ทั้งหมดเกี่ยวกับสิว
และผิวมัน

Article Read Duration 5 นาทีที่อ่าน

สิวทำงานอย่างไร:

• ฮอร์โมนทำให้การเกิดซีบัมเพิ่มขึ้นส่งผลให้ผิวมัน
• ฮอร์โมนชนิดเดียวกันนี้ยังทำให้การผลิตเซลล์ผิวหนังในรูขุมขนเพิ่มขึ้น
• รูขุมขนถูกอุดตันด้วยเซลล์และซีบัม
• รูขุมขนที่ถูกอุดตันเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ชั้นดีของแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว (P. acnes) และเกิดการอักเสบ
• ส่งผลให้เกิดสิวหลายประเภทตั้งแต่จุดแดง ตุ่มหนองไปจนถึงซีสต์
• หากยังไม่ดีขึ้นควรปรึกษาเภสัชกรของคุณ หากปัญหารุนแรงขึ้นควรไปพบแพทย์ซึ่งแพทย์อาจจ่ายยาปฏิชีวนะสำหรับสิวหรือการรักษาที่มากกว่านั้น

อะไรเป็นสาเหตุของ
สิว?

คุณเคยทราบไหมว่าผิวมันและสิวเกิดจากอะไร? ส่วนใหญ่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ซึ่งเกิดขึ้นในวัยแรกรุ่น และช่วงฮอร์โมนเปลี่ยนอย่างก่อนมีประจำเดือนหรือขณะตั้งครรภ์ แต่ก็ยังสามารถเกิดขึ้นได้ด้วยเหตุผลอื่นอย่างเช่น ความเครียด ความเหนื่อย ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่ไม่เหมาะสม และการรักษาทางการแพทย์ อย่างการใช้ยากลุ่มคอร์ติโคสเตียรอยด์ สิวเกิดจากกรรมพันธุ์เช่นกัน: หากพ่อแม่มีสิว คุณก็มีแนวโน้มที่จะมีเช่นกัน

สิวฮอร์โมน
ทำงานอย่างไร?

สิวฮอร์โมนเกิดขึ้นเนื่องจากความไม่สมดุลของฮอร์โมนแอนโดรเจน ฮอร์โมนนี้ทำให้ผิวเกิดความมันส่วนเกิน ความมันในระดับที่เหมาะสมมีประโยชน์ต่อผิวซึ่งจะถูกปกป้องโดยชั้นกันน้ำ แต่ในวัยแรกรุ่น การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนทำให้เกิดการผลิตน้ำมันมากเกินไปซึ่งทำให้ผิวมันขึ้นกว่าปกติ ฮอร์โมนตัวเดียวกันนี้ยังเป็นสาเหตุให้เกิดการผลิตเซลล์ผิวชั้นนอกมากเกินไปที่บริเวณรูขุมขนทำให้เกิดการอุดตัน ซึ่งกระบวนการนี้คือการเกิดสิวอุดตัน

คลิกที่นี่ เพื่อดูรายละเอียดสิวแต่ละประเภท 

ความมันและแบคทีเรียอีกหนึ่งสาเหตุของการเกิดสิว

เนื่องจากมีรูขุมขนที่อุดตันหรือสิวอุดตันทำให้ซีบัมไม่สามารถไหลเวียนได้ตามปกติ จึงทำให้ซีบัมกลายเป็นแหล่งอาหารของแบคทีเรียอันเป็นสาเหตุแห่งการเกิดสิว P. acnes แบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิวเป็น "แอนแอโรบิค" ซึ่งหมายถึงแบคทีเรียสามารถเจริญเติบโตได้ดีในสภาวะไร้ออกซิเจนและรูขุมขนที่อุดตันก็เป็นเหมือนสถานที่ที่เหมาะสม ผลลัพธ์? รูขุมขนที่อุดตันจะเกิดการติดเชื้อ ทำให้เกิดสิวแบบตุ่ม (สิวตุ่มแดง) สิวตุ่มหนอง (สิวตุ่มแดงหัวขาว) หรือแม้แต่สิวซีสต์ในเคสที่รุนแรง

ชนิด
ของสิว

สิวแบ่งเป็น 2 ประเภทหลัก:
สิวอุดตันและสิวอักเสบ

สิวอุดตันคือการที่รูขุมขนอุดตัน ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 ประเภท:

 • สิวอุดตันหัวเปิดหรือสิวหัวดำ เกิดจากการผสมรวมกันของเซลล์และซีบัมที่คล้ำขึ้นเนื่องจากการสัมผัสกับอากาศ
 • สิวอุดตันหัวปิดเกิดจากการรวมกันของเซลล์และซีบัมภายใต้ผิวหนัง เรียกว่า สิวหัวขาว สิวอักเสบจะมีรอยแดงนูน มักมีจุดตรงกลางสีขาว

