อะไรคือสาเหตุของโรคผิวหนัง


วิธีป้องกันคืออะไร?
โรคผิวหนังอักเสบที่เป็นกันในครอบครัว: เนื่องจากมีการสันนิษฐานว่าสาเหตุอาจเกิดจากพันธุกรรม หากโรคผิวหนังอักเสบเกิดขึ้นกับคนในครอบครัวของคุณ ผิวของคุณก็มีแนวโน้มที่จะผลิตสารไขมันที่ให้ความชุ่มชื้นออกมาได้ไม่ดีเท่าที่ควรซึ่งทำให้ผิวแห้งกร้านมากเป็นพิเศษ ทำไมสิ่งนี้จึงเป็นปัญหา? เนื่องจากผิวของคุณนั้นเสียหายได้ง่ายกว่าในสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยสารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้และระคายเคือง ทำให้สิ่งเหล่านี้สามารถแทรกซึมเข้าสู่ผิวและทำให้เกิดการอักเสบและคันอย่างรุนแรงได้

คำถามคุณ
คำตอบของเรา

1 quote-marks

ผิวหนังอักเสบมีลักษณะเป็นอย่างไร?

ในทารก ผิวหนังอักเสบจะเกิดเป็นรอยแดง และเป็นขุย โดยเฉพาะบริเวณแก้มกับคาง ส่วนในเด็กโต และผู้ใหญ่จะอยู่บริเวณลำคอ หรือตามรอยพับของผิวหนังรอบ ๆ ข้อศอก, ข้อมือ หรือหลังหัวเข่า อาจมีรอยคล้ายรอยขีดข่วน แผลพุพองร่วมด้วย เมื่อเวลาผ่านไปผิวหนังจะก่อตัวมีชั้นที่หนาขึ้นเป็นแผ่น


เรียนรู้เพิ่มเติม

Was this helpful?

1 quote-marks

ผิวหนังอักเสบคือภูมิแพ้ใช่หรือไม่?

ผิวหนังอักเสบไม่ใช่ภูมิแพ้ แต่มันคือภาวะหนึ่งของอาการแพ้ กล่าวอีกนัยหนึ่งคือมันมีส่วนเกี่ยวข้องกับโรคภูมิแพ้และภาวะภูมิแพ้อื่นๆ เช่นโรคหอบหืดและไข้ละอองฟาง ผู้ที่มีผิวหนังอักเสบ เกราะป้องกันของผิวหนังจะมีข้อบกพร่องทำให้สารก่อภูมิแพ้และสารระคายเคืองซึมเข้าสู่ชั้นผิวและทำให้เกิดการอักเสบ ส่งผลให้เกิดอาการผิวหนังอักเสบตามมา (อย่างอาการคัน, ผื่นแดง, รอยแห้ง ฯลฯ )

เรียนรู้เพิ่มเติม

Was this helpful?

1 quote-marks

ฉันจะกำจัดผิวหนังอักเสบให้หายได้อย่างไร?

แนวทางหลักในการรักษาผิวหนังอักเสบคือการใช้ครีมคอร์ติโคสเตียรอยด์ (corticosteroid cream) ในช่วงที่เกิดอาการอย่างเฉียบพลัน (สเตียรอยด์ที่อ่อนโยนต่อผิวและไม่ควรใช้กับผิวหน้า) รวมถึงการบำรุงดูแลด้วยสบู่ทดแทนสำหรับการล้างและการทาครีมที่มีส่วนผสมของ emollient เพื่อลดอาการแพ้บนผิวได้อย่างยาวนาน สิ่งสำคัญคือต้องปรับสมดุลไมโครไบโอมของผิวหนัง (แบคทีเรียที่เป็นประโยชน์ที่อาศัยอยู่บนผิวหนัง)

เรียนรู้เพิ่มเติม

Was this helpful?

1 quote-marks

ผิวหนังอักเสบเกิดจากอะไร?

