สิวแต่ละชนิดมีความแตกต่าง และการเลือกซื้อครีมลดรอยสิว ผิวแพ้ง่าย

Article Read Duration 7 นาทีที่อ่าน

รู้หรือไม่!? สิวบนใบหน้าที่เราเห็นกันนั้นจริง ๆ แล้วมีอยู่หลายชนิด และเมื่อสิวแต่ละชนิดหายแล้วมักจะเกิดรอยตามมาได้เป็นเรื่องปกติ ตัวช่วยอย่างครีมลดรอยสิวจึงได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก ทว่าการจะเลือกซื้อครีมลดรอยสิว ผิวแพ้ง่ายต้องทำอย่างไร? บทความนี้มีข้อมูลมาแนะนำ

ชนิดของสิวประเภทต่าง ๆ ที่เกิดบนใบหน้า


การทำความรู้จักสิวแต่ละชนิดจะช่วยให้เราเข้าใจสิวที่เป็นอยู่ และสามารถดูแลรักษาได้อย่างเหมาะสม โดยปกติชนิดของสิวมีด้วยกัน ดังนี้

  • สิวหัวดำ: สิวอุดตันหัวเปิด จะมีจุดสีดำอยู่กลางเม็ดสิว เป็นการเปลี่ยนไขมันเป็นสีดำด้วยกระบวนการ Oxidation ทำปฏิกิริยาระหว่างออกซิเจนกับน้ำมันชั้นผิว

  • สิวอุดตันไม่มีหัว: สิวหัวขาวที่จะนูนขึ้นมาจากผิว ไม่สามารถบีบได้ หากปล่อยไว้นานสิวอุดตันไม่มีหัวอาจกลายเป็นสิวอักเสบได้ด้วย

  • สิวเสี้ยน: สิวที่เกิดจากการอุดตันในรูขุมขน ที่เกิดการสะสมอาจพบเป็นเส้นขนรวมมากกว่า 5 – 50 เส้น เป็นความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับรูขุมขน

  • สิวผด: เนื้องอกของต่อมเหงื่อซึ่งจะเป็นตุ่มเล็กมาก แข็ง มักเกิดตามต่อมเหงื่อที่พอเรามีเหงื่อแล้วออกไม่หมด เกิดการอุดตัน บางคนเห่อเป็นสีแดงโดยเฉพาะเวลาออกแดด จำเป็นต้องใช้ครีมลดรอยสิว ผิวแพ้ง่าย

หลักการเลือกซื้อครีมลดรอยสิว ผิวแพ้ง่าย


สภาพผิวของคนเรามีความแตกต่างไม่แพ้ชนิดของสิว แน่นอนว่าสภาพผิวแพ้ง่ายหรือ Sensitive Skin ย่อมต้องได้รับการดูแลมากกว่าสภาพผิวแบบอื่น เพราะใช้อะไรนิดหน่อยก็แพ้ได้ทันที สิ่งสำคัญสำหรับผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายคือการสังเกตว่าผิวของตนเองไวต่ออาการระคายเคือง หรือแพ้สารใด แล้วต้องหลีกเลี่ยงสารเหล่านั้น


ผลิตภัณฑ์ EFFACLAR DUO(+) ช่วยจัดการปัญหาสิวอุดตันดูส่วนประกอบเป็นหลัก


ด้วยความที่มีสภาพผิวแพ้ง่าย ส่วนผสมที่ควรใช้จึงเป็นสูตรอ่อนโยนที่สุด พร้อมช่วยเสริมให้ผิวแข็งแรงเพิ่มมากขึ้นด้วย และหากมีปัญหาเรื่องรอยสิวก็ควรมีคุณสมบัติช่วยลดเลือนจุดด่างดำ รอยแดงได้ดี อย่าง อัลฟ่าอาร์บูติน วิตามินบี 3 วิตามินซี ว่านหางจระเข้ กรดโคจิก กรดอะเซลาอิก เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมที่ควรเลี่ยง ได้แก่ น้ำหอม แอลกอฮอล์ น้ำมัน สีสังเคราะห์ พาราเบน เพราะเกิดการระคายเคืองผิวง่าย รวมไปถึงสารที่ผิวเราแพ้ด้วย


ดูมาตรฐานความปลอดภัย


ไม่ว่าจะครีมรักษาสิวอุดตัน สิวเสี้ยน สิวผด ลดรอยสิวหัวเปิด หัวปิดใด ๆ แล้วต้องดูเครื่องหมายรับรองความปลอดภัยจาก อย. ด้วย เพื่อมั่นใจได้ว่าผลิตภัณฑ์ได้รับการตรวจสอบแล้ว ไม่มีอันตรายต่อผิวหน้า และควรมีสถานที่ตั้งที่ชัดเจน ตรวจสอบได้


ดูวัน/เดือน/ปีที่ผลิตและวันหมดอายุ


ที่ขาดไม่ได้ของการเลือกซื้อครีมลดรอยสิวสำหรับผิวแพ้ง่ายก็คือการตรวจสอบวัน/เดือน/ปีที่ผลิตและหมดอายุ หากพบว่าวันที่ผลิตเกินมานาน หรือใกล้ถึงวันหมดอายุแล้วให้เลี่ยงไปเลย ลดเสี่ยงใช้ผลิตภัณฑ์ไม่ได้คุณภาพ


บรรจุภัณฑ์ต้องอยู่ในสภาพที่ดี


ควรตรวจสอบให้ดีว่าบรรจุภัณฑ์มีรอยบุบ ยุบ หรือรั่ว แตก ฉีกขาดหรือไม่ หากไม่อยู่ในสภาพที่ดีย่อมมีโอกาสที่จะเสื่อมคุณภาพได้ เพราะถูกเชื้อโรค แบคทีเรีย หรืออากาศเข้าไปสะสมเป็นเวลานาน ถึงแม้ไม่หมดอายุ ก็อาจทำให้ไม่เห็นผลลัพธ์อย่างเต็มประสิทธิภาพ เผลอ ๆ สิวอาจเห่อมากกว่าเดิม


วิธีเก็บรักษาครีมลดรอยสิวสำหรับผิวแพ้ง่ายที่เหมาะสม


การเก็บครีมลดรอยสิว ผิวแพ้ง่ายที่เหมาะสมจะช่วยยืดอายุการใช้งานได้เป็นอย่างดี เริ่มต้นเลยคืออย่าให้เนื้อครีมถูกอากาศ เพราะมีโอกาสที่เชื้อโรคจะสะสมเป็นเวลานาน อาจจะเลือกแบบหลอด หรือขวดปั๊มแทนแบบฝากระปุก ควรเก็บให้พ้นจากแสงแดด เพราะความร้อนทำให้ครีมลดรอยสิวเสื่อมคุณภาพได้ หลีกเลี่ยงการเก็บไว้ในสถานที่ที่มีความชื้น หรือใกล้น้ำ เช่น ในห้องน้ำ เพราะเสี่ยงที่น้ำจะกระเด็นถูกเนื้อครีมทำให้เสื่อมสภาพได้


หลังจากนี้ หลายคนคงจะสามารถเลือกซื้อครีมลดรอยสิว ผิวแพ้ง่ายให้มีปลอดภัยได้แล้ว ช่วยให้การใช้งานเป็นไปอย่างสมบูรณ์แบบ รวมทั้งรู้จักชนิดของสิว และการเก็บรักษาได้เหมาะสม ลดโอกาสเกิดปัญหาครีมเสื่อมสภาพไว