ความจริง
เกี่ยวกับปัญหาสิว

สิวที่เกิดจากการใช้ชีวิตในเมือง: ทั้งแสงแดด ความเครียด มลภาวะ เป็นศัตรูกับผิวสวยของคุณ

สิวที่เกิดจากการใช้ชีวิตในเมือง: ทั้งแสงแดด ความเครียด มลภาวะ เป็นศัตรูกับผิวสวยของคุณ

การใช้ชีวิตในเมือง ทำงานหนัก นอนไม่พอ มีงานที่ต้องทำตลอดเวลา ทำให้ผู้คนเกิดความเคยชิน กับรูปร่างหน้าตาของตนเองที่ดูเหนื่อยล้าและหมองคล้ำ อีกทั้งมลภาวะ ฝุ่นละอองหรือหน้าแพ้ง่ายก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัย ที่กระตุ้นทำให้เกิดสิว นี่คือเหตุผลว่าทำไมแสงแดด ควันพิษ ฝุ่นละอองและความเครียด เป็นศัตรูตัวร้ายของผิวสวย

ฝุ่นละอองและมลภาวะ สามารถแทรกซึมผ่านผิวหนังได้

มลภาวะทางอากาศคือหนึ่งตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดสิว ฝุ่นละอองขนาดเล็ก ที่เรียกว่า PM 2.5 สามารถแทรกซึม ผ่านชั้นผิวหนังและทำร้ายผิวได้ ฝุ่นละอองเหล่านี้สร้างปฏิกิริยาลูกโซ่ เริ่มจากการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่น กับน้ำมันเคลือบผิว ซึ่งทำให้มีการสร้างไขมันมากขึ้น จนไปทำลายขั้นตอนของการผลัดเซลล์ผิวทำให้ มีเซลล์ผิวที่ตายแล้วตกค้างบนผิวหน้าทำให้เกิดอาการแพ้ฝุ่นในที่สุด

โดยสรุปแล้ว มลภาวะทางอากาศ ทำให้เกิดสิว ทั้งสิวอักเสบ สิวอุดตัน จะเกิดขึ้นอย่างมากสำหรับผู้ที่หน้าแพ้ฝุ่นเมื่อเรารู้แล้วว่ามลภาวะส่งผลร้ายต่อผิวหนัง ดังนั้นเราควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเสริมสร้างเกราะป้องกันและปกป้องผิวที่เป็นสิวง่ายจากมลภาวะนั่นเอง

อย่าลืมว่า แสงแดดเมื่อเจอกับสิ่งสกปรก ฝุ่นละออง
และความมันบนใบหน้าอาจจะเข้าไปอุดตันรูขุมขนทำให้เกิดเป็นสิวได้เช่นกัน

รังสีอัลตร้าไวโอเล็ตหรือรังสียูวีคือศัตรูของผิวหนัง ถ้าเราโดนแดดผิวหนังของเราจะมีสีเข้มขึ้น เป็นจุดด่างดำ และผิวที่ไม่สม่ำเสมอ

โดยสรุปแล้ว แสงแดดมีผลต่อกระบวนการทำงานของผิว ทำให้เกิดริ้วรอย จุดด่างดำ เราจึงต้องดูแลและปกป้องผิวจากรังสียูวี เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ป้องกันได้ทั้งรังสียูวีเอและยูวีบี และควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีเนื้อบางเบา ไม่เหนียวเหนอะหนะ และไม่ทำให้ก่อเกิดสิว

ความเครียด ตัวการที่ทำให้ผิวเหี่ยว มีริ้วรอย

ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังได้พิสูจน์แล้วว่าความเครียดสามารถไปกระตุ้นกระบวนการเกิดสิว ซึ่งนำไปสู่ปัญหาผิว เช่น จุดด่างดำ ใบหน้าหมองคล้ำ ถึงแม้อาจจะยังไม่มีผลพิสูจน์ออกมาว่าระดับความเครียดมากหรือน้อยเพียงใด ที่ไปกระตุ้นการเกิดสิว แต่ผู้เชี่ยวชาญได้ข้อสรุปคือสารความเครียดสามารถไปกระตุ้นต่อมไขมันให้ทำงานหนักขึ้น กลายเป็นแหล่งกำเนิดของสิว และริ้วรอย จุดด่างดำนั่นเอง

โดยสรุปแล้วคือ สิวมักจะขึ้นมากกว่าปกติ เมื่ออยู่ในภาวะกดดันหรือเครียด โดยเฉพาะคนที่มีไลฟ์สไตล์ในเมือง การหาทางออกระบายความเครียด ด้วยการไปเที่ยว หรือ พักสายตาจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ซักระยะ ออกกำลังกาย คุณอาจจะเห็นการเปลี่ยนแปลงของผิวคุณในทางที่ดีขึ้นก็เป็นได้

(1) Acta Derm Venereol. 2007;87(2):135-9. Study of psychological stress, sebum production and acne vulgaris in adolescents. Yosipovitch G, Tang M, Dawn AG, Chen M, Goh CL, Huak Y, Seng LF.

เนื้อหาเกี่ยวกับสิว