วิธีจัดการ:
รอยแดง รอยดำ จากสิว

Article Read Duration 5 min read

สิวที่ไม่น่ามองอย่างรอยแดงหรือรอยดำเอาไว้ซึ่งอาจทำให้คุณสูญเสียความมั่นใจ แต่มีหลายวิธีที่คุณสามารถทำได้เพื่อป้องกันและทำให้รอยนั้นจางลง:

• หลีกเลี่ยงการแกะหรือบีบสิว
• งดใช้สบู่ และสครับ ให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผิว เช่น ไมเซลลา วอเตอร์ หรือผลิตภัณฑ์ล้างหน้าแบบโฟม
• เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวประจำวันจากผู้เชี่ยวชาญที่แพทย์ผิวหนังแนะนำ เช่น กลุ่มผลิตภัณฑ์ EFFACLAR
• ใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์ปราศจากน้ำมันที่ไม่ก่อให้เกิดการอุดตันและมีค่า SPF
• หลีกเลี่ยงการลอกผิวด้วย AHA ที่มีความเข้มข้นสูงเองที่บ้าน เพราะอาจทำให้เกิดอาการระคายเคือง
• ปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อพิจารณาการผลัดเซลล์ผิวแบบไมโครเดอมาเบรชั่นและการดูแลอื่นๆ ที่สถานบันความงาม

รอยหลังจากการเกิดสิว:
คืออะไร?

การอักเสบที่เกิดจากสิวอาจทิ้งรอยแดงหรือรอยดำไว้บนผิว

รอยแดง

ผิวหนังบริเวณที่เป็นสิว จะมีอาการอักเสบซึ่งอาจทำให้เป็นรอยจากสิวและรอยดำได้ ร่างกายจะตอบสนองโดยการเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังบริเวณนั้น โดยส่งเซลล์เม็ดเลือดขาวไปต่อสู้กับเชื้อโรค และซ่อมแซมความเสียหาย ปฏิกิริยานี้ทำให้ในหลายกรณีจะคงเหลือไว้ซึ่งรอยแดงหลังจากที่สิวหายไป


รอยดำ

ในขณะที่ร่างกายของคุณต่อสู้กับสิ่งบกพร่อง การอักเสบสามารถกระตุ้นการสร้างเม็ดสีเมลานิน
ภายในผิวหนังทำให้เกิดรอยดำขึ้นอย่างต่อเนื่อง รอยนี้อาจปรากฎนานหลายเดือนหลังจากที่สิวหายไปและพบได้บ่อยในคนผิวคล้ำ แต่ก็อาจเกิดขึ้นได้กับคนผิวขาว แพทย์เรียกสิ่งนี้ว่ารอยดำหลังการอักเสบหรือ PIH


รอยจากสิว

รอยจากสิว เกิดขึ้นเมื่ออาการทวีความรุนแรงขึ้นจนกลายเป็นสิวอักเสบ โดยที่เอนไซม์จะกินเข้าไปในส่วนชั้นในของผิวหนัง เช่น คอลลาเจนและอีลาสติน ผิวจะสร้างเนื้อเยื่อแผลเป็นเพื่อรักษาความเสียหาย ผลที่ได้คือลักษณะพื้นผิวจะดูไม่เรียบเนียน หรืออาจเรียกว่าหลุมอุกกาบาต แพทย์ผิวหนังจะเรียกว่า “แผลเป็นชนิดหลุม”

การดูแลรอยจากสิว
รวมถึงรอยแดงรอยดำ

วิธี และผลิตภัณฑ์ที่จะช่วยให้คุณดูแล ลดเลือนรอยจากสิวที่ไม่ชวนมอง

การป้องกันไม่ให้เกิดย่อมดีกว่า (และถูกกว่า) การจัดการให้รอยจากสิวดีขึ้นในภายหลัง เนื่องจากตามสถาบันความงามต่าง ๆ นั้นถึงให้ผลลัพธ์ที่อาจเป็นที่น่าพอใจ แต่ก็มีค่าใช้จ่ายมากพอสมควร คลิกที่นี่ เพื่อค้นหาวิธีการป้องกันการก่อตัวของแผลเป็นตั้งแต่แรกเริ่ม


แต่ถ้าคุณต้องการดูแลรอยจากรอยสิว รอยแดงและรอยดำ นี่คือคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญในการจัดการกับรอยจากสิวบนใบหน้าหรือบริเวณหลัง

