะให้ข้อมูลเกี่ยวกับสิววัยรุ่นตั้งแต่สาเหตุและอาการไปจนถึงวิธีแก้ไขและการดูแลรักษา รวมถึงนำเสนอเคล็ดลับที่ใช้ได้จริงอีกมากมายเพื่อช่วยนำทางคุณไปสู่ผิวกระจ่างใสไร้สิวได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ คุณยังจะพบกับบทความที่อธิบายว่าทำไมการดูแลสิวของวัยรุ่นจำนวนมากจึงดูเหมือนต้องใช้เวลาในการทำงานและเหตุใด "วิธีการดูแลสิวในชั่วข้ามคืน" ที่คุณอาจพบได้บนโลกออนไลน์จึงอาจเป็นแค่นิทานก่อนนอน

did you know

รู้หรือไม่?

DidYouKnow_Desktop_1

EFFACLAR DUO(+) ได้รับการทดสอบแล้วว่าช่วยป้องกันปัญหาสิวเกิดซ้ำ‘ผลการทดสอบทางคลินิกในอาสาสมัคร 32 คน หลังหยุดใช้ผลิตภัณฑ์ 4 สัปดาห์ โดยสถาบันวิจัย SYLIA-STAT ประเทศฝรั่งเศส เมื่อพฤษภาคม 2014 ศึกษาวิจัยทางคลินิกเมื่อเทียบกับยาหลอก

แหล่งข้อมูล: การศึกษาวิจัยทางคลินิกโดย Prof. Dréno (เมืองน็องต์, ประเทศฝรั่งเศส) กับผู้หญิง 32 ราย อายุโดยเฉลี่ย 25 ปี ด้วยการใช้ Effaclar Duo (+) บนใบหน้าซีกขวาเทียบกับยาหลอกบนใบหน้าซีกซ้ายสองครั้งต่อวัน ติดตามรอยแผลมากกว่า 2 รอบเดือนต่อเนื่องกัน

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ
สิววัยรุ่น

ถึง
ผู้อ่าน

ข้อมูลที่แสดงในที่นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ข้อมูลเชิงการศึกษาทั่วไปเท่านั้นและไม่ควรนำไปใช้แทนคำแนะนำทางการแพทย์ไม่ว่าจะในกรณีใดๆ สำหรับคำถามทางการแพทย์ใดๆ คุณอาจขอคำแนะนำจากผู้ให้บริการด้านสุขภาพที่มีคุณสมบัติเหมาะสม