ผิวหนังอักเสบ

โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังหรือโรคผิวหนังอักเสบคือภาวะที่ผิวมีอาการคันที่พบได้บ่อยในทารกและเด็ก แท้จริงแล้ว เด็กที่มีอายุต่ำกว่า 7 ปีมากถึง 15-20% เป็นผิวหนังอักเสบ ซึ่งเป็นตัวเลขที่พุ่งทะยานขึ้นสูงมากในช่วงระยะ 30 ปีที่ผ่านมา โดยในจำนวนนั้น 50% ของโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังหมดไปเมื่ออายุ 5 ปี แต่ก็อาจยังคงอยู่ต่อไปได้จนเข้าสู่วัยหนุ่มสาวและวัยผู้ใหญ่*

*แหล่งข้อมูล: CHU Nantes, unity of cancérology & dermatology, spécialisation atopic dermatitis, เมษายน 2015

คำถามคุณ
คำตอบของเรา

1 quote-marks

ผิวหนังอักเสบมีลักษณะเป็นอย่างไร?

ในทารก ผิวหนังอักเสบจะเกิดเป็นรอยแดง และเป็นขุย โดยเฉพาะบริเวณแก้มกับคาง ส่วนในเด็กโต และผู้ใหญ่จะอยู่บริเวณลำคอ หรือตามรอยพับของผิวหนังรอบ ๆ ข้อศอก, ข้อมือ หรือหลังหัวเข่า อาจมีรอยคล้ายรอยขีดข่วน แผลพุพองร่วมด้วย เมื่อเวลาผ่านไปผิวหนังจะก่อตัวมีชั้นที่หนาขึ้นเป็นแผ่น


เรียนรู้เพิ่มเติม

Was this helpful?

1 quote-marks

ผิวหนังอักเสบเกิดจากอะไร?

ผิวหนังอักเสบสามารถถ่ายทอดผ่านจากรุ่นสู่รุ่น ผิวแห้ง "ตามธรรมชาติ" หมายถึง เกราะป้องกันผิวบอบบาง อ่อนแอลงทำให้สารก่อภูมิแพ้และสารระคายเคืองแทรกซึมสู่ชั้นลึกลงไปของผิวหนังและทำให้เกิดการอักเสบได้ ในผู้ใหญ่ผิวหนังอักเสบอาจเกิดจากอาชีพที่บุคคลนั้นทำซึ่งอาจเกี่ยวข้องกับการล้างมือบ่อยๆ อย่างการทำผมและการดูแลของพยาบาล ตัวกระตุ้นด้านสิ่งแวดล้อมสำหรับผิวหนังอักเสบอาจเกิดจากไรฝุ่นในบ้าน

เรียนรู้เพิ่มเติม

Was this helpful?

1 quote-marks

ผิวหนังอักเสบทำให้เกิดอาการคันหรือไม่?

ใช่! อาการคันเป็นลักษณะอย่างหนึ่งของผิวหนังอักเสบ เนื่องจากเกราะป้องกันชั้นผิวมีข้อบกพร่องซึ่งหมายความว่าสารก่อภูมิแพ้และสารระคายเคืองสามารถแทรกซึมได้ลึกลงไปในผิว ทำให้เกิดการอักเสบและกระตุ้นการปล่อยฮีสตามีนที่ทำให้เกิดอาการคันออกมา ทว่าอาการคันของผิวหนังอักเสบสามารถจัดการได้ด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดทดแทนสบู่และทาครีมบำรุงผิววันละ 2 ครั้งโดยใช้ผลิตภัณฑ์

เรียนรู้เพิ่มเติม

Was this helpful?

1 quote-marks

ผิวหนังอักเสบคือภูมิแพ้ใช่หรือไม่?

