ทำไมใช้ผลิตภัณฑ์ครีมลดรอยสิว รอยดำแล้วถึงไม่ได้ผล!!

Article Read Duration 5 min read

 

จุดด่างดำ


          ปัญหารอยดำ จุดด่างดำหรือความผิดปกติของเม็ดสี (Hyperpigmentation disorder) เป็นปัญหาผิวที่พบได้ในทุกช่วงวัย ทุกเพศ ทุกสีผิว และทุกประเภทผิว ไม่ว่าคุณจะมีผิวแห้ง-ผิวมัน-ผิวธรรมดา-หรือผิวผสม ก็มีโอกาสที่มีปัญหาความผิดปกติของเม็ดสีทำให้เกิดจุดด่างดำหรือรอยดำบนใบหน้า และผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ได้ดีก็คือผลิตภัณฑ์ครีมลดรอยสิว เพื่อผิวขาว กระจ่างใส (Whitening Brightening Product) แต่เมื่อใช้ผลิตภัณฑ์เพื่อลดเลือนจุดด่างดำเหล่านั้นกลับพบว่าไม่ได้ผล หรือจุดด่างดำไม่ได้จางลง เหตุใดจึงเป็นเช่นนั้น??

สาเหตุของการใช้ผลิตภัณฑ์ครีมลดรอยสิว ลดเลือนจุดด่างดำไม่ได้ผล

เหตุผลที่หลาย ๆ ผลิตภัณฑ์ครีมลดรอยสิว ลดเลือนจุดด่างดำไม่ได้ผล หรือเห็นผลช้า เนื่องมาจากผลิตภัณฑ์ครีมลดรอยสิวเหล่านั้น มักจะมีสารสำคัญหรือสารออกฤทธิ์ที่ทำงานยับยั้งการผลิตเม็ดสี (เมลานิน) ที่เป็นต้นตอของจุดด่างดำ
 • ปัจจัยภายนอก
จุดด่างดำบนใบหน้าเหล่านั้นก็เปรียบเสมือนกับภูเขาน้ำแข็งส่วนที่อยู่เหนือระดับน้ำที่เรามองเห็นเท่านั้น ซึ่งสาเหตุหรือปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้เกิดความผิดปกติของเม็ดสีมาจากการสร้างเม็ดสีที่ผิดปกติจากปัจจัยภายนอก เช่นรังสี UV มลภาวะ การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน เป็นต้น
 • การอักเสบของผิว
อีกหนึ่งสาเหตุสำคัญที่กระตุ้นให้เม็ดสีถูกผลิตเพิ่มมากขึ้นนั่น คือ “การอักเสบ” ที่เกิดขึ้นในผิวหนังของเรานั่นเอง และปัจจัยทั้งหมดเหล่านี้ก็คือภูเขาน้ำแข็งก้อนขนาดใหญ่ที่อยู่ใต้ระดับน้ำ (ที่ปกติเรามองไม่เห็นหรือไม่ได้ใส่ใจให้ความสำคัญ) แต่เป็นสาเหตุที่ส่งผลทำให้เกิดรอยดำอย่างต่อเนื่อง จนเหมือนกับว่าผลิตภัณฑ์ลดเลือนรอยดำที่ใช้นั้นไม่เห็นผล

กระบวนการผลิตเม็ดสีแบ่งได้เป็น 3 ขั้นตอน ได้แก่

 • การสร้าง: เมื่อเซลล์เมลาโนไซต์ได้รับการกระตุ้น เช่น จากรังสี UV จะเร่งให้มีการผลิตเม็ดสีมากกว่าปกติ
 • การส่ง: เม็ดสีที่ผลิตได้จะถูกนำส่งขึ้นมากับเซลล์ผิวรอบ ๆ เมลาโนไซต์ขึ้นมายังผิวชั้นบน
 • การสะสม: เม็ดสีที่มีมากผิดปกติที่ผิวชั้นบนสุดทำให้เกิดเป็นสีผิวที่เข้มหรือเป็นรอยดำนั่นเอง
          จาก 3 ขั้นตอนของการสร้างเม็ดสียังมีอีกปัจจัยกระตุ้นสำคัญที่ทำให้เซลล์เมลาโนไซต์เกิดการผลิตเม็ดสีเพิ่มมากขึ้นนั่นคือ การอักเสบ ที่อาจจะเกิดขึ้นจากมลภาวะ, ความเครียด, การกินอาหารที่ไม่ดีพอ, การพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ รวมถึงปัญหาสิวที่มักจะพบรอยแดงและรอยดำเกิดขึ้นหลังการเป็นสิว