การผลัดเซลล์ผิวที่สถาบันความงาม เช่น การผลัดเซลล์ผิวด้วย TCA

วิธีแก้ปัญหายอดนิยมในการลดรอยจากสิวคือ การผลัดเซลล์ผิวด้วย TCA (กรดไตรคลอโรอะซิติก) ผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิวใดๆ ก็ตามที่มีกรดสูงกว่า 10% จะถือว่าเป็นเกรดทางการแพทย์ ซึ่งหมายความว่าสามารถเข้าไปได้ลึกถึงเกินกว่าหนังกำพร้า (ผิวหนังชั้นนอก) การผลัดเซลล์ผิวด้วย TCA ออกแบบขึ้นเพื่อเสริมการเกิดขึ้นของคอลลาเจนใหม่ ซึ่งเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งในการช่วยซ่อมแซมความเสียหายของผิวหนังและทำให้ผิวดูดีสวยขึ้น การลอกผิวเช่นนี้จะช่วยยกระดับการผลัดเซลล์ผิวและทำให้ผิวกระจ่างสดใสมากยิ่งขึ้น ข่าวดีคือการรักษานี้ยังส่งผลดีต่อรอยจากสิวที่รุนแรงน้อย และถึงแม้ว่าจะมีการหยุดทำงานหลังจากขั้นตอนในขณะที่ผิวของคุณกำลังฟื้นตัว โปรดปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อขอคำแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิวที่มีให้เลือกมากมายหลายประเภท และสำหรับรอยที่ค่อนข้างรุนแรง ให้เลื่อนลงเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการรักษาแบบรุกรานเพิ่มเติม เช่น การผลัดผิวด้วยเลเซอร์

การทำเลเซอร์

แพทย์ผิวหนังของคุณจะอธิบายถึงการทำเลเซอร์ทรีตเมนต์ได้ละเอียดกว่า ซึ่งการดูแลด้วยวิธีนี้สามารถใช้ได้ผลกับรอยจากสิวและรอยแดงหรือรอยดำ เลเซอร์ทรีตเมนต์อาจเป็นแบบ “ทำแล้วมีแผล” หรือ “ทำแล้วไม่มีแผล” แบบแรกจะเป็นการพ่นไอระเหยไปที่ผิวรอบๆแผลเป็นเพื่อให้ได้ ผิวเกิดใหม่ที่เรียบเนียน ในขณะที่แบบหลังจะช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน แต่การทำเลเซอร์ไม่สามารถใช้ได้ผลกับแผลเป็นทุกประเภท แผลเป็นแบบเฉพาะที่เรียกว่า “ice pick” ซึ่งมีความลึกมากกว่าจะส่งผลทำให้หายยากกว่ามาก ไม่ว่าคุณจะมีแผลเป็นประเภทใดผู้ประกอบวิชาชีพควรให้คำปรึกษาที่คำนึงถึงความคาดหวังของคุณอย่างละเอียดถี่ถ้วนและตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณจะทราบถึงผลลัพธ์ที่เป็นไปได้

การรักษาอื่นๆ ที่คลินิก

วิธีอื่นๆ ในการลดเลือนรอยจากสิว ได้แก่ ไมโครเดอมาเบรชั่น ซึ่งใช้คริสตัลเล็กๆ ในการ “พ่นทราย” ที่ชั้นบนสุดของผิวหนัง โดยต้องมีเวลาพักฟื้น และเมื่อผิวของคุณหายดีลักษณะของรอยก็จะดีขึ้นด้วย ควรใช้ความระมัดระวังกับผิวที่คล้ำและแพ้ง่าย

การผลัดเซลล์ผิวที่บ้าน: คำเตือน

ในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิวต่างๆ มากมายในท้องตลาด โฆษณาทั้งหลายช่างน่าดึงดูดใจ แต่เราแนะนำให้คุณหลีกเลี่ยงการผลัดเซลล์ผิวที่มีความรุนแรงสูง เช่น กรดอัลฟาไฮดรอกซีเข้มข้น (AHA) เนื่องจากอาจทำให้เกิดการระคายเคืองและทำให้ รอยแดงและรอยดำแย่ลงได้ ในทางกลับกันการผลัดเซลล์ผิวแบบ “micro-exfoliant” (การลอกผิว) ที่มีกรดอ่อนโยน เช่น LHA จะช่วยทำให้ผิวเนียนนุ่มขึ้น พร้อมเร่งการสร้างคอลลาเจนและช่วยให้รอยจากสิวจางลง ลองใช้ EFFACLAR Astringent Lotion สำหรับตัวเลือกที่อ่อนโยนกว่า

