จัดการรอยดำฝังลึกกับกันแดด โปรแกรมที่แพทย์ผิวหนังแนะนำ

Article Read Duration 7 min read

ความผิดปกติของเม็ดสีชนิดที่สีผิวที่เข้มกว่าสีผิวปกติ (HYPERPIGMENTATION) ทำให้ผิวไม่เรียบเนียนไม่ว่าจะเป็นรอยสิว รอยดำ ฝ้า กระ จุดด่างดำ ผิวหมองคล้ำ ร่องรอยหลังการทำหัตการหรือเลเซอร์ใด ๆ สิ่งเหล่านี้เป็นปัญหาผิวที่พบได้กับทุกเพศ ทุกวัย ทุกเชื้อชาติ และทุกสีผิวส่งผลให้ขาดความมั่นใจในการใช้ชีวิต

จากปัญหาดังกล่าว หากต้องการแก้ไขอยากเห็นผลชัดเจน แนะนำว่าต้องดูแลปัญหาผิวด้วย 2 ขั้นตอน หรือ 2 ผลิตภัณฑ์หลัก ด้วยโปรแกรมจัดการราอยดำฝังลึกที่แพทย์ผิวหนังแนะนำ

ขั้นตอนที่ 1 แก้ไขด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติลดเลือนจุดด่างดำ

การแก้ไข (CORRECTION) ด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติลดเลือนจุดด่างดำ บ่อยครั้งที่หลายคนพบว่าใช้ผลิตภัณฑ์ลดเลือนรอยดำ จุดด่างดำแล้ว แต่ไม่ค่อยเห็นผล อาจต้องพิจารณาว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมีกลไกการทำงานอย่างไร ครอบคลุมทุกสาเหตุการเกิดรอยดำ จุดด่างดำหรือไม่

ขั้นตอนของการเกิดรอยดำ จุดด่างดำ

ก่อนการสร้างเม็ดสี : การอักเสบ

สาเหตุหลักสำคัญที่ส่งผลให้มีการผลิตเม็ดสีเพิ่มมากขึ้น อาจเกิดจากการอักเสบของสิว การอักเสบจากอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก จากแสงแดด มลภาวะ ความเครียด การพักผ่อนไม่เพียงพอ การรับประทานอาหารที่ไม่ถูกต้อง ล้วนส่งผลต่อการเพิ่มขึ้นของอนุมูลอิสระที่จะไปกระตุ้นให้มีการผลิตเม็ดสีเพิ่มมากขึ้น จึงเกิดปัญหารอยดำ จุดด่างดำสีผิวไม่สม่ำเสมอในที่สุด แนะนำให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติลดการอักเสบ เพื่อตัดอีกหนึ่งต้นตอ/ปัจจัยกระตุ้นก่อนเริ่มกระบวนการผลิตเม็ดสี เช่นไนอะซินาไมด์ เป็นต้น

ขณะการสร้างเม็ดสี : การผลิตเม็ดสี

ผลิตภัณฑ์ลดเลือนจุดด่างดำส่วนมากมักมีสารที่ไปยับยั้งการผลิตเม็ดสี ขั้นตอนสำคัญของการเกิดปัญหาจุดด่างดำ แนะนำให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารไปยังยั้งกลไกการผลิตเม็ดสี เช่น พีเอชอี-รีซอสินอล หรือ โกจิกแอซิด เป็นต้น

หลังการสร้างเม็ดสี : ส่งต่อเม็ดสีและสะสมที่ผิวชั้นบน

เม็ดสีที่ถูกผลิตเพิ่มมากขึ้น จะถูกส่งไปสะสมที่ผิวชั้นบนสุด ทำให้สีผิวไม่สม่ำเสมอ เกิดจุดด่างดำบนผิว ดังนั้นหากยับยั้งให้เม็ดสีที่ผลิตขึ้นมาไม่ถูกส่งขึ้นมายังผิวชั้นบน สีผิวบริเวณนั้นก็จะยังคงสม่ำเสมออยู่ แนะนำอาจจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารช่วยในการผลัดเซลล์ออก เพื่อเผยผิวใหม่ที่เปล่งปลั่งและกระจ่างใสกว่าเดิม หากมีสีผิวที่มีเม็ดสี/ สีเข้มผิดปกติ

จาก 3 ช่วงขณะเวลาสำคัญของการเกิดจุดด่างดำ นำไปสู่หลักการรักษาฝ้าทางการแพทย์ที่เปี่ยมประสิทธิภาพโดยการผสานตัวยาสำคัญเพื่อดูแลในทุกขั้นตอนของการเกิดจุดด่างดำ ที่เป็นแรงบันดาลใจของผลิตภัณฑ์ “เพียว ไนอะซินาไมด์10 เซรั่ม” ผลิตภัณฑ์ลดเลือนรอยดำฝังลึกที่ดีที่สุดจากลา โรช-โพเซย์ ทาทั่วใบหน้าเป็นประจำทั้งเช้าและก่อนนอน ดังแสดงในตาราง

