สาเหตุของการเกิดสิวอุดตันหัวปิด และวิธีรักษาไม่ให้อักเสบ

Article Read Duration 7 นาทีที่อ่าน

คงกลายเป็นปัญหาที่ต้องได้รับการแก้ไขอย่างที่สุด เมื่อผิวหน้าอันสวยงามกลับเกิดปัญหาสิวอุดตันหัวปิด ทว่าสิวประเภทนี้เกิดขึ้นมาได้อย่างไร แล้วการรักษาที่เหมาะสมไม่ทำให้เกิดการอักเสบมีอะไรบ้าง? เพื่อให้ทุก ๆ คนที่กำลังเผชิญปัญหาสิวที่ว่าเกิดความเข้าใจและพร้อมแก้ไขอย่างถูกต้อง เราจึงได้รวบรวมข้อมูลมาเล่าสู่กันฟัง

สาเหตุการเกิดสิวอุดตันหัวปิดที่ควรรู้


สิวอุดตันหัวปิด หรือสิวอุดตันหัวขาว เป็นการเกิดไขมันอุดตันสะสมในรูขุมขน ลักษณะเป็นตุ่มนูนขึ้นมาเล็กน้อย สีเดียวกับผิวหนังแต่จะไม่มีหัวให้บีบออก สามารถกลายเป็นสิวอักเสบได้ ซึ่งสาเหตุการเกิดมาจาก

  • อาหารที่กินเข้าสู่ร่างกาย เพราะอาหารบางชนิดสำหรับบางคนอาจกระตุ้นให้เกิดการอุดตัน โดยให้เกิดการผลิตน้ำมันเพิ่มมากขึ้น

  • กรรมพันธุ์ที่ไม่สามารถหาทางป้องกันได้

  • ระดับฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลง เช่น ผู้หญิงจะเป็นช่วงก่อนมีประจำเดือน หรือในช่วงวัยรุ่นที่ไขมันพร้อมใจกันอุดตันในรูขุมขนเป็นเพราะกรดไขมันได้ย่อยไขมันออกมานั่นเอง

  • ความเครียดที่ภูมิต้านทานร่างกายลดต่ำ เชื้อโรคเจริญเติบโตได้ดี เกิดสิวอุดตัน หรือสิวอักเสบได้ในที่สุด

  • สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง อย่างบางคนเป็นสิวหลังจากโดดแสงแดดเป็นระยะเวลาค่อนข้างนาน เป็นต้น และอุณหภูมิที่สูงขึ้นส่งผลให้ร่างกายผลิตน้ำมันเพิ่มมากขึ้น

การรักษาสิวที่ไม่ทำให้อักเสบ


เพื่อให้เข้าใจถึงการดูแลรักษาผิวหน้าที่เป็นสิวแต่ไม่เกิดอาการอักเสบเพิ่มเติม วันนี้เรามีมาแนะนำให้ถึง 4 วิธี ได้แก่


ล้างหน้าให้สะอาดอยู่เสมอ

แน่นอนว่าเราไม่ควรขี้เกียจล้างหน้าอย่างเด็ดขาด เพราะการล้างหน้าจะช่วยขจัดสิ่งสกปรกที่ติดในรูขุมขนรวมถึงไขมันส่วนเกินออกไปอย่างหมดจด โดยต้องเลือกโฟมหรือเจลล้างล้างหน้าที่เหมาะสมกับสภาพผิวด้วย หรือใครผิวแพ้ง่ายควรเลือกใช้เป็นสบู่อ่อน หรือโฟมล้างหน้าสูตรอ่อนโยน ใน 1 วันควรล้าง 2 ครั้ง อย่าลืมล้างมือให้สะอาดและเลี่ยงการสัมผัสสิวตำแหน่งต่าง ๆ บนใบหน้า


พยายามไม่แกะ บีบ เกาสิว

อาจเป็นเรื่องที่ต้องใช้ความพยายามไม่น้อยกับการห้ามใจไม่แกะ บีบ หรือเกาบริเวณที่เป็นสิวนั้น ๆ เพราะการที่เราไปเสียดสี หรือกระทำการต่าง ๆ กับสิวจะทำให้เกิดการอักเสบ กลายเป็นรอยแดง รอยดำ ที่ยากจะรักษารอยสิวเหล่านี้ให้หายได้ อย่างน้อยต้องใช้เวลา 3 เดือน แต่ถึงกระนั้นสามารถหายเร็วขึ้นได้ด้วยตัวช่วยครีมลดรอยสิว จุดด่างดำที่หลายยี่ห้อผลิตให้ใช้งาน


พักผ่อนให้เพียงพอ กินอาหารที่มีประโยชน์

การพักผ่อนโดยทั่วไปแล้วควรได้อย่างน้อยวันละ 8 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นฟูส่วนต่าง ๆ ตื่นมาแล้วสดชื่นอย่างที่สุด รวมถึงการเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ครบทั้ง 5 หมู่ และเลี่ยงอาหารที่อาจก่อให้เกิดสิว เช่น ช็อกโกแลต น้ำตาล ของมัน ของทอด เป็นต้น น้ำก็ควรดื่มให้ได้วันละ 8 แก้วด้วย


เลี่ยงการออกแสงแดดเป็นเวลานาน

อย่างที่บอกว่าบางคนมีโอกาสเกิดสิวขึ้นมาได้เพราะตากแดดเป็นเวลานาน หรือทำกิจกรรมกลางแจ้งเป็นเวลานาน ซึ่งผิวเกิดปฏิกิริยาเกิดไขมันอุดตันรูขุมขน โดยเฉพาะเหงื่อที่จะสร้างการสะสมในรูขุมขนได้เป็นอย่างดี และแสงแดดยังทำให้รอยแดง รอยดำของสิวเข้มขึ้นด้วย


การป้องกันการเกิดสิวอุดตันแบบหัวปิด (สิวหัวขาว)

ผลิตภัณฑ์ EFFACLAR MICRO-PEELING PURIFYING GEL สำหรับทำความสะอาดผิว


อย่างไรแล้วเราสามารถเลือกป้องกันการเกิดสิวอุดตันหัวปิดได้ เรียกว่าตัดไฟตั้งแต่ต้นลม โดยเราควรเลือกโฟมหรือเจลล้างหน้าที่มีสูตรช่วยป้องกันการเกิดสิวอุดตัน ใครที่หน้ามันมาก ๆ ควรใช้โลชั่นเช็ดหน้า หรือลดความมันด้วยการกินยาในกลุ่มเรตินอยด์ เลี่ยงส่วนผสมทุกผลิตภัณฑ์ ไม่ว่าจะครีมกันแดด หรือเครื่องสำอางที่มีน้ำมัน มอยส์เจอร์ไรเซอร์ เพราะจะยิ่งทำให้หน้ามัน รวมถึงน้ำหอม พาราเบน สีสังเคราะห์เพราะทำให้ผิวแพ้ง่ายกลายเป็นสิวอุดตันขึ้นมาได้ เป็นต้น


เมื่อรู้อย่างนี้แล้วก็หวังว่าทุก ๆ คนจะเกิดความเข้าใจเรื่องของสิวอุดตันหัวปิดมากยิ่งขึ้น ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไม่ทำให้เข้าข่ายความเสี่ยงเป็นสาเหตุการเกิด และหากใครเกิดขึ้นมาแล้วก็สามารถรักษาได้อย่างเหมาะสมถูกต้องไม่ทำให้อักเสบ พร้อมป้องกันการเกิดครั้งต่อไปได้อีกด้วย รับรองไม่เป็นปัญหาบนใบหน้าอีกเลย