ป้องกันไว้คือทางเลือกที่ดี
ก่อนจะมีรอยดำ และรอยจากสิว

ควรปฏิบัติตามขั้นตอนการดูแลผิวที่ถูกต้องรวมถึงใช้ครีมและผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม

คุณสามารถป้องกันรอยจากสิวและรอยดำจากการก่อตัวตั้งแต่แรกเริ่มได้หลายวิธี สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ หยุดแกะ กดหรือบีบสิว! การทำสิ่งเหล่านี้มีแต่จะทำให้การอักเสบและการติดเชื้อแพร่กระจายมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ การสครับอาจเป็นสิ่งที่น่าดึงดูดใจและดูเหมือนว่าจะช่วยให้สิวหายไปได้ แต่จริงๆ แล้วคลีนเซอร์ที่มีฤทธิ์กัดกร่อนมีแนวโน้มที่จะเพิ่มการอักเสบที่ทำให้เกิดรอยจากสิวและรอยแดงหรือรอยดำ

ท้ายที่สุดนี้ อย่าลืมว่าแสงแดดคือศัตรูตัวฉกาจของรอยจากสิว โดยจะกระตุ้นการสร้างเม็ดสีเมลานินที่ทำให้เกิดรอยสีน้ำตาลและทำให้รอยแดงดูเด่นชัดขึ้น ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้ รวมผลิตภัณฑ์ที่มี SPF ไว้ในกิจวัตรการดูแลสิวของคุณ ด้วยผลิตภัณฑ์ เช่น EFFACLAR Duo(+) SPF30 ดูกิจวัตรประจำวันที่สมบูรณ์แบบเพื่อลดความเสี่ยงโอกาสที่จะเกิดรอยสิว และรอยจากสิว

เมื่อกล่าวถึงการดูแลตนเองประจำทุกวัน อย่าลืมปฏิบัติตามวิธีการต่อสู้กับสิวที่มีประสิทธิภาพและใช้ผลิตภัณฑ์แบบเฉพาะเพื่อรักษาจุดบกพร่องและสิว ลา โรช-โพเซย์ได้พัฒนากลุ่มผลิตภัณฑ์ EFFACLAR เพื่อดูแลผิวที่มีแนวโน้มเป็นสิวง่ายโดยเฉพาะ

  • ทำความสะอาดผิวอย่างอ่อนโยนวันละสองครั้งด้วย EFFACLAR Micellar Water หรือ EFFACLAR Cleansing Foaming Gel
  • เผยผิวใหม่ แลดูกระจ่างใส ด้วย EFFACLAR Astringent Lotion ที่มีส่วนผสมของ LHA เพื่อผลลัพธ์การผลัดผิวทีละนิดในทุกวัน
  • อย่าหวงมอยส์เจอร์ไรเซอร์ แต่ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากน้ำมันเนื่องจากความชุ่มชื้นเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการปลอบประโลมที่ดีที่สุด EFFACLAR Duo (+) เติมน้ำให้กับผิวพร้อมทั้งป้องกันและลดเลือนรอยดำและรอยแดงของสิว
  • รังสียูวีทำให้รอยจากสิวและรอยดำแย่ลงกว่าเดิม ดังนั้นอย่าลืม SPF ให้คุณเลือกใช้ครีมกันแดดที่ลดความมันและไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน อย่างเช่น EFFACLAR Duo (+) SPF 30 ซึ่งจะไม่ทำให้รูขุมขนอุดตัน และควรใช้เป็นประจำทุกวัน

เช่นเคย อย่าลังเลที่จะปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับวิธีแก้ไขปัญหาที่เกี่ยวข้องกับสิว

จริง
หรือไม่

True-or-false-visual-1

อาหารมันๆ
มีความเสี่ยงทำให้ผิวมัน

ไม่จริง! TRUE-ANSWER

คนส่วนใหญ่มักเชื่อกันว่าการรับประทานอาหารมันๆ จะทำให้เกิดความมันบนใบหน้า ทว่าในความเป็นจริง ยังไม่มีผลการยืนยันที่พิสูจน์ได้ว่ามีความชื่อมโยงโดยตรงระหว่างสองสิ่งนี้ อย่างไรก็ตาม อาหารที่มีไขมันไม่อิ่มตัวสูงสามารถกระตุ้นการอักเสบบริเวณต่อมไขมันของอวัยวะทั้งหมดในร่างกายรวมถึงบริเวณผิวหนัง  สรุปคือ เบคอนและมันฝรั่งทอดไม่ได้เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิว แต่การบริโภคแต่พอควรก็เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับการดูแลสุขภาพโดยรวม
เรียนรู้เพิ่มเติม
True-or-false-visual-2