ผิวหนังอักเสบสามารถถ่ายทอดผ่านจากรุ่นสู่รุ่น ผิวแห้ง "ตามธรรมชาติ" หมายถึง เกราะป้องกันผิวบอบบาง อ่อนแอลงทำให้สารก่อภูมิแพ้และสารระคายเคืองแทรกซึมสู่ชั้นลึกลงไปของผิวหนังและทำให้เกิดการอักเสบได้ ในผู้ใหญ่ผิวหนังอักเสบอาจเกิดจากอาชีพที่บุคคลนั้นทำซึ่งอาจเกี่ยวข้องกับการล้างมือบ่อยๆ อย่างการทำผมและการดูแลของพยาบาล ตัวกระตุ้นด้านสิ่งแวดล้อมสำหรับผิวหนังอักเสบอาจเกิดจากไรฝุ่นในบ้าน

เรียนรู้เพิ่มเติม

Was this helpful?

1 quote-marks

ผิวหนังอักเสบทำให้เกิดอาการคันหรือไม่?

ใช่! อาการคันเป็นลักษณะอย่างหนึ่งของผิวหนังอักเสบ เนื่องจากเกราะป้องกันชั้นผิวมีข้อบกพร่องซึ่งหมายความว่าสารก่อภูมิแพ้และสารระคายเคืองสามารถแทรกซึมได้ลึกลงไปในผิว ทำให้เกิดการอักเสบและกระตุ้นการปล่อยฮีสตามีนที่ทำให้เกิดอาการคันออกมา ทว่าอาการคันของผิวหนังอักเสบสามารถจัดการได้ด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดทดแทนสบู่และทาครีมบำรุงผิววันละ 2 ครั้งโดยใช้ผลิตภัณฑ์

เรียนรู้เพิ่มเติม

Was this helpful?

จริง
หรือไม่

True-or-false-visual-2

เพื่อจบปัญหาผิวที่แห้งกร้าน สิ่งที่สำคัญคือ
การหมั่นดูแลให้ผิวชุ่มชื้น

จริง! TRUE-ANSWER

ผิวหนังอักเสบมีสาเหตุมาจากความบกพร่องของชั้นไขมันที่ปกป้องผิวตามธรรมชาติ (กลไกเกราะป้องกันผิว) นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมต้องหมั่นดูแลผิวที่มีแนวโน้มเป็นผิวหนังอักเสบให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอ โดยการใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์แบบเฉพาะ อย่างผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่เหมาะสมอย่าง Lipikar Baume AP+ หรือ Lipikar Fluide อย่างต่อเนื่องเป็นประจำ
เรียนรู้เพิ่มเติม
True-or-false-visual-3

การเกาบริเวณผิวหนังที่อักเสบ
จะช่วยยับยั้งอาการคันได้

ไม่จริง! WRONG-ANSWER

การเกาจะยิ่งเป็นการกระตุ้นวังวนของภาวะภูมิแพ้ผิวหนัง เพราะเล็บมืออาจทำลายผิวที่บอบบางอยู่แล้วโดยเพิ่มโอกาสทำให้สารที่ก่อให้เกิดการอับเสบและระคายเคืองแทรกซึมเข้ามาในผิวได้มากยิ่งขึ้น ทำให้รู้สึกคันตามผิวหนังและสร้างความเสียหายให้กับผิวหนักกว่าเดิม LIPIKAR Baume AP+ จะปลอบประโลมลิพิดชั้นนอกของผิว ช่วยเว้นระยะของการลุกลามและลดอาการคันในเวลานอนได้ครึ่งหนึ่ง
เรียนรู้เพิ่มเติม
True-or-false-visual-1

การทำให้ผิวแห้งด้วย
ไดร์เป่าผมสามารถช่วยลดอาการอักเสบของผิวหนังได้

ไม่จริง! WRONG-ANSWER

การทำให้ผิวแห้งด้วยไดร์เป่าผมนั้นเป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง เพราะมันอาจเป็นการกระตุ้นโรคผิวหนังอักเสบจนทำให้มีอาการลุกลามมากขึ้นโดย "การจู่โจม" ผิวและทำลายชั้นลิพิดฟิล์มที่คอยปกป้องผิว ทำให้อาการแห้งกร้านจากสภาวะผิวหนังอักเสบยิ่งรุนแรงขึ้นกว่าเดิม แย่ไปกว่านั้นคือ อาจทำให้ผิวที่บอบบางของคุณไหม้ได้
เรียนรู้เพิ่มเติม
True-or-false-visual-1

โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง
สามารถติดต่อได้ด้วยการสัมผัส

ไม่จริง! WRONG-ANSWER

โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังหรือผิวหนังอักเสบคือโรคทางพันธุกรรมและไม่มีทางที่จะติดต่อได้ด้วยการสัมผัส การรักษาอาการผื่นภูมิแพ้ผิวหนังต้องใช้สารที่ใช้แทนสบู่ สารที่ทำให้นุ่มและชุ่มชื้น และยาในกลุ่มคอร์ติโค สเตียรอยด์ (corticosteroid) ที่ใช้ภายนอก
เรียนรู้เพิ่มเติม

ผิวหนังอักเสบ ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง
และ ฮิสทามีน (HISTAMINE)

ผิวหนังอักเสบยังเป็นอาการของ "ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง" ที่อาจมีผลมาจากปัญหา เช่น ไข้ละอองฟาง และการแพ้อาหาร ผู้ที่เป็นผื่นภูมิแพ้ผิวหนังมักมีความบกพร่องทางพันธุกรรมในการผลิตสารจำพวกแอนติบอดีที่เรียกว่า IgE ที่เป็นสาเหตุของอาการแพ้ในส่วนต่างๆ ของร่างกาย เช่น ตา, จมูก, ปอด, ลำไส้ และผิว ทราบกันว่าแอนติบอดีเหล่านี้มีบทบาทสำคัญในโรคผิวหนังอักเสบโดยทำการกระตุ้นการปล่อยสารฮิสทามีน (HISTAMINE)

โรคผิวหนังอักเสบและ
การเกาเพื่อลดอาการคัน

ฮีสทามีน (HISTAMINE) คือ "โมเลกุลที่ทำให้เกิดอาการคัน" ของร่างกาย เมื่อสารนี้ถูกปล่อยออกมาโดยแมสต์เซลล์ (Mast Cells) ในผิวหนัง ก็จะทำให้เกิดความรู้สึกคัน แน่นอนว่า เมื่อผิวเกิดอาการคัน การตอบสนองที่ตามมาอัตโนมัติก็คือการเกา แต่ยิ่งเราเกามากขึ้นเท่าไร เราก็ยิ่งทำลายเกราะป้องกันบนผิวภายนอกของเรามากขึ้นเท่านั้น ซึ่งทำให้สารที่ทำให้เกิดอาการอักเสบแทรกซึมได้มากขึ้นและคันยิ่งกว่าเดิม ซึ่งวงจรนี้มักเรียกกันว่า Itch-Scratch Cycle หรือการเกาเพื่อลดอาการคัน โดยเด็กที่มีแนวโน้มเป็นผิวหนังอักเสบจะได้รับผลกระทบมากเป็นพิเศษ

หนึ่งในกุญแจสำคัญในการจัดการกับผิวที่มีแนวโน้มเป็นผิวหนังอักเสบก็คือ ป้องกันวงจรที่ทำให้เสื่อมโทรมนี้ด้วยการใช้สารในกลุ่ม Emollient เป็นประจำ คุณจะได้เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับโซลูชันอันดับต้นๆ ทั้งหลายสำหรับผิวที่มีแนวโน้มเป็นผิวหนังอักเสบในหัวข้อเฉพาะที่ด้านล่างนี้

