“สิวอุดตันไม่มีหัว” หนึ่งในประเภทสิวควรได้รับการดูแล พร้อมแนะนำครีมลดรอยสิวที่เหมาะกับสภาพผิว

Article Read Duration 7 นาทีที่อ่าน

“สิว” เป็นสิ่งที่หลายคนกลัว กังวล และไม่อยากให้เกิดขึ้นกับตัวเอง แต่ถึงกระนั้นบางคนไม่อาจเลี่ยงไปได้ ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นสิวอุดตันไม่มีหัว ที่เรียกได้ว่าเป็นประเภทสิวที่ควรได้รับการดูแลใส่ใจอย่างที่สุด และเมื่อเกิดสิวอีกปัญหาที่จะตามมาคงหนีไม่พ้นรอยสิวฝังรากลึก วันนี้เราจึงจะมาแนะนำการดูแลรักษา รวมถึงการเลือกครีมลดรอยสิวที่เหมาะกับสภาพผิว

ทำความเข้าใจสิวแต่ละประเภท มีอะไรบ้าง?


ก่อนที่จะไปศึกษาเกี่ยวกับการดูแลสิวอุดตันไม่มีหัว และการเลือกครีมลดรอยสิวให้เหมาะสมสภาพผิว อยากให้ทำความเข้าใจกับประเภทของสิวที่จริง ๆ แล้วเรามีโอกาสเกิดขึ้นได้หลากหลาย นั่นคือ

  • สิวอุดตันแบบไม่มีหัว : เป็นสิวที่พบได้บ่อยในช่วงวัยรุ่น ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า โดยที่รูขุมขนเกิดการอุดตัน กลายเป็นสิวขนาดเล็กมาก ๆ เรียกว่า “ไมโครคอมิโดน (MICROCOMEDONE) อาจหายได้เองตามธรรมชาติ หรือเป็นจุดเริ่มต้นวงจรสิว โดยพัฒนากลายเป็นสิวอุดตัน สิวอักเสบ และรอยแดง รอยดำจากสิวต่อไปได้

  • สิวประเภทอุดตันแบบหัวดำ (สิวหัวเปิด) : เป็นสิวที่จะมีหัวสีดำอยู่ตรงกลาง นูน เกิดจากเซลล์ผิวหนังที่ตายไปแล้ว บีบได้แต่บีบผิดเกิดการอักเสบ และเป็นรอยสิวฝังรากลึก

  • สิวประเภทอุดตันแบบหัว ขาว (สิวหัวปิด) : เป็นตุ่มนูนเล็กน้อย หัวสิวเป็นสีเดียวกับผิวหนัง ไม่สามารถบีบหัวออกมาได้ และกลายเป็นสิวอักเสบได้ เกิดจากเกิดการสะสมของไขมันที่อุดตันในรูขุมขน

แนะนำการเลือกครีมลดรอยสิวที่เหมาะสมกับสภาพผิว


เมื่อเราเป็นสิวอุดตันไม่มีหัว ที่เป็นจุดเริ่มต้นวงจรสิว อาจพัฒนากลายเป็นสิวอุดตัน สิวอักเสบ และรอยแดง รอยดำจากสิวต่อไปได้ หากสุดท้ายไม่ดูแลให้เหมาะสมจากการอุดตันใต้ผิวที่ไม่แสดงอาการอะไร จะส่งผลให้เกิดรอยสิวที่ต้องใช้เวลาในการแก้ปัญหา แน่นอนว่าตัวช่วยอย่างครีมลดรอยสิวเป็นสิ่งจำเป็นและสำคัญ แต่ทั้งนี้ต้องเลือกให้เหมาะกับสภาพผิวด้วย