ช็อกโกแลตไม่ดี
สำหรับผิวที่มีแนวโน้มเป็นสิวง่าย

ไม่จริง! TRUE-ANSWER

ยังไม่มีหลักฐานที่ชัดเจนว่าช็อกโกแลตเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดสิว เพราะเราทุกคนมีสภาพผิวที่แตกต่างกัน บางคนจึงอาจต้องเผชิญกับปัญหาสิว ดาร์กช็อกโกแลตอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยบำรุงผิว!
เรียนรู้เพิ่มเติม
True-or-false-visual-2

การบีบสิวอาจไม่
ช่วยให้สิวดีขึ้น

จริง! TRUE-ANSWER

แม้ว่าการบีบสิวจะดูเหมือนเป็นการแก้ปัญหาที่ง่ายและรวดเร็ว แต่ในความเป็นจริงแล้ว การบีบสิวกลับทำให้อาการเป็นสิวนั้นแย่ลงเนื่องจากมันอาจทำลายรูขุมขนที่ติดเชื้ออยู่แล้วและกระตุ้นการอักเสบได้ นอกจากนั้นมันอาจเพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อจากเล็บนิ้วมือของคุณอีกด้วย นั่นจึงเป็นสาเหตุว่าทำไมคุณจึงควรหลีกเลี่ยงการทำร้ายผิวด้วยการบีบสิว!
เรียนรู้เพิ่มเติม
True-or-false-visual-3

น้ำตาลอาจทำให้
สิวเห่อได้

จริง! TRUE-ANSWER

จากการศึกษาพบว่าอาหารที่มีดัชนีน้ำตาลสูงซึ่งทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดพุ่งสูงขึ้นเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดสิว  การดูแลผิวให้มีสุขภาพดี เป็นเรื่องที่พูดง่ายแต่ทำยากสำหรับใครหลายคน ไม่ว่าจะเป็นการงดของหวาน เครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง และอาหารต่างๆ ที่ทำจากแป้งขาวขัดสี แล้วหันมาทานอาหารที่มีกากใยสูง เช่น ธัญพืชและถั่วพัลส์แทน
เรียนรู้เพิ่มเติม

ความมุ่งมั่น
ด้านความปลอดภัยของเรา

มาตรฐานด้านความปลอดภัยที่นอกเหนือไปจากระเบียบข้อบังคับว่าด้วยเครื่องสำอางสากล

laroche posay safety commitment product allergy tested model close up

ผลิตภัณฑ์ 100%
ผ่านการทดสอบด้านความปลอดภัย

See More
ข้อกำหนดเบื้องต้นอันดับแรก = เพื่อไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้
หากเราตรวจพบกรณีที่มีอาการแพ้เพียงกรณีเดียว เราก็จะกลับไปที่ห้องปฏิบัติการและเริ่มคิดค้นสูตรใหม่
laroche posay safety commitment essential active dose product head

ส่วนประกอบที่สำคัญที่ทรงประสิทธิภาพ
ในปริมาณของการออกฤทธิ์ที่เหมาะสม

See More
ผลิตภัณฑ์ของเราที่ทรงประสิทธิภาพ โดยได้รับการพัฒนาจากการร่วมมือของผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและนักพิษวิทยา
อบสนองความต้องการของ ผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะ

ทดสอบแล้ว
แม้ในผู้ที่มีผิวบอบบาง
มีแนวโน้มระคายเคืองง่าย

See More
ผลิตภัณฑ์ของเราได้รับการพิสูจน์และยืนยันแล้วว่าอ่อนโยนต่อผิวที่บอบบางมาก: ไวต่ออาการแพ้, ผิวแพ้, มีแนวโน้มเป็นสิวง่าย, ผิวหนังอักเสบ หรืออ่อนแอจากการรักษาโรคมะเร็ง
laroche posay safety commitment formula protection product head

การป้องกันสูตร
เมื่อเวลาผ่านไป

See More
เราคัดสรรบรรจุภัณฑ์ที่ให้การป้องกันที่ดีที่สุดและใช้สารกันเสียตามความจำเป็นเท่านั้น เพื่อรับประกันได้ถึงความคงสภาพของสูตรและประสิทธิภาพให้คงเดิมตลอดเวลา