ไมโครไบโอม (microbiome):
กำหนดนิยามใหม่ให้กับความหมายของคำว่ามนุษย์…

Article Read Duration 2 min read

ความจริงไม่กี่ประการที่หลายคนอาจยังไม่รู้จากโครงการไมโครไบโอม (microbiome) ของมนุษย์ที่เผยให้เห็นว่าเรามีเพื่อนตัวจิ๋วอาศัยอยู่ในร่างกายเรามากมายเพียงใด แม้ในยามที่เราคิดว่าเราอยู่คนเดียว:• ร่างกายมนุษย์ประกอบด้วยแบคทีเรียมากกว่าเซลล์ถึง 10 เท่า
• กว่า 50% ของ DNA ของเรามีต้นกำเนิดมาจากแบคทีเรีย
• แบคทีเรียกว่า 500 สายพันธุ์แยกตัวอยู่เฉพาะแค่บนผิว

…แล้วเราคิดอย่างไร
เกี่ยวกับผิว


และผิวก็เป็นที่อยู่เฉพาะของสิ่งมีชีวิตต่างๆ แท้จริงแล้ว ทุกๆ ตารางเซนติเมตรบนผิวเป็นที่อยู่ของจุลินทรีย์หนึ่งพันล้านตัวไม่ว่าจะเป็น แบคทีเรีย, ไวรัส, เชื้อรา และแม้แต่ไร ที่อาศัยอยู่ในทุกชั้นของผิว รวมถึงในชั้นไขมันที่สะสมอยู่ใต้ผิวหนังของเรา เป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้ว่า การเติบโตของจุลินทรีย์นั้นฝังลึกอยู่ภายในและบนร่างกายของเรา ทั้งยังเป็นตัวกำหนดและบ่งบอกถึงธรรมชาติที่แท้จริงของความเป็นมนุษย์

มนุษย์:
อาณานิคมที่เคลื่อนที่ได้

เหมือนกับรังมดขนาดยักษ์ แท้จริงแล้วร่างกายของเราคือกลุ่มของสิ่งมีชีวิต ซึ่งแต่ละชนิดล้วนมีหน้าที่ของตนในการรักษาสุขภาพร่างกายโดยรวม ส่วนหนึ่งของตำราทางประวัติศาสตร์ในยุควิคตอเรีย พบว่าบางครั้ง “สิ่งมีชีวิตขนาดเล็กอาจถูกมองว่าเป็นสิ่งเลวร้าย” แต่ไม่ใช่กับกิจวัตรการดูแลผิวในชีวิตประจำวัน ถ้าเราเริ่มจากแง่มุมของมนุษย์เพื่อต่อรองกัน: แต่ละสภาพแวดล้อมที่ก่อรูปขึ้นเป็น “ภูมิทัศน์” ที่เป็นถิ่นฐานอันอุดมสมบูรณ์ของร่างกายของเรานั้นมีความกระตือรือร้นที่จะทำให้ตนเองสามารถให้การต้อนรับแขกผู้มาเยือนที่นับจำนวนไม่ถ้วนอยู่เสมอ ตัวอย่างเช่น ผิวนั้นให้ความชุ่มชื้นและความอบอุ่น ตลอดจนแร่ธาตุที่จำเป็นและแหล่งคาร์บอนและไนไตรเจน เพื่อหล่อเลี้ยงให้สิ่งมีชีวิตทั้งหลายอาศัยในผิวได้อย่างสุขสบาย เพื่อเป็นการตอบแทน จุลินทรีย์ที่อาศัยอยู่ภายในร่างกายของเราก็ทำงานหลายอย่างแบบนับไม่ถ้วนเพื่อทำให้ที่อยู่อาศัยของตนมีสุขภาพดี

  • แบคทีเรียในลำไส้ คอยผลิตวิตามินซึ่งช่วยในการย่อยอาหาร และคอยควบคุมระบบภูมิคุ้มกัน
  • ที่บริเวณชั้นผิว แบคทีเรียจะหลั่งโมเลกุลเฉพาะเพื่อจู่โจมสายพันธุ์ที่ก่อให้เกิดโรคและปกป้องการสร้างอาณานิคมในผิวหนัง
  • พวกมันยังสร้างเกราะป้องกันทางกายภาพเพื่อปกป้องสิ่งที่ทำให้ผิวระคายเคืองและสารที่ทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ได้ ตลอดจนทำปฏิกิริยากับระบบภูมิคุ้มกันของผิวคุณเพื่อลดการอับเสบและควบคุมความไวต่อการระคายเคืองที่มากเกินไป

ถึงเวลาที่ต้องให้การดูแลแก่สิ่งเล็กๆ ที่มีความหลากหลาย ในตัวคุณแล้ว ดูแลแบคทีเรียในร่างกายคุณ และพวกมันก็จะตอบแทนคุณแน่นอน!