ผิวหนังอักเสบไม่ใช่ภูมิแพ้ แต่มันคือภาวะหนึ่งของอาการแพ้ กล่าวอีกนัยหนึ่งคือมันมีส่วนเกี่ยวข้องกับโรคภูมิแพ้และภาวะภูมิแพ้อื่นๆ เช่นโรคหอบหืดและไข้ละอองฟาง ผู้ที่มีผิวหนังอักเสบ เกราะป้องกันของผิวหนังจะมีข้อบกพร่องทำให้สารก่อภูมิแพ้และสารระคายเคืองซึมเข้าสู่ชั้นผิวและทำให้เกิดการอักเสบ ส่งผลให้เกิดอาการผิวหนังอักเสบตามมา (อย่างอาการคัน, ผื่นแดง, รอยแห้ง ฯลฯ )

เรียนรู้เพิ่มเติม

Was this helpful?

1 quote-marks

ผิวหนังอักเสบในทารกเกิดจากอะไร?

ผิวหนังอักเสบสามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้ โดยผิวจะไม่สามารถผลิตไขมันพอที่จะป้องกันตนเองจากมลภาวะ หรือสารก่อภูมิแพ้ต่าง ๆ ที่มาทำให้ระคายเคือง จนนำมาสู่อาการค้น แสบ แห้งกร้าน อาการผิวหนังอักเสบมักดีขึ้นเมื่อเด็กเข้าสู่วัยเรียน แต่ก็มีบ้างที่ยังคงอยู่แม้เข้าวัยผู้ใหญ่ในบางกรณี​


เรียนรู้เพิ่มเติม

Was this helpful?

จริง
หรือไม่?

True-or-false-visual-1

โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง
สามารถติดต่อได้ด้วยการสัมผัส

ไม่จริง! WRONG-ANSWER

โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังหรือผิวหนังอักเสบคือโรคทางพันธุกรรมและไม่มีทางที่จะติดต่อกันได้ด้วยการสัมผัส การรักษาอาการผื่นภูมิแพ้ผิวหนังต้องใช้สารที่ใช้แทนสบู่ สารที่ทำให้นุ่มและชุ่มชื้น และยาในกลุ่มคอร์ติโค สเตียรอยด์ที่ใช้ภายนอก
เรียนรู้เพิ่มเติม
True-or-false-visual-2

โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง
จะหายไปเองตามกาลเวลา

จริง! TRUE-ANSWER

ขึ้นอยู่กับเด็ก โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังสามารถคงอยู่นานเพียงไม่กี่เดือนหรืออาจเป็นปีได้ ครึ่งหนึ่งของเด็กที่เป็นโรคผิวหนังอักเสบในขณะที่เป็นทารกสามารถรักษาหายขาดได้เมื่ออายุห้าปี ในบางกรณี โรคผิวหนังอักเสบจะยังคงมีอยู่จนเข้าวัยผู้ใหญ่ ซึ่งไม่สามารถคาดการณ์ล่วงหน้าได้ แม้ว่าจะยังไม่มีการรักษาที่แน่นอนสำหรับผิวหนังอักเสบแต่ปัญหานี้สามารถจัดการได้ด้วยการดูแลผิวที่เหมาะสม
เรียนรู้เพิ่มเติม
True-or-false-visual-2

อาหารสามารถ
ทำให้ผิวหนังอักเสบรุนแรงขึ้นหรือไม่?

จริง! WRONG-ANSWER

อาหารบางอย่างอาจเป็นตัวกระตุ้นผิวหนังอักเสบและก่อให้เกิดการลุกลามได้ หากคุณคิดว่าอาหารอาจเป็นปัจจัยที่ทำให้ผิวหนังอักเสบรุนแรงขึ้นสำหรับคุณหรือบุตรหลานของคุณ คุณควรพบแพทย์สามารถทำการตรวจเลือดหรือทดสอบอาการภูมิแพ้ด้วยวิธีสะกิดเพื่อดูว่าคุณแพ้อาหารชนิดต่างๆ หรือไม่สิ่งที่มักเป็นที่ต้องสงสัยคือ ถั่ว, นม, ถั่วเหลือง, ข้าวสาลี, ปลาและไข่)