บทบาทของไมโครไบโอม (MICROBIOME)
ในผิวที่มีแนวโน้มเป็นผิวหนังอักเสบ

อาการที่รุนแรงกว่าผิวแห้ง ก็คือผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง และวังวนของการเกาเพื่อลดอาการคัน งานวิจัยชิ้นใหม่ได้เผยถึงปัจจัยที่ไม่คาดไม่ถึงว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับผิวหนังอักเสบ นั่นก็ "ไมโครไบโอม (microbiome)" ของผิว ไมโครไบโอม (microbiome) ของผิวคือจุลินทรีย์ต่างๆ (เป็นสิ่งมีชีวิตที่เป็นประโยชน์ต่อผิว ไม่ใช่ศัตรูตัวฉกาจ) ที่อาศัยอยู่บนพื้นผิว

คุณทราบหรือไม่ว่า ไมโครไบโอม (microbiome) บนผิวที่มีสุขภาพดีนั้นเปรียบเสมือนกับป่าฝนในเขตร้อนที่ทำให้ป่าไม้เจริญงอกงามด้วยความหลากหลาย ส่วนบนผิวที่มีแนวโน้มเป็นผิวหนังอักเสบนั้น ไมโครไบโอม (microbiome) จะมีความหลากหลายน้อยลง และมีปริมาณที่ไม่สมดุลกัน

การค้นพบสุดพิเศษนี้เป็นการเปิดประตูไปสู่ยุคใหม่ของการดูแลพรีไบโอติกสำหรับผิวที่มีแนวโน้มเป็นผิวหนังอักเสบ ซึ่งเป็นการใช้ประโยชน์จากคุณสมบัติพรีไบโอติกอันเป็นเอกลักษณ์ของน้ำแร่

เป็นไปได้ไหมที่จะป้องกันอาการผิวหนังอักเสบ? ทั้งได้และไม่ได้ ปัจจัยนานับประการที่สัมพันธ์กับสาเหตุของผิวหนังอักเสบก็คือพันธุกรรม เช่น ความบกพร่องในเกราะชั้นปกป้องบนผิวชั้นนอก และแนวโน้มของการเกิดผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง เมื่อไม่นานมานี้มีการศึกษาทางคลินิกในหัวข้อที่ไม่เคยมีมาก่อน ซึ่งแสดงให้เห็นว่าการใช้สารจำพวก Emollient ในช่วงสามสัปดาห์แรกของชีวิตสามารถลดความเสี่ยงในการพัฒนาเป็นผิวที่มีแนวโน้มเป็นผิวหนังอักเสบได้ถึง 50% *

หากโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังหรือผิวหนังอักเสบเกิดขึ้นในครอบครัวของคุณ คุณก็มีแนวโน้มมากกว่าที่จะเป็นผิวหนังอักเสบ แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะแก้ไขอะไรไม่ได้เลย หากจัดการปัญหาผิวนี้อย่างถูกต้องเหมาะสม อาการอย่างเช่น อาการคันก็จะลดลงได้อย่างรวดเร็ว

ในการดูแลผิวที่มีแนวโน้มเป็นผิวหนังอักเสบ ใช้สารทดแทนสบู่หรือซินเดท (Syndet) เวลาอาบน้ำและใช้สารจำพวก Emollient วันละ 2 ครั้ง สองขั้นตอนนี้จะช่วยปกป้องการเกิดซ้ำของปัญหาผิวได้อย่างมาก คุณจะได้เรียนรู้เพิ่มเติมถึงข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับทางออกสำหรับผิวที่มีแนวโน้มเป็นผิวหนังอักเสบระดับผู้เชี่ยวชาญในหัวข้อย่อยถัดไป

ในบทความด้านล่างนี้ คุณจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับผิวที่แห้งมากและวิธีดูแลผิวและการป้องกัน (เสริมด้วยการอธิบายถึงความแตกต่างระหว่างผิวแห้งและผิวหนังอักเสบ) แถมด้วยข้อมูลเกี่ยวกับสาเหตุต่างๆ ที่ไม่คาดหมายของโรคผิวหนังอักเสบ เช่น มลภาวะ เรายังมีบทความที่จะแบ่งปันความรู้เกี่ยวกับแนวโน้มการเกิดผิวหนังอักเสบกับบุตรหลานของคุณ พร้อมเคล็ดลับในการหลีกเลี่ยงการเกาเพื่อลดอาการคัน และสาเหตุว่าทำไมจึงควรใช้ตัวช่วยแก้คัน (Itch-defusing Stick) สำหรับบุตรหลานของคุณ!