1 The NIH HMP Working Group et al. Genome Res. 2009;19:2317-2323
2 The Role of Cutaneous Microbiota Harmony in Maintaining a Functional Skin Barrier Hilary E. Baldwin, Neal D. Bhatia, Adam Friedman, Richard Martin, Sophie Seité

จริง!
หรือไม่

True or False

ไลฟ์สไตล์ของคุณมี
อิทธิพลต่อไมโครไบโอม (MICROBIOME) ของคุณ

จริง! True Answer

ความเครียดตามแบบชีวิตยุคใหม่สามารถทำให้ไมโครไบโอม (microbiome) ของผิวพร่องลงไปได้ สภาพอากาศ รังสีอัลตราไวโอเลต มลภาวะ และการมีไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างสามารถมีอิทธิพลต่อองค์ประกอบของไมโครไบโอม (microbiome) ได้ โดยจะปล่อยให้ผิวเปลือยเปล่าและมีความไวต่อการระคายเคืองยิ่งขึ้น นี่คือเหตุผลว่าทำไมผลิตภัณฑ์ดูแลผิวสำหรับยุคอนาคตจึงนำวิธีการทางนวัตกรรมมาใช้เพื่อเติมเต็มความสมบูรณ์ให้กับไมโครไบโอม (microbiome) ของผิวคุณ
เรียนรู้เพิ่มเติม
True or false visual-3

ไมโครไบโอม (MICROBIOME) นั้นเหมือนกัน
สำหรับทุกคน

ไม่จริง! Wrong Answer

องค์ประกอบทางแบคทีเรียของไมโครไบโอม (microbiome) สำหรับแต่ละคนนั้นแตกต่างกันไป นักวิทยาศาสตร์จึงได้อธิบายว่ามันคือ “จีโนมที่ 2”ไมโครไบโอม (microbiome) ยังแตกต่างกันไปตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย: บางส่วนของร่างกายนั้นอุดมไปด้วยสิ่งมีชีวิตมากกว่าส่วนอื่นๆ เช่น บริเวณสะดือของคุณอาจเป็นแหล่งสะสมของสิ่งมีชีวิตบางสายพันธุ์โดยเฉพาะ!
เรียนรู้เพิ่มเติม
True or False

ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวพรีไบโอติกคือสุดยอดผลิตภัณฑ์แห่งการฟื้นบำรุง
ความสมดุลของไมโครไบโอม (MICROBIOME)

จริง! True Answer

ที่สำคัญ ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวพรีไบโอติกจะปรับสภาพผิวให้เป็นมิตรและให้การบำรุงต่อแบคทีเรีย ซึ่งหมายความว่า มันจะเป็นการเติมความชุ่มชื้น ทั้งยังมอบความอุดมสมบูรณ์ด้วยแร่ธาตุและสารอาหารอีกด้วย
เรียนรู้เพิ่มเติม

ความมุ่งมั่น
ด้านความปลอดภัยของเรา

มาตรฐานด้านความปลอดภัยที่นอกเหนือไปจากระเบียบข้อบังคับว่าด้วยเครื่องสำอางสากล

laroche posay safety commitment product allergy tested model close up

ผลิตภัณฑ์ 100%
ผ่านการทดสอบอาการแพ้

See More
ข้อกำหนดเบื้องต้นอันดับแรก = ไม่มีอาการแพ้
หากเราตรวจพบกรณีที่มีอาการแพ้เพียงกรณีเดียว เราก็จะกลับไปที่ห้องปฏิบัติการและเริ่มคิดค้นสูตรใหม่
laroche posay safety commitment essential active dose product head

แค่ส่วนประกอบที่สำคัญ
ในปริมาณของการออกฤทธิ์ที่เหมาะสม

See More
ผลิตภัณฑ์ของเราประกอบด้วยส่วนผสมที่จำเป็นเท่านั้น และมีปริมาณของสารออกฤทธิ์ที่เหมาะสม โดยได้รับการพัฒนาจากความร่วมมือของผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและนักพิษวิทยา
อบสนองความต้องการของ ผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะ

ทดสอบแล้ว
บนผิวที่บอบบางมาก

See More
ผลิตภัณฑ์ของเราได้รับการพิสูจน์และยืนยันแล้วว่าอ่อนโยนต่อผิวที่บอบบางมาก: ไวต่ออาการแพ้, ผิวแพ้, มีแนวโน้มเป็นสิวง่าย, ผิวหนังอักเสบ หรืออ่อนแอจากการรักษาโรคมะเร็ง
laroche posay safety commitment formula protection product head

การป้องกันสูตร
เมื่อเวลาผ่านไป

See More
เราคัดสรรบรรจุภัณฑ์ที่ให้การป้องกันที่ดีที่สุดซึ่งเกี่ยวข้องกับการใช้สารกันเสียตามความจำเป็นเท่านั้น เพื่อรับประกันได้ถึงความคงสภาพของสูตรและประสิทธิภาพให้คงเดิมตลอดเวลา