เรียนรู้เพิ่มเติม
True-or-false-visual-3

การเกาผิวหนังอักเสบ
จะช่วยยับยั้งอาการคันได้

ไม่จริง! WRONG-ANSWER

การเกาจะกระตุ้นวงจรแห่งความหายนะของผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง: เล็บมือจะทำลายผิวที่แห้งแตกอยู่แล้ว ซึ่งทำให้สารที่ทำให้เกิดการอักเสบและระคายเคืองซึมแทรกเข้ามาในผิวได้มากขึ้น นำมาซึ่งการเกาที่มากขึ้นและทำให้ผิวเสียหายยิ่งขึ้นกว่าเดิม LIPIKAR Baume AP+ จะปลอบประโลมลิพิดชั้นนอกของผิว ช่วยเว้นระยะของการลุกลามและลดอาการคันในเวลานอนได้กึ่งหนึ่ง
เรียนรู้เพิ่มเติม

อะไรคือ
ผิวหนังอักเสบ?

จริงๆ แล้วโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังหรือโรคผิวหนังอักเสบคืออะไรกันแน่? เป็นภาวะที่ผิวหนังไม่หลั่งลิพิดบนพื้นผิวอย่างเพียงพอ (สารให้ความชุ่มชื้นตามธรรมชาติของผิว) ซึ่งหมายความว่าผิวนั้นจะแห้ง "โดยพื้นฐาน" ซึ่งผลที่ได้ก็คือ สารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้หรือระคายเคือง เช่น ผงซักฟอกที่ออกฤทธิ์รุนแรงหรือไรฝุ่นบ้านอาจแทรกซึมเข้าไปในผิว และก่อให้เกิดอาการคันและการอับเสบตามมา 

ผิวหนังอักเสบมีลักษณะเป็นอย่างไร? โรคผิวหนังอักเสบก่อให้เกิดอาการคันและมักทำให้ผิวเกิดรอยแดงเป็นแผ่น ซึ่งบ่อยครั้งมักเกิดบนใบหน้าของทารก และในบริเวณข้อพับรอบข้อศอก ข้อมือและเข่าในเด็กที่โตขึ้น

ผิวหนังอักเสบ
และผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง

ผิวหนังอักเสบยังรู้จักกันในชื่อ "โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง" หรือ "โรคผิวหนังอักเสบ" เนื่องจากมีเชื่อมโยงกันด้วยภาวะที่เรียกว่าผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ถ้าคุณเป็นผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง นั่นหมายความว่าคุณมีความบกพร่องทางพันธุกรรมที่จะพัฒนาเป็นอาการแพ้ ผิวหนังอักเสบมักเกิดขึ้นพร้อมกับภาวะ "ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง" หรือ "อาการแพ้" อื่นๆ เช่น ไข้ละอองฟางและโรคหืด ตลอดไปจนการแพ้อาหารต่างๆ เช่นเดียวกับผื่นผิวหนังอักเสบ ผื่นภูมิแพ้ผิวหนังอาจกำเริบขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยในปี 1960 ประชากรที่ได้รับผลกระทบจากผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง นั้นอยู่ในอัตราส่วนราว 5-10% ส่วนในปัจจุบันนี้พบมากขึ้นเป็น 10-20%

โรคผิวหนังอักเสบ
กับคุณภาพชีวิต

โรคผิวหนังอักเสบนั้นเป็นมากกว่าสภาพของผิว เนื่องจากการคันเรื้อรัง ("อาการคัน") นั้นอาจน่ารำคาญมากและรบกวนสมาธิได้ ตัวอย่างเช่น ที่โรงเรียน การคันอย่างต่อเนื่องอาจส่งผลกระทบอย่างร้ายแรงต่อความสามารถในการทำให้เกิดสมาธิสำหรับบุตรหลานของคุณได้ ในเวลากลางคืน การคันและการเกาสามารถทำให้นอนหลับได้ยาก ซึ่งมีผลมากต่ออารมณ์หงุดหงิดและวิตกกังวลทั้งในเด็กและตัวผู้ปกครองเอง!

