สิวอุดตัน รักษายังไง วิธีรักษาสิวอุดตันง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

Article Read Duration 7 นาทีที่อ่าน

สิวอุดตัน รักษายังไง? เคยรู้สึกหงุดหงิดรำคาญใจหรือไม่ เวลาที่ผิวหน้าไม่เรียบเนียน ซึ่งปัญหานี้ส่วนใหญ่แล้วคือ ปัญหาสิวอุดตัน นั่นเอง ซึ่งสิวอุดตัน มีลักษณะเป็นตุ่มนูนขนาดเล็กขึ้นอยู่บริเวณใบหน้า ทำให้ใบหน้าไม่เรียบเนียน เมื่อสัมผัสหรือไปโดนแล้วไม่เจ็บ มักพบบริเวณหน้าผากและคาง หากปล่อยไว้นานอาจทำให้มีปัญหาผิวหน้าที่สร้างความไม่มั่นใจ และอาจต้องใช้เวลานานในการรักษา มารู้จักประเภทของสิวอุดตัน สาเหตุของการเกิด และวิธีดูแลรักษาปัญหาสิวอุดตัน อย่างถูกวิธีด้วยตัวเองกันดีกว่า!

ประเภทของสิวอุดตัน สิวอุดตันแบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ

  • สิวหัวดำ หรือสิวหัวเปิด (Blackheads/opened-comedones) เป็นสิวอุดตันหัวเปิด มีลักษณะเป็นตุ่มนูนสีดำเล็ก ๆ มักจะพบบริเวณทีโซน คือ บริเวณหน้าผาก จมูก และคาง สีดำของหัวสิวไม่ได้เกิดจากสิ่งสกปรก แต่เกิดจากรูขุมขนเกิดการอุดตันของเซลล์ผิวที่ตายแล้ว และต่อมไขมันที่อยู่ในรูขุมขนผลิตน้ำมันมากผิดปกติ น้ำมันเหล่านั้นทำปฏิกิริยากับออกซิเจนในอากาศ จึงทำให้หัวสิวกลายเป็นสีดำนั่นเอง

  • สิวหัวขาว หรือสิวหัวปิด (Whiteheads /closed-comedones) เป็นสิวอุดตันหัวปิด มีลักษณะตุ่มนูนสีขาว หรืออาจเป็นสีเดียวกันกับผิวหนังของเราอยู่ภายใต้ผิวหนัง
สิวอุดตันทั้งสองแบบสามารถพัฒนาเป็นสิวหนองที่มีขนาดใหญ่ขึ้นได้ และถ้าหากติดเชื้อก็อาจพัฒนาเป็นสิวอักเสบได้

สาเหตุของการเกิดสิวอุดตัน

สิวอุดตัน เกิดจากต่อมไขมันที่ใต้ชั้นผิว ผลิตน้ำมันมากผิดปกติ รวมตัวกับซากเซลล์ผิวที่เกิดขึ้นจากแบ่งเซลล์ผิวมากผิดปกติ หรืออาจเป็นจากสิ่งสกปรกที่สัมผัสผิวหน้า เช่น เครื่องสำอาง ฝุ่น ควัน มลพิษ เชื้อแบคทีเรีย ฯลฯ จนทำให้เกิดการอุดตันที่ผิว ซึ่งนอกจากสิ่งสกปรกที่ตกค้างบนใบหน้าแล้ว ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่ทำให้เกิดสิวอุดตันได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นฮอร์โมนแอนโดรเจน (Androgen) ที่กระตุ้นให้เกิดสารไขมันมากเกินไป ทำให้คนที่มีสภาพผิวหน้ามันส่วนใหญ่มักเกิดปัญหาสิวอุดตัน นอกจากนี้ก็ยังมีสาเหตุอื่น ๆ อีก เช่น ความเครียด, การแพ้สารเคมีในเครื่องสำอาง, ผิวบอบบางจากการทำเลเซอร์, ช่วงใกล้มีประจำเดือน, การสูบบุหรี่ รวมไปถึงการใช้ยาบางชนิดเป็นประจำ เป็นต้น

ดูแลรักษาตนเองอย่างไร เมื่อเป็นสิวอุดตัน

ทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาดหมดจด

เริ่มแรกด้วยการทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาดหมดจด โดยใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความอ่อนโยนต่อผิว ที่ควรมีคุณสมบัติ Non-comedogenic, Hypoallergenic ปราศจากแอลกอฮอล์ ปราศจากสารสบู่ ซึ่งเป็นสารทำความสะอาดที่มักจะทำให้เกิดอาการระคายเคือง และผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่อ่อนโยนควรมีค่าความเป็นกรด-ด่าง (pH) ใกล้เคียงกับผิว และการทำความสะอาดผิวหน้าเป็นประจำเช้า และก่อนนอน วันละ 2 ครั้ง เพียงพอแล้ว EFFACLAR Gel ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดสำหรับผู้ที่มีผิวมัน หรือผิวที่มีแนวโน้มเป็นสิวง่าย แต่ไม่ส่งผลทำให้ผิวแห้งกร้าน เนื่องจากส่วนผสมที่คัดสรรมาเป็นอย่างดีของสารทำความสะอาดที่อ่อนโยนต่อผิว จะช่วยขจัดสิ่งสกปรก พร้อมสารสำคัญไปช่วยลดความมัน สาเหตุสำคัญของการเกิดสิว ช่วยให้ผิวหน้าแลดูสะอาด และกระจ่างใส และยังเป็นสูตร Non-comedogenic, Hypoallergenic ปราศจากแอลกอฮอล์ ปราศจากสารสบู่ ซึ่งเป็นสารทำความสะอาดที่มักจะทำให้เกิดอาการระคายเคือง และผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่อ่อนโยนควรมีค่าความเป็นกรด-ด่าง (pH) ใกล้เคียงกับผิว

