สิวอุดตัน สิวอักเสบ เกิดรอยสิว แก้ปัญหาด้วย
เซรั่มไนอะซินาไมด์

Article Read Duration 7 นาทีที่อ่าน

          ผิวที่ไม่สมบูรณ์แบบ คืออีกนิยามของปัญหาสิว ที่นอกจากจะทำให้ผิวไม่เรียบเนียน เป็นสิวอุดตัน หรือ เกิดการอักเสบ ปวด บวม แดง เป็นสิวอักเสบ และต่อเนื่องด้วยรอยแดง รอยดำจากการเป็นสิว ส่งผลให้เกิดร่องรอยมลทินต่าง ๆ บนผิวที่มีปัญหาสิว

          สารสำคัญหนึ่งเดียวที่มีคุณสมบัติช่วย (แทบ) จะทุกขั้นตอนของกระบวนการเกิดสิวคือ “ไนอะซินาไมด์ (NIACINAMIDE) หรือวิตามินบี 3” ด้วยคุณสมบัติที่หลากหลาย ทำให้ไนอะซินาไมด์เป็นสารสำคัญที่เหมาะกับทุกประเภทผิว (ผิวแห้ง-ผิวธรรมดา-ผิวผสม-ผิวมัน) และทุกปัญหาผิว (ปัญหาสิว-ริ้วรอย-จุดด่างดำ-ผิวขาดน้ำ-ผิวแพ้ง่าย) และยังเป็นสารที่อ่อนโยนต่อผิว ไม่ทำให้เกิดอาการระคายเคืองด้วยรูปแบบผลิตภัณฑ์ที่ไม่ต้องมีคุณสมบัติเป็นกรดเฉกเช่นเดียวกับกรดวิตามินเอหรือวิตามินซี

คุณสมบัติของ “ไนอะซินาไมด์ (NIACINAMIDE)”

 1. ช่วยปรับสมดุลการการผลิตน้ำมัน (ปัญหาสิว รูขุมขนกว้าง)
 2. ช่วยกระชับรูขุมขนและปรับสภาพผิวให้เรียบเนียน
 3. ต่อต้านอนุมูลอิสระ (สิว ริ้วรอย จุดด่างดำ)
 4. ช่วยลดเลือนริ้วรอย โดยเสริมการสร้างคอลลาเจน (ริ้วรอย)
 5. ช่วยต้านการอักเสบและลดเชื้อแบคทีเรียบนผิว (สิว)
 6. ช่วยปลอบประโลมและลดอาการแดงของผิว (ผิวแพ้ง่าย)
 7. ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น โดยการเสริมการสร้างเซราไมด์องค์ประกอบสำคัญของปราการผิว (ผิวแห้ง/ขาดน้ำ)
 8. ช่วยซ่อมแซมเซลล์ผิวของเราหลังโดนแสงยูวีทำร้าย
 9. ลดรอยสิวและปรับสีผิวให้สม่ำเสมอด้วยการยับยั้งการส่งเม็ดสีขึ้นมาสู่ผิวชั้นบน (รอยสิว/จุดด่างดำ)
 10. ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นสู่ผิว ทำให้ผิวแข็งแรงมากขึ้น (ผิวแพ้ง่าย/ผิวแห้ง/ขาดน้ำ)

สาเหตุของการเกิดจุดด่างดำ

          หากปัญหาสิวคือปัญหาที่ก่อกวนใจมากที่สุด อีกหนึ่งความกวนใจคือรอยดำของการเกิดสิวที่เปรียบเสมือนกับภูเขาน้ำแข็งส่วนที่ลอยเหนือน้ำ และสาเหตุของการเกิดรอยดำก็จะเป็นส่วนของภูเขานำแข็งก้อนใหญ่มาก ๆ ที่ทำให้ปัญหารอยสิวมีอย่างต่อเนื่อง แก้ไขไม่สิ้นสุด หรือทำให้บางผลิตภัณฑ์เหมือนกับไม่เห็นผลเพราะสาเหตุส่วนใหญ่ยังไม่ถูกแก้ไขนั่นเอง

สาเหตุของการเกิดจุดด่างดำ


สาเหตุของการเกิดจุดด่างดำ เกิดจาก 3 ขั้นตอนหลักได้แก่
 • (Step 1) การสร้างเม็ดสี : เซลล์ เมลาโนไชต์ถูกกระตุ้น เช่น จากรังสียูวี ให้มีการผลิตเม็ดสี (Melanin)
 • (Step 2) การส่งเม็ดสี : เม็ดสี (Melanin) ถูกส่งขึ้นมากับเซลล์ผิว
 • (Step 3) การสะสมเม็ดสี : เกิดการสะสมของเม็ดสีที่ผิวชั้นบนทำให้เกิดจุดด่างดำ

