ฉันมีผิวที่บอบบางมีแนวโน้มระคายเคืองง่ายหรือไม่?


อาการ สาเหตุและการป้องกัน
หากคุณอ่านมาถึงส่วนนี้ คุณอาจกำลังสงสัยว่าคุณเป็น 1 ใน 2 ของกลุ่มคนที่มีผิวที่บอบบางมีแนวโน้มระคายเคืองง่ายในช่วงเวลาหนึ่งของชีวิตหรือไม่ ผิวที่บอบบางอาจเป็นเรื่องยากต่อการตรวจวินิจฉัย เนื่องจากมันเกิดจากสิ่งที่ผู้คนรู้สึกสัมผัสได้มากกว่าจะเป็นสิ่งที่แพทย์สังเกตเห็นได้ในคลินิก จากมุมมองของคนที่มีผิวที่บอบบางมีแนวโน้มระคายเคืองง่าย ปัญหาผิวนี้อาจเป็นเรื่องจริงที่น่ากังวลในชีวิตประจำวันของพวกเขา ลักษณะอาการคือ ผิวหนังรู้สึกตึง มีผดผื่น หรือรู้สึกเสียวซ่าบางครั้งเป็นประจำ ในขณะที่ผิวบอบบางจากมุมมองของแพทย์ผิวหนัง อาจมีลักษณะเป็นสีแดงหรือแห้งเล็กน้อย แต่โดยทั่วไปแล้วลักษณะของผิวหนังแบบนั้นมักจัดว่าเป็นเรื่องปกติ

จริง!
หรือไม่

True-or-false-visual-1

อาหารรสจัดสามารถ
กระตุ้นความไวของผิว

จริง! TRUE-ANSWER

หากผนังหลอดเลือดของคุณเปราะบาง ปัจจัยภายนอกบางอย่าง เช่น อาหารรสจัด การดื่มแอลกอฮอล์ การอาบน้ำร้อน หรือการโดนไอจากเครื่องทำความร้อนที่มากเกินไปสามารถกระตุ้นให้เกิดอาการผิวหนังร้อนแดงและกระตุ้นความไวของผิวได้
เรียนรู้เพิ่มเติม
True-or-false-visual-2

การอาศัยธรรมชาติบำบัดคือ
การรักษาที่ดีสำหรับผิวบอบบางแพ้ง่าย

ไม่จริง! WRONG-ANSWER

สิ่งที่อยู่ในตู้เย็นหรือตู้กับข้าวในห้องครัวของคุณถึงแม้จะมีรสชาติอร่อยล้ำ มักมีแนวโน้มที่จะทำร้ายผิวที่บอบบางแพ้ง่ายของคุณได้มากกว่า ดังนั้นการบำบัดด้วย “ธรรมชาติ” หรือแบบ DIY ที่บ้าน เช่น น้ำผึ้ง, ข้าวโอ๊ต มาส์กอโวคาโดหรือช็อคโกแลตนั้นเป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง เนื่องจากสิ่งเหล่านี้อาจมีส่วนประกอบของสารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้และระคายเคืองได้ คุณจึงควรลองหาผลิตภัณฑ์ดูแลผิวและปรึกษาวิธีแก้ปัญหาจากผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังแทน
เรียนรู้เพิ่มเติม
True-or-false-visual-3

อารมณ์ความรู้สึกภายใน
สามารถส่งผลต่อผิวบอบบางแพ้ง่ายของฉัน

จริง! TRUE-ANSWER

ความเครียดและอารมณ์ที่รุนแรงทำให้หลอดเลือดในผิวขยายตัว กระตุ้นให้เกิดอาการหน้าแดงและทำให้รู้สึกไม่สบายตัวได้ หลายคนพบว่าการฝึกสติหรือเทคนิคการผ่อนคลายในลักษณะเดียวกันนี้เป็นวิธีปฏิบัติที่ทรงคุณค่าที่คอยดูแลรักษาผิวของตนให้อยู่ในความสงบตามแบบวิถีเซน (Zen Zone) โดยวิธีนี้จะได้ผลดีที่สุดเมื่อผสานเข้ากับผลิตภัณฑ์เพื่อการดูแลผิวบอบบางแพ้ง่ายจากผู้เชี่ยวชาญ เช่น กลุ่มผลิตภัณฑ์ TOLERIANE
เรียนรู้เพิ่มเติม
True-or-false-visual-1