ในวัยรุ่น สิวแต่ละชนิดมักเกิดพร้อมๆกัน อันเนื่องมาจาก ความมันของสิว

สิวที่มีความรุนแรง

สิวตุ่มใหญ่และสิวซีสต์

ในเคสที่รุนแรง จะเกิดการอักเสบก่อตัวเป็นก้อนกลมหรือเป็นสิว (ก้อนที่เต็มไปด้วยหนองใต้ผิวหนัง) สิวประเภทนี้เสี่ยงต่อการเกิดแผลเป็นถาวร จึงควรได้รับการดูแลจากแพทย์ผิวหนัง

สิว
และรอยแดง

สารก่อการอักเสบและสารตั้งต้นไซโตไคน์จะถูกปล่อยออกมาทางผิวหนัง เพื่อตอบสนองต่อการเจริญเติบโตและการเพิ่มจำนวนของแบคทีเรีย P. acnes ซึ่งเป็นโมเลกุลของสารที่ทำให้หลอดเลือดขยายตัวทำให้เกิดรอยแดงจากการเป็นสิว หากสิวของคุณทำให้เกิดรอยแดงโดยเฉพาะที่จมูกและแก้มคุณอาจเป็นโรคผิวหนังอักเสบโรซาเซีย พบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังเพื่อวินิจฉัย

จุดด่างดำ
และรอยบนผิวที่มีแนวโน้มเป็นสิวง่าย

คุณเคยสังเกตหรือไม่ว่าสิวทำให้เกิดจุดด่างดำหลังจากสิวหาย เนื่องจากการอักเสบที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียทำให้เกิดความไม่สมบูรณ์ของผิว หากโดนแดด (แม้ในฤดูหนาว!) ผิวหนังจึงสามารถพัฒนาสิ่งที่เรียกว่า รอยดำหลังการอักเสบได้ หมายถึงรอยคล้ำที่เกิดจากสิว ดังนั้นการใช้ สกินแคร์เฉพาะจุด จึงเป็นสิ่งจำเป็นรวมไปถึงการใช้ครีมกันแดดด้วยถ้าคุณมีผิวที่มันและเป็นสิวได้ง่าย หนึ่งทางเลือกที่พิสูจน์ทางการแพทย์แล้วอย่าง EFFACLAR Duo(+) SPF30 ซึ่งผสมผสานส่วนผสมที่ช่วยป้องกันสิวเข้ากับครีมกันแดดที่บางเบาและไม่มัน

ยาปฏิชีวนะ
สำหรับสิว

ถ้าคุณมีปัญหาสิวที่รุนแรงอย่างสิวตุ่มใหญ่หรือสิวซีสต์หรือมีสิวเยอะเกินปกติ แพทย์ของคุณอาจจ่ายยาปฏิชีวนะอย่างด็อกซีไซคลิน หากคุณใช้ยานี้ ต้องมั่นใจว่าคุณจะไม่ลืมใช้ครีมกันแดด ควบคู่ด้วยเพราะยานี้ทำให้ผิวนั้นไวต่อแสงแดด

เคล็ดลับสำหรับผิวมัน
และผิวที่มีแนวโน้มเป็นสิวง่าย

หากคุณมีสิวและจุดด่างดำควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านผิวของคุณเกี่ยวกับ แบรนด์เครื่องสำอางที่เชี่ยวชาญและเน้นการดูแลผิวภายนอกสำหรับผิวมันและเป็นผิวที่เป็นสิวได้ง่าย การแก้ปัญหาผิวอย่างถูกต้องคือ การดูแลรักษาผิวอย่างอ่อนโยน เพียงมีวินัยและปฏิบัติตามคำแนะนำในกิจวัตรประจำวันที่สำคัญเหล่านี้ สิวของคุณจะหายไป!

