คำบอกเล่าจากไมลส์ เกี่ยวกับวิธีแก้ปัญหาสิวในวัยผู้ใหญ่

Article Read Duration 7 min read

วันนี้เราจะมารับฟังประสบการณ์ของไมลส์ผู้ต้องเผชิญกับปัญหาสิวขณะย้ายเข้าศึกษาที่โรงเรียนใหม่ ทำให้รู้สึกไม่มั่นคงและวิตกกังวลเกี่ยวกับตนเองเป็นอย่างมาก ไมลส์จะมาแบ่งปันวิธีการเสริมสร้างความมั่นใจและจัดการกับสิวในวัยผู้ใหญ่ให้กับเรา

ช่วงที่ปัญหาผิวของคุณรุนแรงที่สุดส่งผลกระทบต่อความมั่นใจและความภูมิใจในตัวเองอย่างไร?

สภาพผิวของผมน่าจะเลวร้ายที่สุดตอนอายุประมาณ 13 หรือ 14 ปี เมื่อผมเพิ่งย้ายเข้าศึกษาที่โรงเรียนใหม่ ซึ่งเป็นช่วงที่ผมเริ่มวิตกกังวลเกี่ยวกับเรื่องนี้ และส่งผลกระทบต่อความมั่นใจของผมเป็นอย่างมาก เมื่อตอนที่มีสิวบ้างเป็นครั้งคราว ผมยังสามารถหัวเราะได้และคิดว่ามันเป็นเรื่องปกติ แต่เมื่อสิวของผมมีอาการรุนแรงกว่าคนรอบข้าง ผมจึงเริ่มนำตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่นมากขึ้น การเป็นเป้าสายตาของผู้อื่นกลายเป็นเรื่องใหญ่สำหรับผม เมื่อไหร่ที่ยืนขึ้นก็คอยแต่จะคิดว่ามีคนกำลังจ้องมองสิวของผมอยู่

สภาพผิวของคุณส่งผลกระทบต่อการเข้าสังคมที่โรงเรียนหรือไม่?

แน่นอน เมื่อผมย้ายโรงเรียนและเริ่มทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ ปัญหาสิวเป็นความกดดันที่เพิ่มขึ้นอีกระดับ ผมต้องการเป็นที่ยอมรับของเพื่อนๆ แม้ว่าจะมีปัญหาสิว ผมกังวลว่าคนอื่นจะมองว่านี่คือจุดด้อยของผม เพราะไม่อยากใครเอาเรื่องนี้มาล้อเลียนผม

อะไรช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้นในวันที่ทุกข์ใจเกี่ยวกับปัญหาผิว?

ผมพยายามหาทางแก้ปัญหานี้อยู่เสมอ และได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่จากครอบครัว ซึ่งให้คำแนะนำเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ต่างๆ และคอยเตือนไม่ให้ผมนำมือไปรบกวนใบหน้า แต่สิ่งที่กลับทำให้ผมรู้สึกดีขึ้นได้คือการไม่ใส่ใจมันมากนัก!

คุณคิดว่าอะไรเป็นความท้าทายในการดูแลผิวเมื่อเติบโตขึ้น?

เมื่อเริ่มเป็นผู้ใหญ่ขึ้นผมรู้สึกว่ายังไม่มีผลิตภัณฑ์ดูแลผิวสำหรับผู้ชายมากนัก ผมจึงมักใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่แม่และพี่สาวของผมแนะนำ แต่ผมไม่เคยเข้าใจเลยว่าผลิตภัณฑ์เหล่านั้นสามารถช่วยปกป้องและรักษาผิวได้อย่างไร ผมไม่มั่นใจในการทำทรีตเม้นท์รักษาสิว จึงพยายามแก้ปัญหานี้ด้วยตัวเอง

ทัศนคติเกี่ยวกับปัญหาสิวของคุณเปลี่ยนแปลงไปตามวัยอย่างไร?

ผมคิดว่าอายุที่เพิ่มขึ้นมาพร้อมกับความมั่นใจที่ว่าผิวมิได้กำหนดความเป็นตัวตนของคุณ ความมั่นใจของผมไม่เกี่ยวกับเรื่องผิวอีกต่อไป ไม่สำคัญว่าผมจะมีสิวมากน้อยแค่ไหน ผมรับมือกับสถานการณ์ได้ดีขึ้นมาก เพราะทุกวันนี้มีความเข้าใจเกี่ยวกับผิวของตนเองมากขึ้น ว่าอะไรเหมาะหรือไม่เหมาะกับตัวเอง

คุณอยากกล่าวอะไรเพื่อให้กำลังใจแก่ผู้ที่เป็นสิว?

หากผมมีโอกาสให้คำแนะนำแก่ตัวเองเมื่อตอนอายุ 13-14 ปี ผมอยากบอกว่าจงเชื่อว่ามันจะดีขึ้น อย่ากังวลและปล่อยให้ปัญหาสิวทำให้คุณจิตตก สิวเป็นปัญหาของผู้คนจำนวนมาก และสามารถเตรียมการรับมือกับมันได้ มีผลิตภัณฑ์ดูแลผิวมากมายที่สามารถช่วยได้ ผมคิดว่ามันไม่ควรเป็นปัญหาที่ใช้เวลาของผมมากเกินไปและไม่ควรใช้เวลาของทุกคนมากเกินไปด้วยเช่นกัน

บทความนี้จัดทำขึ้นเพื่อเผยแพร่ข้อมูลทั่วไปเท่านั้น โปรดขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญก่อนเริ่มขั้นตอนหรือพฤติกรรมการการบำรุงผิวใหม่ใดๆ