เลือกใช้ผลิตภัณฑ์แก้ปัญหาสิวอุดตันโดยเฉพาะ

การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่สามารถแก้ปัญหาอย่างตรงจุด จะช่วยไม่ให้สิวกลับมาขึ้นอีก พร้อมทั้งยังดูแลปัญหาสิวให้ลึกถึงต้นตออีกด้วย แนะนำผลิตภัณฑ์ EFFACLAR SERUM เซรั่มสลายสิวอุดตัน ที่จบต้นตอปัญหาสิว ที่เข้าสลายสิวอุดตันที่มองเห็นด้วยตาเปล่า (comemodone) และที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า “ไมโครดอมิโดน” (microcomedone) ตรงเข้าสลายสิวอุดตันและจัดการความรุนแรงของสิวในทุกระดับชั้นผิว


เซรั่มสลายสิวอุดตัน ที่จบต้นตอปัญหาสิวใช้ครีมลดรอยสิว จุดด่างดำ

สิวอุดตันเป็นต้นตอของปัญหาสิว เพราะหากมีการติดเชื้อแบคทีเรีย ก็จะกลายเป็นสิวอักเสบ แล้วเกิดรอยแดง รอยดำ ดังนั้นเมื่อเกิดสิวอุดตันขึ้นมาแล้ว คงจะเป็นไปไม่ได้ ที่สิวที่หายแล้วจะไม่ทิ้งรอยเอาไว้ เพราะรอยต่าง ๆ เหล่านี้จะทำให้ใบหน้าของเราดูไม่เรียบเนียนเช่นกัน การใช้ครีมลดรอยสิว จุดด่างดำ จะช่วยทำให้ผิวสว่างขึ้น และช่วยผลัดเซลล์ผิวในจุดที่มีปัญหาจุดด่างดำได้เป็นอย่างดี

                                                     แนะนำ EFFACLAR DUO+ SPF30

ครีมลดรอยสิว จุดด่างดำ


ผลิตภัณฑ์มอยซ์เจอไรเซอร์ ผสานสารกันแดด ด้วยค่าการปกป้อง SPF30/PA+++ ช่วยลดปัญหาสิวและรอยด่างดำ พร้อมการปกป้องผิวจากแสงแดดในขั้นตอนเดียว ช่วยทำให้รูขุมขนไม่อุดตันและป้องกันการเกิดสิว ด้วยสารสำคัญได้แก่ ไนอาซินาไมด์ (Niacinamide), LHA, โปรซีหลาด (Procerad) และเทคโนโลยีการปกป้องผิว “ANTI-UV ANTIOXIDANT XL PROTECT Technology” สามารถปกป้องผิวจากรังสียูวีเอและบี อินฟราเรด และมลภาวะ

ล้างมือให้สะอาดทุกครั้งก่อนทาครีม หรือสัมผัสใบหน้า

ก่อนทายาหรือครีมบนใบหน้า ควรล้างมือให้สะอาดก่อนทุกครั้ง เพราะการดูแลรักษาผิวหน้านั้นไม่ได้เริ่มต้นที่การทาครีมบำรุงผิวหน้า ถ้าเราล้างมือให้สะอาดเสียหน่อยก็จะช่วยลดสิ่งสกปรกจากมือที่จะไปติดบนใบหน้าได้

เลือกรับประทานอาหารที่ดี

แม้อาหารคือ สิ่งที่ต้องทานทุกวัน แต่สำหรับคนมีปัญหาสิวก็ควรรู้ด้วยว่าอาหารชนิดไหนทานแล้วทำให้เกิดสิว อาหารชนิดไหนทานแล้วแก้ปัญหาสิวได้จริง การเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสมและมีประโยชน์ เลี่ยงอาหารหรือเครื่องดื่มที่อาจทำให้เกิดปัญหาสิว จะช่วยให้ผิวดีจากภายในสู่ภายนอก ควรเลือกอาหารที่มีไขมันและน้ำตาลน้อย โดยเน้นผัก ผลไม้ และเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมัน

ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอต่อวัน

แน่นอนว่าผิวก็ต้องการการบำรุงจากภายใน ซึ่งการดื่มน้ำเป็นวิธีที่ดีที่สุด ที่จะทำให้ผิวชุ่มชื้นจากภายในสู่ภายนอก ควรดื่มน้ำ 8 แก้วต่อวัน (หรือ1.5 ลิตร/วัน) เพื่อผิวที่กระจ่างใส รวมทั้งยังช่วยทำให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันที่ผิวลดลง และช่วยลดการเกิดสิวได้เป็นอย่างดี

นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

การนอนหลับหรือพักผ่อนให้เพียงพอนั้น เป็นการดูแลผิวหน้าที่ทำได้ง่าย เพราะการนอนหลับสนิทจะเป็นเวลาที่ร่างกายจะได้ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ช่วยทำให้จิตใจแจ่มใส ไม่เครียด ไม่กังวล ซึ่งจะส่งผลโดยตรงต่อผิวด้วย

          เป็นอย่างไรกันบ้าง? แม้ว่าสิวอุดตันจะสามารถรักษาให้หายเองได้ด้วยตนเอง หากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการดูแลผิวหน้าอย่างเหมาะสม แต่ถ้าหากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังผู้เชี่ยวชาญเพื่อลดสิวอุดตันในขั้นตอนต่อไป