การรักษา
ผิวหนังอักเสบ

การรักษาโรคผิวหนังอักเสบสำหรับคุณหรือบุตรหลานของคุณสามารถแบ่งออกเป็น 2 ระยะ

คำถามคุณ
คำตอบของเรา

1 quote-marks

ฉันจะกำจัดผิวหนังอักเสบให้หายได้อย่างไร?

แนวทางหลักในการรักษาผิวหนังอักเสบคือการใช้ครีมคอร์ติโคสเตียรอยด์ (corticosteroid cream) ในช่วงที่เกิดอาการอย่างเฉียบพลัน (สเตียรอยด์ที่อ่อนโยนต่อผิวและไม่ควรใช้กับผิวหน้า) รวมถึงการบำรุงดูแลด้วยสบู่ทดแทนสำหรับการล้างและการทาครีมที่มีส่วนผสมของ emollient เพื่อลดอาการแพ้บนผิวได้อย่างยาวนาน สิ่งสำคัญคือต้องปรับสมดุลไมโครไบโอมของผิวหนัง (แบคทีเรียที่เป็นประโยชน์ที่อาศัยอยู่บนผิวหนัง)

เรียนรู้เพิ่มเติม

Was this helpful?

1 quote-marks

ผิวหนังอักเสบเป็นโรคติดต่อหรือไม่?

ไม่! ผิวหนังอักเสบเป็นภาวะอาการของ "ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง" ที่อาจมีผลมาจากการถ่ายทอดผ่านจากรุ่นสู่รุ่นซึ่งโดยส่วนมากมักส่งผลต่อทารกและเด็ก ผิวหนังอักเสบไม่ได้เป็นโรคติดต่ออย่างที่เข้าใจผิด

เรียนรู้เพิ่มเติม

Was this helpful?

1 quote-marks

ความแตกต่างระหว่างโรคผิวหนังอักเสบ (eczema) และโรคสะเก็ดเงิน (psoriasis) คืออะไร?

โรคสะเก็ดเงินทำให้ผิวหนังมีปื้นหนา รอยแดง เป็นสะเก็ดซึ่งมักเกิดที่บริเวณข้อศอกและหัวเข่า อาการคันอย่างเดียวอาจไม่ใช่ลักษณะอาการของโรคนี้ ผิวหนังอักเสบก็สามารถทำให้เกิดรอยแดงแห้ง แต่มักจะไม่หนาเท่ากับสะเก็ดเงินและมักพบได้ตามรอยพับของผิวหนังบริเวณคอ ข้อศอกและหัวเข่า (หรือที่ใบหน้าของทารก) ผิวหนังอักเสบมักทำให้มีอาการคันอย่างรุนแรงและอาจสังเกตเห็นรอยหลังการเกาและผิวหนังที่แห้งแตก

เรียนรู้เพิ่มเติม

Was this helpful?

1 quote-marks

อะไรเป็นสาเหตุของผิวหนังอักเสบ?

สิ่งกระตุ้นที่ทำให้เกิดผิวหนังอักเสบนั้นมีอยู่หลายประการ นั่นอาจรวมถึงผิวหนังที่แห้งกร้าน รวมถึงสิ่งระคายเคืองจากสิ่งแวดล้อมและสารก่อภูมิแพ้ เหงื่อก็เป็นตัวกระตุ้นอาการผิวหนังอักเสบอันดับต้นๆ ไม่ว่าผิวของคุณจะถูกกระตุ้นจากอะไร การใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดแทนสบู่และทาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมของ emollient วันละสองครั้งจะช่วยให้ลดอาการระคายเคืองบนผิวได้

เรียนรู้เพิ่มเติม

Was this helpful?

1 quote-marks

ผิวหนังอักเสบสามารถแพร่กระจาย ติดต่อกันได้ไหม?

ผิวหนังอักเสบไม่ติดต่อและไม่แพร่กระจายจากคนสู่คน โดยผิวหนังอักเสบมักเกิดขึ้นในบริเวณส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย ในเด็กทารกมักเกิดที่แก้มและคาง ส่วนในเด็กโตมักส่งผลต่อบริเวณรอยพับของผิวหนังที่คอ ข้อศอกและหัวเข่า สิ่งสำคัญคือต้องสอนวิธีเพื่อหลีกเลี่ยงการเกาแก่เด็กๆ เนื่องจากอาจทำให้ผิวหนังอักเสบลุกลามแย่กว่าเดิม

เรียนรู้เพิ่มเติม

Was this helpful?