วิธีจัดการรอยดำ

          วันนี้เราจะมาจัดการกับรอยดำภูเขาน้ำแข็งที่อยู่เหนือน้ำและสาเหตุก้อนใหญ่กับภูเขาน้ำแข็งที่อยู่ใต้น้ำด้วยผลิตภัณฑ์ครีมลดรอยสิวใหม่ล่าสุด จาก ลาโรชโพเซย์ ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากการรักษาฝ้าทางการแพทย์ ด้วยการทำงานใน 3 ขณะช่วงเวลาของการเกิดรอยดำ/จุดด่างดำ ได้แก่

 • ก่อนการผลิตเม็ดสี : ลดการอักเสบ...อีกสาเหตุสำคัญที่กระตุ้นให้มีการผลิตเม็ดสีเพิ่มขึ้นด้วยสารไนอะซินาไมด์(Niacinamide) หรือวิตามินบี 3 ที่เข้มข้นสูงถึง 10%

 • ขณะผลิตเม็ดสี : ยับยั้งการผลิตเม็ดสีของเซลล์เมลาโนไซต์ ด้วยสารพีเอชอี-รีซอสินอล (PHE-Resorcinol) ผลิตภัณฑ์ลดเลือนรอยดำทั่วไปมักจะมีสารที่ทำงานในขั้นตอนนี้เป็นหลักเพียงสารเดียวเท่านั้น

 • หลังการผลิตเม็ดสี : (หลังจากที่เม็ดสีถูกผลิตขึ้นมาแล้ว)

 •    10% ไนอะซินาไมด์ (Niacinamide) สามารถยับยั้งการนำส่งเม็ดสีขึ้นมายังผิวชั้นบน จึงช่วยลดเลือนจุดด่างดำได้

     5% ฮีพีส (HEPES) สารผลัดเซลล์เซลล์ผิวที่มีเม็ดสีมากผิดปกติจะถูกผลัดออกไปอย่างอ่อนโยน

  แนะนำ ผลิตภัณฑ์ลดเลือนรอยสิวและรอยดำ

            ผลิตภัณฑ์ลดเลือนรอยสิวรอยดำที่ครอบคลุมขั้นตอนทั้งก่อน-ขณะ-หลังการผลิตเม็ดสี จากลา โรช-โพเซย์ ผ่านการทดสอบที่ครอบคลุมกับทุกประเภทผิว ทุกสีผิว รวมถึงผู้ที่มีผิวบอบบาง มีแนวโน้มแพ้ง่าย (Sensitive skin) ภายใต้การดูแลของแพทย์ผิวหนัง โดยให้อาสาสมัครใช้ “เพียว ไนอะซินาไมด์ 10 เซรั่ม” ทาทั่วใบหน้าวันละ 1 ครั้ง ตอนกลางคืน×ติดต่อกัน 1 สัปดาห์พบว่า 88% ของผู้ใช้จริงยืนยันว่าสีผิวดูสม่ำเสมอขึ้น

  ครีมลดรอยสิว


            นี่คือปฏิบัติการลดเลือนรอยดำฝังลึกจากสิวที่ต้นตอพร้อมการลดรอยดำเกิดใหม่ ด้วยสารสำคัญไนอะซินาไมด์ 10% ที่ไปลดการอักเสบอีกต้นตอสำคัญของการเกิดรอยดำโดยเฉพาะในกลุ่มคนที่มีปัญหาสิวแล้วผิวทิ้งรอยดำเอาไว้