วิธีแก้ไขปัญหาสีผิวไม่สม่ำเสมอ

          หากเป็นปัญหาจุดด่างดำ สีผิวไม่สม่ำเสมอควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่แก้ไขทั้ง 3 ขั้นตอนของการผลิตเม็ดสี แต่หากเป็นรอยดำ ที่เกิดขึ้นจากปัญหาสิวพบว่ายังมีอีกสาเหตุสำคัญ (ภูเขาน้ำแข็งใต้น้ำ) ที่ทำให้เกิดรอยดำจากสิว นั่นคือ “การอักเสบ (Step 0)” โดยพบว่าการอักเสบที่เกิดขึ้นจะส่งผลต่อกลไกการผลิตเม็ดสี 2 ช่องทาง ได้แก่
 • ทางตรง: การอักเสบที่เกิดขึ้นหลังการเป็นสิว จะมีการหลั่งสารก่อการอักเสบที่ไปกระตุ้นให้เมลาโนไซต์ผลิตเม็ดสีเพิ่มมากขึ้น ทำให้เกิดรอยดำเพิ่มมากขึ้น
 • ทางอ้อม: ร่างกายมีการหลั่งสาร ROS (Reactive Oxygen Species) เพื่อไปจัดการกับเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิวอักเสบ หากแต่ ROS เหล่านี้อาจส่งผลทำร้ายต่อเซลล์บริเวณนั้น ทำให้เมลาโนไซต์จะเร่งการสร้างเม็ดสี (Melanin) เพื่อไปปกป้องเซลล์บริเวณดังกล่าว ส่งผลให้ผิวบริเวณที่เป็นสิวมีเม็ดสีมากผิดปกติ เป็นรอยดำที่เกิดหลังการเป็นสิว

วิธีแก้ปัญหาจุดด่างดำด้วย ไนอะซินาไมด์ (NIACINAMIDE)

          สำหรับรอยดำที่เกิดจากสิว สาระสำคัญที่ดี อ่อนโยนและเหมาะสมที่สุดก็ต้องยกให้กับ “ไนอะซินาไมด์ (NIACINAMIDE)” ที่จะไปช่วยลดการผลิตน้ำมัน ลดการอักเสบ ลดเชื้อแบคทีเรีย ช่วยลดปัญหาสิว และช่วยลดรอยดำที่เกิดจากสิวด้วยกลไกการลดการอักเสบอีกปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดรอยดำ และยังช่วยยับยั้งการส่งต่อเม็ดสี (ขั้นตอนที่ 2) ทำให้เม็ดสีแม้จะถูกสร้างขึ้นมา แต่กลับไม่ได้ถูกขนส่งขึ้นมายังผิวชั้นบน ทำให้รอยดำลดเลือนลงไปได้

ลา โรช-โพเซย์ ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่แพทย์ผิวหนังทั่วโลกแนะนำ

          ลา โรช-โพเซย์ ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่แพทย์ผิวหนังทั่วโลกแนะนำเป็นอันดับ 1 กับผลิตภัณฑ์เพื่อการจบปัญหารอยดำจากสิวด้วยผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุด “เพียว ไนอะซินาไมด์ 10 เซรั่ม” เซรั่มสูตรเข้มข้นที่ช่วยลดเลือนรอยดำฝังลึกจากสิวที่ต้นตอ และยังช่วยป้องกันรอยดำใหม่ ที่ผสานสารสำคัญที่ไปช่วยทั้ง “ก่อน-ขณะ-หลังการผลิตเม็ดสีที่ทำให้เกิดรอยดำจากสิว
 • ก่อนการผลิตเม็ดสี : ไนอะซินาไมด์ 10% ความเข้มข้นที่สูงขึ้นเพื่อประสิทธิภาพลดการอักเสบที่เพิ่มมากขึ้น (ทั้งการเกิดสิว และการกระตุ้นรอยดำ)
 • ขณะการผลิตเม็ดสี : พีเอชอี-รีซอสินอล ยับยั้งการผลิตเม็ดสี
 • หลังการผลิตเม็ดสี : ไนอะซินาไมด์ 10% ยับยั้งการส่งเม็ดสีมายังผิวชั้นบน และ ฮีพีส ช่วยผลัดเซลล์ผิวหมองคล้ำ ที่มีประสิทธิภาพใกล้เคียงกับไกลโคลิก แอซิด 10%
จากการศึกษาทางคลินิก ภายใต้การดูแลของแพทย์ผิวหนังพบว่าหลังการใช้ “เพียว ไนอะซินาไมด์ 10 เซรั่ม” วันละครั้งก่อนนอน ติดต่อกันเพียง 1 สัปดาห์พบว่า 88% ของผู้ใช้จริงยืนยันว่าสีผิวดูสม่ำเสมอขึ้น

“เพียว ไนอะซินาไมด์ 10 เซรั่ม” เซรั่มขวดม่วงหมดห่วงรอยสิว


ลดเลือนรอยดำ


          แก้ปัญหารอยสิว จุดด่างดำ ด้วยไนอะซินาไมด์ เข้มข้นถึง 10% ใช้เพียงวันละครั้ง ก่อนนอน ช่วยลดเลือนรอยดำฝังลึกจากสิวที่ต้นตอ และยังช่วยป้องกันรอยดำใหม่ การแก้ปัญหาสิว และรอยดำจากสิวไม่เพียงจะแก้ไขด้วยผลิตภัณฑ์เพื่อปัญหาสิวแล้ว ต้องปกป้องแสงแดด อีกสาเหตุของการเกิดสิวและรอยดำสิวด้วย

วิเคราะห์ระดับความรุนแรงของสิว

วิเคราะห์ปัญหาสิวเพื่อเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับระดับความรุนแรงของสิว
 1. สิวไม่รุนแรง : พบสิวอุดตันจำนวนมาก สิวอักเสบขนาดเล็กไม่เกิน 10 จุด และไม่พบสิวหัวช้าง
 2. สิวรุนแรงปานกลาง-รุนแรงมาก : พบสิวอุดตันบ้าง สิวอักเสบขนาดเล็กมากกว่า 10 จุด และ/หรือพบสิวหัวช้าง

ขั้นตอนการดูแลปัญหาสิวและรอยสิวอย่างเห็นผลชัดเจนและรวดเร็ว


ขั้นตอนการดูแลปัญหาสิวและรอยสิว