ผลิตภัณฑ์ EFFACLAR DUO(+) ช่วยจัดการปัญหาสิวอุดตันครีมลดรอยสิวสำหรับผิวมัน


การเลือกครีมลดรอยสิวสำหรับผู้ที่มีสภาพผิวมัน ซึ่งจะมีน้ำมันส่วนเกิน ทำให้ใบหน้ามันเงาทั่วใบหน้า เกิดการสะสมในรูขุมขนจนเกิดสิวประเภทอุดตันต่าง ๆ ขึ้นมาได้ และหนึ่งในนั้นคือแบบไม่มีหัว ดังนั้น การเลือกครีมลดรอยสิว สำหรับผิวมัน จึงควรเลือกครีมที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน เพราะจะยิ่งไปเพิ่มความมันบนใบหน้านั่นเอง


ครีมลดรอยสิว ผิวแห้ง


สภาพผิวแห้งสังเกตได้ว่าใบหน้าจะแห้งกร้าน หยาบ มีโอกาสเกิดปัญหาริ้วรอย ผิวขาดน้ำได้ง่ายกว่าผิวประเภทอื่น อาจลองสังเกตตัวเองง่ายๆ โดยหลังการล้างหน้า หากยังไม่ได้ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงใดๆ มักจะรู้สึกว่าผิว แห้ง ตึง หรืออาจรู้สึกระคายเคืองไม่สบายเลยก็เป็นไปได้ เมื่อเป็นรอยสิวให้เลือกใช้ครีมลดรอยที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอร์ไรเซอร์แบบเข้มข้นหรือเป็นเนื้อครีมได้ เพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว พร้อมรักษารอยสิวอย่างรวดเร็ว แต่ไม่แนะนำให้ใช้ที่มีแอลกอฮอล์ เพราะจะยิ่งทำให้ผิวแห้ง


ครีมลดรอยสิวสำหรับผิวแพ้ง่าย


การเลือกครีมลดรอยสิว ผิวแพ้ง่ายนั้น ต้องดูที่ส่วนผสมเป็นหลักอีกเช่นกัน โดยส่วนใหญ่ใช้อะไรก็เกิดอาการแพ้ง่ายระคายเคืองง่ายมาก จึงต้องเลือกสูตรอ่อนโยน หรือเลี่ยงส่วนผสมของน้ำหอม พาราเบน สีสังเคราะห์ แอลกอฮอล์ น้ำมัน ฯลฯ เพราะเป็นส่วนผสมที่ทำให้ผิวแพ้ง่ายมาก ยิ่งใช้ยิ่งแพ้ง่าย

การดูแลรักษาสิวอุดตันไม่มีหัว


สำหรับการดูแลนั้น สามารถทำได้หลากหลาย ตั้งแต่การล้างหน้าอย่างอ่อนโยนด้วยโฟมล้างหน้าที่เน้นไม่เพิ่มความชุ่มชื้น สูตรป้องกันสิวประเภทอุดตัน ซึ่งควรล้างอย่างน้อย 2 ครั้งต่อวัน แล้วซับด้วยผ้าขนหนูสะอาด ไม่ถูกแรง รวมถึงกินอาหารที่มีประโยชน์ เลี่ยงของมันของทอด หากิจกรรมทำไม่ให้เกิดความเครียดสะสม นอนพักผ่อนให้เพียงพอ งดสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์จัด หมดปัญหาสิวอุดตัน

เชื่อว่าหากเรารู้จักประเภทของสิวทั้งหมดได้อย่างเข้าใจ จะทำให้รับมือการดูแลรักษาได้ตอบโจทย์ตนเองที่สุด ที่สำคัญเมื่อสิวหาย ไม่ว่าจะ สิวอุดตันไม่มีหัว หรือประเภทอื่น ๆ แต่ทิ้งร่องรอยสิวทั้งสีดำ หรือสีแดงไว้ก็ตาม ย่อมต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ครีมลดริ้วรอยที่เหมาะกับสภาพผิวด้วย เพื่อให้การแก้ไขรอยสิวมีประสิทธิภาพมากขึ้น