จริง
หรือไม่

True-or-false-visual-1

โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง
สามารถติดต่อได้ด้วยการสัมผัส

ไม่จริง! WRONG-ANSWER

โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังหรือผิวหนังอักเสบคือโรคทางพันธุกรรมและไม่มีทางที่จะติดต่อได้ด้วยการสัมผัส การรักษาอาการผื่นภูมิแพ้ผิวหนังต้องใช้สารที่ใช้แทนสบู่ สารที่ทำให้นุ่มและชุ่มชื้น และยาในกลุ่มคอร์ติโค สเตียรอยด์ที่ใช้ภายนอก
เรียนรู้เพิ่มเติม
True-or-false-visual-2

โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง
จะหายไปเองตามกาลเวลา

จริง! TRUE-ANSWER

โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังอาจอยู่ได้นานระหว่างสองสัปดาห์ถึงหลายปี ขึ้นอยู่กับเด็กแต่ละคน เด็กๆ กว่าครึ่งที่เป็นโรคผิวหนังอักเสบตอนเป็นทารกจะรักษาหายเมื่ออายุห้าปี ในบางกรณี โรคผิวหนังอักเสบจะยังคงมีอยู่จนเข้าวัยผู้ใหญ่ ซึ่งไม่สามารถคาดการณ์ล่วงหน้าได้ แม้ว่าจะยังไม่มีการรักษาที่แน่นอนสำหรับภาวะผิวหนังอักเสบ แต่ปัญหานี้สามารถจัดการได้ด้วยการดูแลผิวที่เหมาะสม
เรียนรู้เพิ่มเติม
True-or-false-visual-3

การลุกลามของภาวะผิวหนังอักเสบสามารถ
ถูกกระตุ้นโดยความเครียด

จริง! TRUE-ANSWER

ผู้เชี่ยวชาญยืนยันว่าอารมณ์ การกระทบกระเทือนจิตใจที่รุนแรงและความเครียดมีบทบาทสำคัญในการกระตุ้นการลุกลามของผิวหนังอักเสบ อย่างไรก็ตาม ผื่นภูมิแพ้ผิวหนังได้รับการระบุไว้ว่าเป็นโรคทางพันธุกรรม ถ้าความเครียดเป็นตัวกระตุ้นสำหรับคุณ ลองดูที่เทคนิคในการจัดการกับความเครียด เช่น การฝึกสมาธิ
เรียนรู้เพิ่มเติม
True-or-false-visual-3

อาหารสามารถ
ทำให้ผิวหนังอักเสบรุนแรงขึ้นหรือไม่?

จริง! TRUE-ANSWER

อาหารบางชนิดสามารถเป็นตัวกระตุ้นผิวหนังอักเสบและก่อให้เกิดการลุกลามได้ หากคุณคิดว่าอาหารอาจเป็นปัจจัยที่ทำให้ผิวหนังอักเสบรุนแรงขึ้นสำหรับคุณหรือบุตรหลานของคุณ ควรพบแพทย์เพื่อให้ทำการตรวจเลือดและทดสอบภูมิแพ้ทางผิวหนังด้วยวิธีสะกิดเพื่อดูว่าคุณแพ้อาหารที่แตกต่างกันหรือไม่ (สิ่งที่เป็นที่ต้องสงสัยตามปกติคือ ถั่วลิสง, นม, ถั่วเหลือง, ข้าวสาลี, ปลาและไข่)
เรียนรู้เพิ่มเติม

เคล็ดลับการการดูแลผิว
สำหรับผิวที่มีแนวโน้มเป็นผิวหนังอักเสบ

เหนือไปกว่า 2 ระยะนี้ มีเคล็ดลับการใช้ชีวิตมากมายที่เป็นกุญแจสู่ความสำเร็จในการรักษาโรคผิวหนังอักเสบ ซึ่งรวมถึงการเลือกอาบน้ำที่อุ่นพอประมาณ และอาบน้ำจากฝักบัวหรือแช่อ่างอาบน้ำเป็นเวลาสั้นๆ คอยรักษาอุณหภูมิห้องให้เย็นลง กำจัดไรฝุ่นบ้าน เลือกสวมใส่เสื้อผ้าที่ทำจากฝ้าย และหลีกเลี่ยงไม่ให้มีเหงื่อตกค้างอยู่บนผิว

ในบทความด้านล่างนี้ คุณจะพบกับข้อมูลเชิงลึกและเคล็ดลับการใช้ชีวิตมากมายเพื่อคอยดูแลผิวที่มีแนวโน้มเป็นผิวหนังอักเสบ ตลอดจนคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำให้เป็นกิจวัตรประจำวันสำหรับการดูแลผิวที่มีแนวโน้มเป็นผิวหนังอักเสบเพื่อให้มีสุขภาพดี และข้อมูลการรักษาเฉพาะตามใบสั่งแพทย์ที่แพทย์ของคุณอาจออกให้ คุณยังจะพบกับข้อมูลคำแนะนำผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม หากคุณกำลังมองหาผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีแนวโน้มเป็นผิวหนังอักเสบที่มีเนื้อสัมผัสบางเบาขึ้น

