THE NEW ACTIVE TO FIGHT HYPERPIGMENTATION
LIKE NEVER BEFORE

          กว่า 18 ปีแห่งการค้นคว้า คัดกรองจากกว่า 100,000 โมเลกุล จนในที่สุดทีมวิจัยของลอรีอัลได้ค้นพบกับสารโมเลกุลใหม่ (New Active ingredient) “เมลาซิล (Melasyl™) ที่มีคุณสมบัติช่วยให้ผิวกระจ่างใส (Lightening agent) ด้วยกลไกใหม่ที่ไม่เคยมีสารใดๆ บนโลกนี้ทำได้มาก่อน “เมลาซิล (Melasyl™)” เปิดตัวครั้งแรกที่งานประชุมแพทย์ผิวหนังระดับนานาชาติประจำปี 2023 (World Congress of Dermatology 2023) ที่มีขึ้น ณ ประเทศสิงคโปร์ และอีกครั้งเมื่อเร็วๆ นี้ในการประชุมประจำปีของแพทย์ผิวหนังอเมริกา (American Academy of Dermatology) ในเมืองซานดิเอโก ระหว่างวันที่ 8-12 มีนาคม 2024 และเป็นเอกสิทธิ์โมเลกุลที่จดสิทธิบัตรไปแล้วกว่า 11 สิทธิบัตร

MELA B3 Serum article          จากกระบวนการผลิตเม็ดสี (MELANIN SYNTHESIS) ที่มีจุดเริ่มต้นจากเซลล์ ”เมลาโนไซต์” เซลล์ที่ทำหน้าที่ผลิตเม็ดสีเมลานิน (Melanin) ทำให้พวกเรามีสีผิวที่แตกต่างกัน และเมลานินยังมีส่วนช่วยลดการทำร้ายผิวจากแสงแดด ที่จะส่งผลให้เกิดปัญหาริ้วรอยและจุดด่างดำ หรือเรียกว่าเกิดภาวะ "Photoaging" หรือผิวแก่จากการอยู่กับแสงแดดเป็นเวลานาน โดยรังสียูวีจากแสงแดดสามารถทำลายคอลลาเจน และอิลาสตินภายในผิวชั้นหนังแท้ (Dermis) ทำให้เกิดปัญหาริ้วรอย ความหย่อนคล้อยกระตุ้น เมื่อผิวของเราได้รับปัจจัยกระตุ้น เช่น รังสียูวีจากแสงแดด ก็จะส่งผลให้ผิวบริเวณนั้นมีการผลิตเม็ดสีเมลานินเพิ่มมากขึ้น สีผิวบริเวณนั้นจึงเข้มกว่าบริเวณอื่น เกิดเป็นปัญหาจุดด่างดำ สีผิวไม่สม่ำเสมอ จากข้อมูลทางระบาดวิทยาทั่วโลกเกี่ยวกับความผิดปกติของเม็ดสี (Pigmentary disorders) โดยลา โรช โพเซย์ พบว่าครึ่งหนึ่งของประชากรทั่วโลกมีปัญหาเรื่องสีผิวอย่างน้อยหนึ่งปัญหา

MELA B3 Serum article          วิธีแก้ปัญหาของสารสำคัญในผลิตภัณฑ์ดูแลปัญหาจุดด่างดำที่มีจำหน่ายในท้องตลาด ณ ปัจจุบันส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นในยา ผลิตภัณฑ์เวชสำอาง หรือ เครื่องสำอางต่างๆ ส่วนใหญ่พยายามลดการทำงานของเอนไซม์ที่กระตุ้นการผลิตเม็ดสีเมลานินที่ชื่อ “ไทโรซิเนส (Tyrosinase”) ในขณะที่ “เมลาซิล (Melasyl™)” เป็นสารออกฤทธิ์ตัวแรกที่ทำหน้าที่ควบคุมเมลานินส่วนเกิน โดยการเชื่อมต่อกับสารตั้งต้นของการผลิตเม็ดสีเมลานินและดักจับพวกมันก่อนที่จะเปลี่ยนเป็นเม็ดสีเมลานินที่ทำให้สีผิวไม่สม่ำเสมอ เสมือนเป็นการป้องกันการสะสมของเมลานินในผิวหนังที่มากเกินไป ช่วยให้สีผิวของเรายังคงสม่ำเสมอ และที่สำคัญยังพบว่าโมเลกุลของ “เมลาซิล (Melasyl™)” ไม่ส่งผลกระทบใดๆ ต่อเซลล์เมลาโนไซต์ในการทำหน้าที่ปกป้องผิวของเราอีกด้วย (สารออกฤทธิ์บางสารส่งผลทำให้เซลล์เมลาโนไซต์ไม่สามารถผลิตเม็ดสีได้ ทำให้เกิดปัญหาด่างขาวตามมาได้) กล่าวคือกลไกการผลิตเม็ดสีเมลานินตามธรรมชาติของร่างกายยังคงดำเนินเป็นปกติ แต่ “เมลาซิล (Melasyl™)” จะไปควบคุมไม่ให้เกิดเม็ดสีส่วนเกินที่จะนำมาสู่ปัญหาจุดด่างดำ สีผิวไม่สม่ำเสมอ

          หลายคนอาจมีคำถามตามมาว่า กลไกการทำงานใหม่ของ “เมลาซิล (Melasyl™)” ให้ผลลัพธ์เป็นอย่างไร จากการศึกษาทางคลินิกภายใต้การดูแลของแพทย์ผิวหนังพบว่า กลไกการทำงานใหม่ของ “เมลาซิล (Melasyl™)” มีประสิทธิภาพที่เหนือกว่าในการป้องกันการสร้างเม็ดสีเมลานินที่เกิดจากรังสียูวีเมื่อเทียบกับสารออกฤทธิ์อ้างอิง 13 ชนิดในท้องตลาด"

MELA B3 Serum article          ครั้งแรกกับผลิตภัณฑ์ตัวแรกที่มีสารสำคัญเอกสิทธิ์ของลอรีอัล “เมลาซิล (Melasyl™)” ในผลิตภัณฑ์ลา โรช-โพเซย์ เมลา บี3 เซรั่ม (MELA B3 SERUM) ผสานการทำงานกับสารสำคัญอื่นๆ ที่ครอบคลุมกลไกการเกิดเม็ดสีทั้งก่อน-ขณะ-หลังของกระบวนการสร้างเม็ดสีในหนึ่งเดียว และผ่านการทดสอบทางคลินิกกับผู้ที่มีผิวบอบบาง ระคายเคืองง่าย ภายใต้การดูแลของแพทย์ผิวหนัง กับบทพิสูจน์การทำงานที่ครอบคลุมทุกสีผิว (Phototype) เพื่อจัดการกับปัญหาจุดด่างดำบนผิวหนังทั้งปัญหาฝ้า กระ จุดด่างดำ สีผิวไม่สม่ำเสมอ รวมไปถึงรอยดำที่เกิดจากปัญหาสิว ที่มาพร้อมกับความอ่อนโยน เหมาะกับทุกปัญหาความไม่สม่ำเสมอของสีผิว เหมาะกับทุกสีผิว เพื่อให้ทุกคนมีสีผิวกระจ่างใส สวย สุขภาพดีอย่างปลอดภัย

References:
  1. Muller B, Flament F, Jouni H, Sextius P, Tachon R, Wang Y, et al. A Bayesian network meta-analysis of 14 molecules inhibiting UV daylight-induced pigmentation. J Eur Acad Dermatol Venereol. 2024;00:1–9. https://doi.org/10.1111/ jdv.1991