 • ทำความสะอาดผิวให้หมดจดอย่างอ่อนโยน ด้วยผลิตภัณฑ์สูตรเฉพาะสำหรับผิวมัน อย่างEFFACLAR Micellar Water
 • ใช้สกินแคร์อย่าง EFFACLAR Duo(+) เป็นประจำ ความสม่ำเสมอคือปัจจัยสำคัญ
 • เลือกเครื่องสำอางที่ไม่ทำให้เกิดการอุดตัน อย่าง TOLERIANE Make-up
 • คุณควรปกป้องผิวจากแสงแดด แม้ความเชื่อที่ว่าแสงแดดอาจจะทำให้ผิวดูสม่ำเสมอขึ้นจากการเปลี่ยนผิวเป็นสีแทน แต่แสงแดดจะทำให้ผิวชั้นบนสุดหนาขึ้นและทำให้ซีบัมเพิ่มจำนวนขึ้นซึ่งนำไปสู่สภาวะที่เหมาะสมสำหรับการเกิดปัญหาผิว ดังนั้น ครีมกันแดดจึงสำคัญต่อการจัดการดูแลผิวที่เป็นสิวได้ง่าย EFFACLAR Duo(+) SPF30 คือผลิตภัณฑ์ที่ช่วยดูแลผิวโดยเฉพาะที่มาพร้อมกับการปกป้องแสงแดด SPF
 • อย่าบีบสิว เพราะนั่นเป็นการทำให้เกิดการอักเสบเพิ่มมากขึ้นและยังทำให้เกิดรอยแผลเป็นถาวรอีกด้วย

หากสิวหรือปัญหาผิวหน้าของคุณแย่ลง แพทย์ผิวหนังของคุณอาจจะจ่ายยาเพิ่มเติมที่ช่วยแก้ปัญหาผิวที่เป็นสิวง่าย อย่าลังเลที่จะปรึกษาแพทย์ของคุณ

คลิกที่นี่ เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับสาเหตุการเกิดสิว
คลิกที่นี่ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาสิว

จริง
หรือไม่

ช็อกโกแลตไม่ดี
สำหรับผิวที่มีแนวโน้มเป็นสิวง่าย

ไม่จริง!

ยังไม่มีหลักฐานที่ชัดเจนว่าช็อกโกแลตเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดสิว เพราะเราทุกคนมีสภาพผิวที่แตกต่างกัน บางคนจึงอาจต้องเผชิญกับปัญหาสิว ที่จริงแล้ว ดาร์กช็อกโกแลตเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีต่อผิว!
เรียนรู้เพิ่มเติม

อาหารมัน
เท่ากับผิวมัน

ไม่จริง!

คนส่วนใหญ่มักเชื่อกันว่าการรับประทานอาหารมันๆ จะทำให้เกิดความมันบนใบหน้า ทว่าในความเป็นจริง ยังไม่มีผลการยืนยันที่พิสูจน์ได้ว่ามีความชื่อมโยงโดยตรงระหว่างสองสิ่งนี้ อย่างไรก็ตาม อาหารที่มีไขมันไม่อิ่มตัวสูงสามารถกระตุ้นการอักเสบบริเวณต่อมไขมันของอวัยวะทั้งหมดในร่างกายรวมถึงบริเวณผิวหนัง  สรุปคือ เบคอนและมันฝรั่งทอดไม่ได้เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิว แต่การบริโภคแต่พอควรก็เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับการดูแลสุขภาพโดยรวม
เรียนรู้เพิ่มเติม

น้ำตาลทำให้
สิวเห่อได้

จริง!

จากการศึกษาพบว่าอาหารที่มีดัชนีน้ำตาลสูงซึ่งทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดพุ่งสูงขึ้นเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดสิว  การดูแลผิวให้มีสุขภาพดี เป็นเรื่องที่พูดง่ายแต่ทำยากสำหรับใครหลายคน ไม่ว่าจะเป็นการงดของหวาน เครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง และอาหารต่างๆ ที่ทำจากแป้งขาวขัดสี แล้วหันมาทานอาหารที่มีกากใยสูง เช่น ธัญพืชและถั่วพัลส์แทน
เรียนรู้เพิ่มเติม

การบีบสิวอาจไม่
ช่วยเท่าไหร่นัก

จริง!

แม้ว่าการบีบสิวจะดูเหมือนเป็นการแก้ปัญหาที่ง่ายและรวดเร็ว แต่ในความเป็นจริงแล้ว การบีบสิวกลับทำให้อาการเป็นสิวนั้นแย่ลงเนื่องจากมันอาจทำลายรูขุมขนที่ติดเชื้อและกระตุ้นการอักเสบได้ นอกจากนั้นมันอาจเพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อจากเล็บนิ้วมือของคุณอีกด้วย นั่นจึงเป็นสาเหตุว่าทำไมคุณจึงควรหลีกเลี่ยงการทำร้ายผิวด้วยการบีบสิว!
เรียนรู้เพิ่มเติม

รู้หรือไม่?