ใบสั่งแพทย์ -
การรักษาโรคผิวหนังอักเสบ

ระยะที่ 1: ช่วงลุกลาม แพทย์ของคุณจะสั่งให้มีการรักษาตามใบสั่งแพทย์เท่านั้น เช่น ยาคอร์ติโคสตีรอยด์เฉพาะที่ (Topical Corticosteroids) หรือครีมที่เรียกว่าทาโครลิมัส (Tacrolimus) ยาเหล่านี้จะทำให้ปฏิกิริยาภูมิคุ้มกันของผิวสงบลง (รอยแดง, ผิวแห้ง และอาการคันแล้วคันเล่า) เพื่อลดอาการคันและช่วยเยียวยารอยที่เกิดจากผิวหนังอักเสบ

การบำรุงรักษา -
ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีแนวโน้มเป็นผิวหนังอักเสบ

ระยะที่ 2: การบำรุงรักษาและการป้องกัน เพื่อให้ผิวที่มีแนวโน้มเป็นผิวหนังอักเสบชุ่มชื้นและรู้สึกสบาย ใช้สารทดแทนสบู่หรือซินเดทในเวลาอาบน้ำ และใช้สารจำพวก Emollient สองครั้งต่อวันเพื่อเติมเต็มความสมบูรณ์ให้กับไมโครไบโอมของผิว (จุลินทรีย์ที่อาศัยอยู่บนผิวและช่วยรักษาสมดุลซึ่งกันและกัน) คุณยังสามารถทำให้ผิวชุ่มชื้นได้ด้วยน้ำแร่ธรรมชาติบริสุทธิ์ที่จะปลอบประโลมผิวอย่างเป็นธรรมชาติเพื่อช่วยกำจัดอาการคัน

did you know

รู้หรือไม่?

DidYouKnow_Desktop_1

เด็ก 1 ใน 5 เป็นผิวหนังอักเสบ 80% ของภาวะผิวหนังอักเสบจะหายไปได้เองก่อนเข้าสู่วัยผู้ใหญ่

แหล่งข้อมูล: CHU Nantes, unité de cancérologie dermatologie spécialisation dermatite atopique, avril 2015  

ความมุ่งมั่น
ด้านความปลอดภัยของเรา

มาตรฐานด้านความปลอดภัยที่นอกเหนือไปจากระเบียบข้อบังคับว่าด้วยเครื่องสำอางสากล

laroche posay safety commitment product allergy tested model close up

ผลิตภัณฑ์ 100%
ผ่านการทดสอบอาการแพ้

See More
ข้อกำหนดเบื้องต้นอันดับแรก = ไม่มีอาการแพ้
หากเราตรวจพบกรณีที่มีอาการแพ้เพียงกรณีเดียว เราก็จะกลับไปที่ห้องปฏิบัติการและเริ่มคิดค้นสูตรใหม่
laroche posay safety commitment formula protection product head

การป้องกันสูตร
เมื่อเวลาผ่านไป

See More
เราคัดสรรบรรจุภัณฑ์ที่ให้การป้องกันที่ดีที่สุดซึ่งเกี่ยวข้องกับการใช้สารกันเสียตามความจำเป็นเท่านั้น เพื่อรับประกันได้ถึงความคงสภาพของสูตรและประสิทธิภาพให้คงเดิมตลอดเวลา
laroche posay safety commitment essential active dose product head

แค่ส่วนประกอบที่สำคัญ
ในปริมาณของการออกฤทธิ์ที่เหมาะสม

See More
ผลิตภัณฑ์ของเราประกอบด้วยส่วนผสมที่จำเป็นเท่านั้น และมีปริมาณของสารออกฤทธิ์ที่เหมาะสม โดยได้รับการพัฒนาจากความร่วมมือของผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและนักพิษวิทยา
อบสนองความต้องการของ ผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะ

ทดสอบแล้ว
บนผิวที่บอบบางมาก
 

See More
ผลิตภัณฑ์ของเราได้รับการพิสูจน์และยืนยันแล้วว่าอ่อนโยนต่อผิวที่บอบบางมาก: ไวต่ออาการแพ้, ผิวแพ้, มีแนวโน้มเป็นสิวง่าย, ผิวหนังอักเสบ หรืออ่อนแอจากการรักษาโรคมะเร็ง

ดูบทความทั้งหมดเกี่ยวกับ 
อะไรคือสาเหตุของผิวหนังอักเสบ

ถึง
ผู้อ่าน

ข้อมูลที่แสดงในที่นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ข้อมูลเชิงการศึกษาทั่วไปเท่านั้นและไม่ควรนำไปใช้แทนคำแนะนำทางการแพทย์ไม่ว่าจะในกรณีใดๆ สำหรับคำถามทางการแพทย์ใดๆ คุณอาจขอคำแนะนำจากผู้ให้บริการด้านสุขภาพที่มีคุณสมบัติเหมาะสม