ทางไม่ตันของสิวอุดตัน – ก่อนที่จะพูดถึงวิธีรักษาสิวอุดตัน เรามารู้จักสิวกันก่อนดีกว่า

Article Read Duration 8 min read

ทางไม่ตันของสิวอุดตัน – ก่อนที่จะพูดถึงวิธีรักษาสิวอุดตัน เรามารู้จักสิวกันก่อนดีกว่า

เป็นสิวอุดตันปัญหาสิวเล็กๆ ที่ใหญ่สำหรับใครหลายๆคน ไม่ว่าจะรักษาหรือกดสิวอุดตันออกกี่ครั้ง สิวอุดตันก็กลับมาขึ้นบนผิวหน้าได้เสมอ ถ้าอยากแก้ไขปัญหาการเป็นสิวอุดตัน ก็ควรเริ่มจากการรู้จักสาเหตุที่ทำให้เป็นสิวอุดตันกันก่อน และมาดูกันว่าจะสิวอุดตันรักษาจนหน้าเรียบเนียนได้จริงหรือ และครีมลดสิวอุดตันที่ปลอดภัยได้ผลดีนั้นมีอะไรบ้าง มาทำความรู้จักกับสิวอุดตันให้มากขึ้นโดย แพทย์หญิงสุธาสินี ตันสุริยวงษ์ แพทย์เฉพาะทางโรคผิวหนัง โรงพยาบาลพญาไท 2 กันเลยค่ะ

สิวแบ่งออกได้เป็น 2 ชนิดคือ สิวหัวแดง หรือสิวอักเสบ (Inflammatory Acne) และสิวอุดตัน (Non-Inflammatory Acne) หรือ Comedone ซึ่งพบได้มากกว่า 70% ซึ่งแบ่งออก 2 ประเภท


สิวอุดตันแบ่งออกเป็น 2 ประเภท

● สิวอุดตันหัวปิด (Close Comedone)

สิวอุดตันหัวชนิดหัวปิดมักเกิดจากสิวอุดตันหัวปิดเกิดจากการอุดตันสะสมภายในท่อปิดของต่อมไขมันและรูขุมขน จนทำให้รูขุมขนอุดตัน ซึ่งจะเห็นเป็นตุ่มเล็กๆ สีขาว สิวอุดตันชนิดนี้หากเกิดการอักเสบหรือติดเชื้อจะกลายเป็นสิวอักเสบได้ในที่สุด

● สิวอุดตันหัวเปิด (Open Comedone)

สิวหัวดำ หรือ สิวอุดตันหัวเปิดพบได้ทั้งในเพศหญิง และเพศชาย ทุกกลุ่มอายุ แต่ส่วนใหญ่จะพบในวัยรุ่น และวัยหนุ่มสาว มักพบบริเวณที่มีต่อมไขมัน (Sebaceous Gland) ได้แก่ บริเวณหน้า ลำคอ และหลัง สิวอุดตันชนิดนี้เกิดจากการอุดตันของไขมันเซลล์ต่างๆ และเส้นขน เมื่อสิ่งสกปรกที่เข้าไปอุดตันและหากสัมผัสกับอากาศจะทำให้เปลี่ยนสีเป็นสีดำได้จนกลายเป็นสิวอุดตันหัวดำนั่นเอง

 

สาเหตุของการเกิดสิวอุดตัน

สิวอุดตันเกิดจากการผลัดเซลล์ผิดปกติ (Abnormal Keratinization) ทำให้เกิดการสะสมของเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วบนผิว ทำให้เกิดการอุดตันได้ รวมทั้งเกิดจากการที่ ต่อมไขมัน สร้างไขมันมาก และเกิดอุดตันในท่อระบายไขมัน ที่เปิดสู่ผิวหนัง รวมทั้งเกิดจากการแพ้เครื่องสำอางบางชนิด การใช้สารที่มีสเตียรอยด์ ความเครียด ฯลฯ การรักษา

การดูแลรักษาสิวอุดตัน

สำหรับการรักษาสิวอุดตันนั้น ต้องเริ่มดูแลตั้งแต่การล้างหน้า ควรเลือกผลิตภัณฑ์และครีมรักษาสิวอุดตันที่เหมาะสมกับสภาพผิว โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่มีผิวหน้าแพ้ง่าย อาจมีคำถามว่าหน้าแพ้ง่ายใช้อะไรดี คำตอบคือไม่ควรใช้ เครื่องสำอางที่มีความมัน น้ำหอม อาจใช้ผลิตภัณฑ์หรือครีมรักษาสิวอุดตันที่มีส่วนช่วยในการผลัดเซลล์ผิวหนัง เช่น ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของ AHA, Salicylic Acid ซึ่งจะทำให้การผลัดเซลล์เป็นปกติ ช่วยในการป้องกันการเกิดสิวอุดตัน

นอกจากนี้การเลือกใช้ครีมกันแดดก็เป็นสิ่งสำคัญ ควรเลือกใช้ครีมกันแดดที่ไม่มัน (Oil Free) พักผ่อน ไม่เครียด ถ้าเป็นสิวอุดตันแล้วไม่ควรแกะ หรือบีบเองนะคะ เพื่อป้องกันรอยแผลเป็นที่จะเกิดได้ ส่วนเรื่อง ครีมกันแดดทาหน้ายี่ห้อไหนดี เนี่ยขึ้นอยู่กับผิวหน้าของแต่ละบุคคลด้วยค่ะ และควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ครีมรักษาสิวอุดตันที่มีคุณภาพด้วยค่ะ
เพียงเท่านี้ปัญหาสิวอุดตันที่หลายคนกังวล ทีนี้ก็คงทราบสาเหตุที่ทำให้เป็นสิวอุดตันกันแล้วว่าสิวอุดตันรักษาได้ แค่เพียงทำความเข้าใจและควรรักษาความสะอาด เลือกใช้ครีมรักษาสิวอุดตันหรือผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพแค่นี้ก็มีผิวหน้าที่เรียบ เนียนใส ไร้สิวได้

ทางไม่ตันของสิวอุดตัน

โดย แพทย์หญิงสุธาสินี ตันสุริยวงษ์

แพทย์เฉพาะทางโรคผิวหนัง โรงพยาบาลพญาไท 2