ตาราง 1 : จากแรงบันดาลใจการรักษาฝ้าทางการแพทย์ “KLIGMAN’S TRIO” สู่ผลิตภัณฑ์ “เพียว ไนอะซินาไมด์10 เซรั่ม”

ช่วงขณะเวลา

กลไกการออกฤทธิ์ของสารสำคัญ

KLIGMAN’S TRIO

PURE NIACINAMIDE10 SERUM

ก่อนการผลิตเม็ดสี

ลดการอักเสบ

สเตียรอยด์

ไนอะซินาไมด์ 10%

ขณะการผลิตเม็ดสี

ลดการผลิตเม็ดสี

ไฮโดรควิโนน

พีเอชอี-รีซอสินอล

หลังการผลิตเม็ดสี

- ยับยั้งการส่งต่อเม็ดสี
- ผลัดเซลล์ผิวหมองคล้ำ

---
กรดวิตามินเอ

ไนอะซินาไมด์ 10%
ฮีพีส

ขั้นตอนที่ 2 การปกป้อง (PROTECTION)

ด้วยผลิตภัณฑ์กันแดด เพราะรังสียูวีเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดจุดด่างดำ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดเพื่อปกป้องผิวจากรังสียูวี และปัจจัยภายนอกอื่น ๆ เช่นมลภาวะ ที่ส่งผลทำให้เกิดจุดด่างดำเข้มมากขึ้น โดยหากกังวลเรื่องจุดด่างดำ แนะนำว่าควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดที่มีค่าการปกป้องสูง คือ SPF50+/PA++++ และหากมีค่า PPD ที่มีตัวเลขบ่งบอกถึงประสิทธิภาพการปกป้องผิวต่อรังสียูวีเอก็จะยิ่งเพิ่มความมั่นใจในประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์กันแดด

ผลิตภัณฑ์กันแดด แอนเทลิโอส ยูวีมูน400 ฟลูอิด

ผลิตภัณฑ์กันแดด “แอนเทลิโอส ยูวีมูน400 ฟลูอิด” มีค่าการปกป้องสูงที่สุดและเนื้อบางเบาที่สุดจากลา โรช-โพเซย์ อัพเกรดระดับการปกป้อง โดยมีคุณสมบัติที่น่าสนใจได้แก่
  • ครอบคลุมถึง อัลตร้า ลอง ยูวีเอ (Ultra-long UVA) ที่สามารถลงไปทำร้ายผิวได้ลึกที่สุดของรังสียูวี
  • ปกป้องผิวจากรังสีอินฟราเรด (รังสีความร้อน) และผิวจากมลภาวะ ที่กำลังส่งผลต่อสุขภาพของคนไทยในช่วงเวลานี้

การใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดสำหรับดูแลปัญหาจุดด่างดำ

อีกสิ่งที่สำคัญในการใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดสำหรับการดูแลปัญหาจุดด่างดำ คือ ปริมาณการใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดที่ถูกต้อง และเพียงพอต่อการปกป้องสำหรับเนื้อครีม ปริมาณ 2 ข้อนิ้วชี้ (ขนาดความกว้าง 0.5 เซนติเมตร) แต่หากเป็นเนื้อฟลูอิดต้องเขย่าขวดก่อนใช้ และใช้ในปริมาณ 1 เหรียญสิบบาท จำนวน 2 รอบสำหรับการทาบนใบหน้าและลำคอเพื่อการปกป้องเต็มประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ “แอนเทลิโอส ยูวีมูน400 ฟลูอิด” SPF50+/PA++++/PPD46

ยังมีคุณสมบัติกันน้ำได้ในระดับที่ดีมาก (Very Water Resistant) กันเหงื่อ กันทราย ไม่ทำให้แสบตาแม้เหงื่อเข้าตา อีกหนึ่งจุดเด่น เป็นสูตรปราศจากน้ำหอม อ่อนโยนกับผิวบอบบาง ที่มีแนวโน้มระคายเคืองง่าย และไม่ส่งผลใด ๆ ต่อระบบนิเวศทางทะเลอีกด้วย

2 ขั้นตอน ฟื้นบำรุงผิวกันแดด จบปัญหากวนใจจากรอยสิว รอยดำ

ทั้งสองผลิตภัณฑ์ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติลดเลือนจุดด่างดำหรือผลิตภัณฑ์กันแดดเป็นโปรแกรมจัดการรอยดำที่แพทย์ผิวหนังแนะนำสำหรับทุกปัญหารอยดำฝังลึก จุดด่างดำ เพื่อการแก้ไขและป้องกันอย่างถูกต้อง นำมาสู่ประสิทธิภาพการลดเลือนฝ้าที่ดีที่สุด และเห็นผลเร็วและชัดเจนมากที่สุด