DidYouKnow_Desktop_1

แพทย์ผิวหนังไม่แนะนำให้สัมผัสกับผิวหนังที่เป็นสิว เนื่องจากอาจทำให้การอักเสบ สิวและรอยสิวรุนแรงขึ้น

เรายังมี
ผลิตภัณฑ์อีกมากมาย

EFFACLAR คือกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ต่อกรกับปัญหาผิวครบวงจรซึ่งเน้นจัดการกับทุกระยะของวงจรการเกิดปัญหาอย่างมีประสิทธิภาพขณะเดียวกันยังที่มอบความอ่อนโยนต่อผิวอย่างสมบูรณ์แบบด้วย 
 • La Roche Posay Face Cleanser Effaclar Micellar Water Ultra 400ml 33378
  คลีนเซอร์ไมเซลล่าร์ วอเตอร์ และผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวสำหรับผิวมันและบอบบางแพ้ง่าย
  EFFACLAR
  MICELLAR WATER
  ดูเพิ่มเติม
 • La Roche Posay Face Cleanser Effaclar Cleansing Foaming Gel 200ml 3337
  ทำความสะอาดผิวพร้อมขจัดสิ่งสกปรกอย่างล้ำลึก
  ลดความมัน
  สำหรับผิวมันที่มีแนวโน้มเป็นสิวง่าย
  EFFACLAR
  PURIFYING FOAMING GEL
  ดูเพิ่มเติม
 • LaRochePosayFaceCareEffaclarDuoSpf30AntiImperfectionsMarksUV40ml333787
  สกินแคร์ดูแลปัญหาสิวสำหรับผิวหน้ามันที่มีแนวโน้มเป็นสิวง่าย - ผู้หญิงและผู้ชาย
  EFFACLAR
  DUO (+) SPF 30
  ดูเพิ่มเติม
 • ครีมลดรอยสิว
  ดูแลครบวงจรพร้อมเสริมประสิทธิภาพในการต่อต้านปัญหาผิว เพื่อช่วยกำจัดรอยสิวให้หายไปอย่างรวดเร็ว
  EFFACLARDUO (+)ครีมลดรอยสิว ผลิตภัณฑ์แก้ไขปัญหารูขุมขนอุดตัน
  ดูเพิ่มเติม

ความมุ่งมั่น
ด้านความปลอดภัยของเรา

มาตรฐานด้านความปลอดภัยที่นอกเหนือไปจากระเบียบข้อบังคับว่าด้วยเครื่องสำอางสากล

laroche posay safety commitment product allergy tested model close up

ผลิตภัณฑ์ 100%
ผ่านการทดสอบอาการแพ้

ดูเพิ่มเติม
ข้อกำหนดเบื้องต้นอันดับแรก = ไม่มีอาการแพ้
หากเราตรวจพบกรณีที่มีอาการแพ้เพียงกรณีเดียว เราก็จะกลับไปที่ห้องปฏิบัติการและเริ่มคิดค้นสูตรใหม่
laroche posay safety commitment essential active dose product head

แค่ส่วนประกอบที่สำคัญ
ในปริมาณของการออกฤทธิ์ที่เหมาะสม

ดูเพิ่มเติม
ผลิตภัณฑ์ของเราประกอบด้วยส่วนผสมที่จำเป็นเท่านั้น และมีปริมาณของสารออกฤทธิ์ที่เหมาะสม โดยได้รับการพัฒนาจากความร่วมมือของผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและนักพิษวิทยา
laroche posay safety commitment sensitive skin model baby

ทดสอบแล้ว
บนผิวที่บอบบางมาก
 

ดูเพิ่มเติม
ผลิตภัณฑ์ของเราได้รับการพิสูจน์และยืนยันแล้วว่าอ่อนโยนต่อผิวที่บอบบางมาก: ไวต่ออาการแพ้, ผิวแพ้, มีแนวโน้มเป็นสิวง่าย, ผิวหนังอักเสบ หรืออ่อนแอจากการรักษาโรคมะเร็ง
laroche posay safety commitment formula protection product head

การป้องกันสูตร
เมื่อเวลาผ่านไป

ดูเพิ่มเติม
เราคัดสรรบรรจุภัณฑ์ที่ให้การป้องกันที่ดีที่สุดซึ่งเกี่ยวข้องกับการใช้สารกันเสียตามความจำเป็นเท่านั้น เพื่อรับประกันได้ถึงความคงสภาพของสูตรและประสิทธิภาพให้คงเดิมตลอดเวลา

ดูบทความทั้งหมด
เกี่ยวกับผิวเป็นสิวง่าย

3 ปัจจัยที่ทำให้เกิดสิว แบบไม่รู้ตัว
ความเครียด แสงแดด และมลภาวะ
อ่านเพิ่มเติม