ผลข้างเคียงจากยารักษาสิว

Article Read Duration 8 นาทีที่อ่าน
ผลข้างเคียงจากยารักษาสิวทำให้เกิดอาการผิวแสบร้อน ผิวเกิดรอยแดง ผิวแห้งลอก หรือคัน ระคายเคือง เหล่านี้เป็นอาการข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้จากการใช้ยารักษาสิว เราจึงได้รวบรวมตัวยารักษาสิวชนิดต่างๆ และผลข้างเคียงของแต่ละตัวยา พร้อมทั้งข้อควรปฏิบัติ เพื่อผิวที่ดีขึ้นของคุณ

วิธีรักษาสิว VS ผลข้างเคียงจากการใช้ยารักษาสิว

ยาทาสิว: ตัวยาที่มีส่วนผสมของ Benzoyl Peroxide หรือ Retinoids

การเลือกใช้ยาทาสิว: ส่วนมากเป็นยาชนิดครีม (มีทั้งแบบที่หาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป และแบบที่แพทย์ต้องสั่งจ่าย) วิธีใช้คือทาบางๆ บนผิว ตัวยาจะมีประสิทธิภาพในการผลัดเซลล์ผิว ลดการอุดตัน และ ลดการอักเสบ ใช้สำหรับรักษาสิวอุดตันและสิวอักเสบ Benzoyl Peroxide มีประสิทธิภาพช่วยกำจัด P.Acnes ซึ่งเป็นแบคทีเรีย ที่ไปกระตุ้นการเกิดสิว ช่วยลดรอยแดง และยังสามารถขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไปได้อีกด้วย หรือ Retinoids เป็นสารจำพวกไวตามินเอ ที่มีประสิทธิภาพสูงในการรักษาสิวมีฤทธิ์ในการช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ไปอุดตันอยู่ในรูขุมขน

ผลข้างเคียง: ยาชนิดนี้ทำให้ผิวเกิดรอยแดง ระคายเคือง ผิวแห้งลอกเป็นขุย หรือแม้กระทั้งปวดแสบปวดร้อนในบางครั้ง

ข้อควรปฎิบัติ: เมื่อทายาไปสักระยะผิวของคุณจะชินและปรับตัวให้สามารถรับยาชนิดนี้ได้ แต่ถ้าใช้ยามาซักระยะหนึ่งแล้วแต่อาการไม่ดีขึ้น ควรลองเปลี่ยนตัวยาที่มีส่วนผสมอ่อนลงหรือหยุดใช้

ยาปฏิชีวนะ หรือ Antibiotic

ความรู้เบื้องต้น: เมื่อใช้ยาทาแล้วไม่ได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการ แพทย์อาจจะให้ทานยาควบคู่ไปด้วย เช่น ตัวยา doxycycline เพื่อมาช่วยกำจัดแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว

ผลข้างเคียง:ยา Doxycycline ทำให้ผิวเกิดปฏิกิริยาที่ไวต่อแสง หมายความว่าแค่แสงแดดอ่อนๆ ก็อาจทำให้ผิวเกิดอาการแสบแดง หากรับประทานไปนานๆ ร่างกายอาจเกิดความเคยชินและมีอาการดื้อยา ทำให้การรักษามีประสิทธิภาพน้อยลง 

ข้อควรปฎิบัติ:ใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF สูง เลือกที่มีเนื้อครีมบางเบา ไม่มีส่วนผสมของน้ำมันและ ไม่มีส่วนผสมของสารที่ก่อให้เกิดสิว

Isotretinoin molecule ตัวยาสำหรับสิวที่มีอาการรุนแรง

ความรู้เบื้องต้น: Isotretinoin เป็นยาที่มีประสิทธิภาพในการแก้ปัญหาสิวที่รุนแรงที่สุด เป็นยาที่แพทย์ต้องสั่งจ่ายเท่านั้น ยาชนิดนี้มีประสิทธิภาพในการกดการทำงานของต่อมไขมัน ทำให้ผลิตไขมันหรือตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดสิวได้น้อยลงเป็นอย่างมาก

ผลข้างเคียง: ด้วยประสิทธิภาพที่สูงมากของตัวยาชนิดนี้ ทำให้ผู้ที่รับประทานยา ต้องได้รับการตรวจเลือด อยู่เป็นประจำ เพื่อสำรวจว่าร่างกายตอบรับกับตัวยาชนิดนี้ดีแค่ไหน ผลข้างเคียงได้แก่ ผิวหนังแห้ง ปากแห้ง โพรงจมูกแห้ง ผิวหนังแห้งลอก หรือแม้กระทั่งเลือดกำเดาไหล และยังทำให้ผิวมีปฏิกิริยาที่ไวต่อแสง

ข้อควรปฎิบัติ:ถ้าจำเป็นต้องทานยา Isotretinoin คุณควรหมั่นทาครีม เพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว และใช้ครีมกันแดดทาหน้า ที่มีค่า SPFสูง ใช้ลิปมันที่มีประสิทธิภาพในการรักษาอาการริมฝีปากแห้ง และฉีดสเปรย์น้ำแร่เป็นประจำ เพิ่มความสดขื่นให้แก่ผิว

*ควรเลือกผลิตภัณฑ์กันแดดที่มีประสิทธิภาพป้องกันได้ทั้งรังสียูวีเอ และ ยูวีบีที่มีค่า SPF 30+ เป็นอย่างน้อย และควรใช้เครื่องสำอางสำหรับผิวแพ้ง่าย หรือครีมสำหรับผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะ

1A. Green et al. Evening light exposure to computer screens disrupts human sleep, biological rhythms, and attention abilities. Chronobiology International. Vol. 34, May 26, 2017, p. 855. doi: 10.1080/07420528.2017.1324878