โชคดีที่มีความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญรออยู่ที่ร้านขายยา เลื่อนดูเพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับวิธีรับมือต่างๆ ทั้งหมด (และเคล็ดลับการใช้ชีวิต) ที่สามารถช่วยดูแลให้ผิวที่มีแนวโน้มเป็นผิวหนังอักเสบกลับมาเป็นผิวที่เบาสบายไร้อาการคัน

ในหัวข้อย่อยด้านล่าง คุณยังจะได้พบกับข้อมูลเกี่ยวกับสาเหตุของผิวที่มีแนวโน้มเป็นผิวหนังอักเสบและการป้องกัน ตลอดจนหัวข้อเฉพาะที่เกี่ยวกับโรคผิวหนังอักเสบในทารกและเด็ก ที่อธิบายถึงการเอาชนะผื่นภูมิแพ้ผิวหนังในขณะที่อยู่ที่โรงเรียน ในระหว่างเล่นกีฬาและในเวลานอนด้วย

did you know

รู้หรือไม่?

DidYouKnow_Desktop_1

จากโรคทั้งหมด ผิวหนังอักเสบเป็นอาการที่มีผลกระทบกับคุณภาพชีวิตเป็นอันดับที่ 2 โดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื่องจากมีผลกระทบกับการนอนไม่หลับ

แหล่งข้อมูล: การศึกษาเปรียบเทียบว่าด้วยความด้อยลงของคุณภาพชีวิตในเด็กที่มีโรคผิวหนังและโรคเรื้อรังอื่นๆ ในวัยเด็ก P.E. Beattie* และ M.S. Lewis-Jones Department of Dermatology, Ninewells Hospital, Dundee DD1 9SY, U.K.*Royal Hospital for Sick Children, Yorkhill, Glasgow, U.K.

ความมุ่งมั่น
ด้านความปลอดภัยของเรา

มาตรฐานด้านความปลอดภัยที่นอกเหนือไปจากระเบียบข้อบังคับว่าด้วยเครื่องสำอางสากล

laroche posay safety commitment product allergy tested model close up

ผลิตภัณฑ์ 100%
ผ่านการทดสอบอาการแพ้

See More
ข้อกำหนดเบื้องต้นอันดับแรก = ไม่มีอาการแพ้
หากเราตรวจพบกรณีที่มีอาการแพ้เพียงกรณีเดียว เราก็จะกลับไปที่ห้องปฏิบัติการและเริ่มคิดค้นสูตรใหม่
laroche posay safety commitment formula protection product head

การป้องกันสูตร
เมื่อเวลาผ่านไป

See More
เราคัดสรรบรรจุภัณฑ์ที่ให้การป้องกันที่ดีที่สุดซึ่งเกี่ยวข้องกับการใช้สารกันเสียตามความจำเป็นเท่านั้น เพื่อรับประกันได้ถึงความคงสภาพของสูตรและประสิทธิภาพให้คงเดิมตลอดเวลา
laroche posay safety commitment essential active dose product head

แค่ส่วนประกอบที่สำคัญ
ในปริมาณของการออกฤทธิ์ที่เหมาะสม

See More
ผลิตภัณฑ์ของเราประกอบด้วยส่วนผสมที่จำเป็นเท่านั้น และมีปริมาณของสารออกฤทธิ์ที่เหมาะสม โดยได้รับการพัฒนาจากความร่วมมือของผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและนักพิษวิทยา
Syndet AP 1

ทดสอบแล้ว
บนผิวที่บอบบางมาก
 

See More
ผลิตภัณฑ์ของเราได้รับการพิสูจน์และยืนยันแล้วว่าอ่อนโยนต่อผิวที่บอบบางมาก: ไวต่ออาการแพ้, ผิวแพ้, มีแนวโน้มเป็นสิวง่าย, ผิวหนังอักเสบ หรืออ่อนแอจากการรักษาโรคมะเร็ง

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ
อะไรคือสาเหตุของผิวหนังอักเสบ

ถึง
ผู้อ่าน

ข้อมูลที่แสดงในที่นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ข้อมูลเชิงการศึกษาทั่วไปเท่านั้นและไม่ควรนำไปใช้แทนคำแนะนำทางการแพทย์ไม่ว่าจะในกรณีใดๆ สำหรับคำถามทางการแพทย์ใดๆ คุณอาจขอคำแนะนำจากผู้ให้บริการด้านสุขภาพที่มีคุณสมบัติเหมาะสม