ผิวบอบบางแพ้ง่ายจำเป็นต้อง
แลดูแตกต่าง

ไม่จริง! WRONG-ANSWER

หนึ่งในสิ่งที่น่าท้อใจที่สุดของผิวบอบบางแพ้ง่ายก็คือ ไม่ว่าอาการจะน่ารำคาญขนาดไหน แพทย์ก็มักจะบอกว่าผิวนั้น "ปกติ" เนื่องจากไม่มีสัญญาณอะไรที่แสดงให้เห็นเด่นชัด แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังโดยเฉพาะมักจะทราบดีถึงลักษณะอาการของผิวบอบบางแพ้ง่ายและสามารถแนะนำการรักษาแบบเฉพาะเจาะจงให้กับผิวที่บอบบางหรือที่มีความไวต่อการระคายเคืองมากเป็นพิเศษ
เรียนรู้เพิ่มเติม

การวินิจฉัย
ผิวที่บอบบางมีแนวโน้มระคายเคืองง่าย

จะรู้ได้อย่างไรว่าผิวที่บอบบางมีแนวโน้มระคายเคืองง่าย? โดยพื้นฐานแล้ว “การวินิจฉัยโดยคัดแยกโรค” (Diagnosis of Exclusion) หมายความว่าแพทย์ผิวหนังจะวินิจฉัยผิวหนังที่บอบบางหลังจากที่ได้วินิจฉัยสภาพผิวอื่นๆ เช่น โรคสะเก็ดเงิน (psoriasis) และโรคผิวหนังอักเสบตามที่ผู้ป่วยได้ระบุไว้ถึงสัญญาณอันไม่พึงประสงค์ที่เกิดขึ้นบนผิวในการใช้ชีวิตประจำวัน นอกจากนี้ ยังสามารถทดสอบว่าผิวที่บอบบางมีแนวโน้มระคายเคืองง่ายหรือไม่โดยใช้สารละลายกรดเจือจางกับผิวหนังและสังเกตดูว่ามันทำให้เกิดอาการลักษณะเดียวกันหรือไม่

วิธีปกป้อง 
ผิวที่บอบบางมีแนวโน้มระคายเคืองง่าย

สาเหตุด้านผิวหนังของผิวที่บอบบางมีแนวโน้มระคายเคืองง่าย คือ การทำงานของเกราะป้องกันพื้นผิวที่บกพร่องบวกกับภาวะภูมิไวเกินของปลายประสาทในผิวหนัง ผิวที่บอบบางอาจมี “ไมโครไบโอม (microbiome)” ที่ไม่สมดุลซึ่งเกิดจากปริมาณแบคทีเรียที่มีประโยชน์และไม่ค่อยมีประโยชน์ต่อร่างกายซึ่งอาศัยอยู่บนพื้นผิว

"เพื่อปกป้องผิวที่บอบบางมีแนวโน้มระคายเคืองง่ายแนวทางของคุณควรประกอบไปด้วย 3 ขั้นตอนสำคัญ ได้แก่ ฟื้นบำรุงเกราะป้องกันผิว ปลอบประโลมผิวอย่างล้ำลึก"

ในส่วนย่อยนี้ คุณจะพบข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับสาเหตุภายในและภายนอกของผิวบอบบางแพ้ง่าย ตั้งแต่การอาบน้ำที่อุณหภูมิสูงเกินไป ไปจนถึงการเลือกเครื่องสำอางที่ไม่เหมาะสม รวมถึงอาหารที่มีรสเผ็ดและความเครียด

เรายังนำเสนอเคล็ดลับในการใช้ชีวิตเกี่ยวกับวิธีลดความไวของผิวที่บอบบางและกิจวัตรการดูแลผิวที่เหมาะสมเพื่อลดความไวของผิวแพ้ง่ายในแต่ละวัน