*“การทำให้เกราะป้องกันผิวนุ่มลื่นขึ้นด้วย Emollient กับทารกแรกเกิดทำให้การป้องกันโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ”, J ALLERGY CLIN IMMUNOL, ฉบับที่ 134, หมายเลข 4

did you know

รู้หรือไม่?

DidYouKnow_Desktop_1

จากโรคทั้งหมด ผื่นภูมิแพ้ผิวหนังเป็นอาการที่มีผลกระทบกับคุณภาพชีวิตเป็นอันดับที่ 2โดยเฉพาะอย่างยิ่งมันอาจส่งผลต่อการนอนไม่หลับ

แหล่งข้อมูล: การศึกษาวิจัยเชิงเปรียบเทียบว่าด้วยความด้อยลงของคุณภาพชีวิตในเด็กที่มีโรคผิวหนังและโรคเรื้อรังอื่นๆ ในวัยเด็ก P.E. Beattie* และ M.S. Lewis-Jones Department of Dermatology, Ninewells Hospital, Dundee DD1 9SY, U.K.*Royal Hospital for Sick Children, Yorkhill, Glasgow, U.K.

ความมุ่งมั่น
ด้านความปลอดภัยของเรา

มาตรฐานด้านความปลอดภัยที่นอกเหนือไปจากระเบียบข้อบังคับว่าด้วยเครื่องสำอางสากล

laroche posay safety commitment product allergy tested model close up

ผลิตภัณฑ์ 100%
ผ่านการทดสอบอาการแพ้

See More
ข้อกำหนดเบื้องต้นอันดับแรก = ไม่มีอาการแพ้
หากเราตรวจพบกรณีที่มีอาการแพ้เพียงกรณีเดียว เราก็จะกลับไปที่ห้องปฏิบัติการและเริ่มคิดค้นสูตรใหม่
laroche posay safety commitment formula protection product head

การป้องกันสูตร
เมื่อเวลาผ่านไป

See More
เราคัดสรรบรรจุภัณฑ์ที่ให้การป้องกันที่ดีที่สุดซึ่งเกี่ยวข้องกับการใช้สารกันเสียตามความจำเป็นเท่านั้น เพื่อรับประกันได้ถึงความคงสภาพของสูตรและประสิทธิภาพให้คงเดิมตลอดเวลา
laroche posay safety commitment essential active dose product head

แค่ส่วนประกอบที่สำคัญ
ในปริมาณของการออกฤทธิ์ที่เหมาะสม

See More
ผลิตภัณฑ์ของเราประกอบด้วยส่วนผสมที่จำเป็นเท่านั้น และมีปริมาณของสารออกฤทธิ์ที่เหมาะสม โดยได้รับการพัฒนาจากความร่วมมือของผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและนักพิษวิทยา
อบสนองความต้องการของ ผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะ

ทดสอบแล้ว
บนผิวที่บอบบางมาก
 

See More
ผลิตภัณฑ์ของเราได้รับการพิสูจน์และยืนยันแล้วว่าอ่อนโยนต่อผิวที่บอบบางมาก: ไวต่ออาการแพ้, ผิวแพ้, มีแนวโน้มเป็นสิวง่าย, ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง หรือผิวที่อ่อนแอลงจากการรักษาโรคมะเร็ง

ดูบทความทั้งหมดเกี่ยวกับ
อะไรคือสาเหตุของผิวหนังอักเสบ

ถึง
ผู้อ่าน

ข้อมูลที่แสดงในที่นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ข้อมูลเชิงการศึกษาทั่วไปเท่านั้นและไม่ควรนำไปใช้แทนคำแนะนำทางการแพทย์ไม่ว่าจะในกรณีใดๆ สำหรับคำถามทางการแพทย์ใดๆ คุณอาจขอคำแนะนำจากผู้ให้บริการด้านสุขภาพที่มีคุณสมบัติเหมาะสม