มากไปกว่านั้น คุณสามารถเรียนรู้ว่าผิวที่บอบบางมีแนวโน้มระคายเคืองง่ายสามารถส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตอย่างแท้จริงได้อย่างไร (รวมถึงวิธีการรับมือกับปัญหาผิว) และความแตกต่างของผิวที่บอบบางมีแนวโน้มระคายเคืองง่ายในช่วงเวลาต่างๆ ของชีวิต ตามฤดูกาลหรือแม้กระทั่งช่วงเวลาต่างๆ ในหนึ่งวัน

did you know

รู้หรือไม่?

DidYouKnow_Desktop_1

มีเพียง 11% ของรอยแดงเท่านั้นที่เป็นผลมาจากโรคประจำตัวโดยทั่วไปแล้วอาการผื่นแดงบนผิวหนังจะพบได้ในผู้ที่มีผิวขาวและมีผิวบอบบางแพ้ง่ายผิวหนังแบบดังกล่าวมีเกราะป้องกันผิวที่บอบบางเป็นพิเศษทำให้เสี่ยงต่อการถูกรังสียูวี สารระคายเคืองและปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมทำร้าย

ความมุ่งมั่น
ด้านความปลอดภัยของเรา

มาตรฐานด้านความปลอดภัยที่นอกเหนือไปจากระเบียบข้อบังคับว่าด้วยเครื่องสำอางสากล

laroche posay safety commitment product allergy tested model close up

ผลิตภัณฑ์ 100%
ผ่านการทดสอบอาการแพ้

See More
ข้อกำหนดเบื้องต้นอันดับแรก = ไม่มีอาการแพ้
หากเราตรวจพบกรณีที่มีอาการแพ้เพียงกรณีเดียว เราก็จะกลับไปที่ห้องปฏิบัติการและเริ่มคิดค้นสูตรใหม่
laroche posay safety commitment formula protection product head

การป้องกันสูตร
เมื่อเวลาผ่านไป

See More
เราคัดสรรบรรจุภัณฑ์ที่ให้การป้องกันที่ดีที่สุดซึ่งเกี่ยวข้องกับการใช้สารกันเสียตามความจำเป็นเท่านั้น เพื่อรับประกันได้ถึงความคงสภาพของสูตรและประสิทธิภาพให้คงเดิมตลอดเวลา
laroche posay safety commitment essential active dose product head

แค่ส่วนประกอบที่สำคัญ
ในปริมาณของการออกฤทธิ์ที่เหมาะสม

See More
ผลิตภัณฑ์ของเราประกอบด้วยส่วนผสมที่จำเป็นเท่านั้น และมีปริมาณของสารออกฤทธิ์ที่เหมาะสม โดยได้รับการพัฒนาจากความร่วมมือของผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและนักพิษวิทยา
อบสนองความต้องการของ ผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะ

ทดสอบแล้ว
บนผิวที่บอบบางมาก

See More
ผลิตภัณฑ์ของเราได้รับการพิสูจน์และยืนยันแล้วว่าอ่อนโยนต่อผิวที่บอบบางมาก: ไวต่ออาการแพ้, ผิวแพ้, มีแนวโน้มเป็นสิวง่าย, ผิวหนังอักเสบ หรืออ่อนแอจากการรักษาโรคมะเร็ง

ดูบทความทั้งหมดเกี่ยวกับ
สาเหตุของผิวบอบบางแพ้ง่ายคืออะไร?

ถึง
ผู้อ่าน

ข้อมูลที่แสดงในที่นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ข้อมูลเชิงการศึกษาทั่วไปเท่านั้นและไม่ควรนำไปใช้แทนคำแนะนำทางการแพทย์ไม่ว่าจะในกรณีใดๆ สำหรับคำถามทางการแพทย์ใดๆ คุณอาจขอคำแนะนำจากผู้ให้บริการด้านสุขภาพที่มีคุณสมบัติเหมาะสม