เคล็ดไม่ลับ! ฉบับการดูแลผิว พร้อมขั้นตอนการรักษาสิว

Article Read Duration 5 นาทีที่อ่าน

     ปัญหา “สิว” เป็นปัญหาที่อยู่คู่กับใครหลายคน หรือมาแวะเวียนมาเป็นประจำ ในขณะที่บางคนอาจจะโชคดีที่ไม่ต้องเผชิญกับปัญหาสิวกวนใจ หลายคนมีปัญหาสิวเกิดขึ้นซ้ำ ๆ ซาก ๆ ไม่จบไม่สิ้น ทั้งสิวอุดตัน สิวผด สิวเสี้ยน สิวอักเสบ สิวฮอร์โมน หรือแม้กระทั่งรอยแดง รอยดำที่เกิดจากสิว...เราจะทำอย่างไรที่จะจบปัญหาสิว รวมถึงการรักษาสิวหรือแก้ปัญหาสิวที่เกิดขึ้นควรทำอย่างไร ควรใช้ครีมรักษาสิว ครีมลดรอยสิว แบบไหนถึงจะจบปัญหาสิวได้สักที วันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลให้คุณได้ศึกษาจากบทความนี้!

สองสิ่งสำคัญเพื่อการดูแลและแก้ปัญหาสิว

  • สิ่งแรก

ในการดูแลปัญหาสิวคือ ต้องหาสาเหตุของการเกิดสิว อาจจะต้องสังเกตตัวเองว่าพฤติกรรมอะไร หรือปัจจัยอะไรที่ทำให้ใบหน้าเกิดปัญหาสิว เช่น วัยรุ่นจะต้องรับมือกับปัญหาสิวฮอร์โมน หรือในวัยทำงานที่ต้องพบเจอกับการพักผ่อนไม่เพียงพอรวมไปถึงความเครียด สำหรับคนที่ชอบทำกิจกรรมกลางแจ้ง ก็มักเจอกับปัญหาผิวมัน ซึ่งก่อให้เกิดสิวต่าง ๆ ตามมา หรือแม้แต่การรับประทานอาหารบางประเภท เช่น ของทอด ของหวาน หรือแม้กระทั่งนม ซึ่งปัจจัยเหล่านี้แตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล เมื่อทราบถึงสาเหตุที่ส่งผลให้เกิดสิว ก็ต้อง “เลิก ลด หรือเลี่ยง” สาเหตุดังกล่าว เพื่อลดการกระตุ้นการเกิดสิว

  • สิ่งที่สอง

คือ การดูแลปัญหาสิวที่เกิดขึ้นรวมไปถึงการป้องกันการเกิดสิวร่วมกับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ด้วยผลิตภัณฑ์สำหรับปัญหาสิวหรือครีมรักษาสิว รวมไปถึงครีมลดรอยสิวที่หลาย ๆ คนเลือกใช้ ซึ่งผลิตภัณฑ์สำหรับการดูแลปัญหาสิวต้องมีคุณสมบัติพื้นฐานคือ เป็นสูตรที่ไม่ทำให้เกิดการอุดตัน (Non-comedogenic), สูตรปราศจากน้ำมัน (Oil-free)

3 ขั้นตอนของการดูแลผิว

1.ขั้นตอนทำความสะอาด

ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดสำหรับผิวที่มีปัญหาสิว หรือผิวที่มีแนวโน้มเป็นสิวง่าย ควรมีคุณสมบัติดังนี้

  • สามารถทำความสะอาดสิ่งสกปรกออกจากผิวอย่างหมดจด โดยเฉพาะน้ำมันส่วนเกินที่มักจะพบมากในผู้ที่มีปัญหาสิว โดยอาจเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีสารลดความมัน เช่น ซิงค์ (ในผลิตภัณฑ์ “เอฟฟาคลาร์ เจล”) หรือสารสำคัญในการแก้ปัญหาสิว เช่น ซาลิไซลิก แอซิด และ LHA (ในผลิตภัณฑ์ “เอฟฟาคลาร์ ไมโคร-พีลลิ่ง เจล”) เป็นต้น

คลีนเซอร์ EFFACLAR Micro-Peeling Gel สำหรับผิวที่มีแนวโน้มเป็นสิวง่าย


คลีนเซอร์ EFFACLAR Micro-Peeling Gel สำหรับผิวที่มีแนวโน้มเป็นสิวง่าย


  • เป็นสูตรอ่อนโยน เพื่อลดอาการระคายเคืองผิวที่จะไปกระทบต่อการเกิดสิวได้ เช่น มีค่า pH ของผลิตภัณฑ์ใกล้เคียงผิว (Physiological pH) และต้องเป็นผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากสารสบู่ (Soap-free)
  • หากแต่งหน้าควรเพิ่มขั้นตอนการเช็ดเครื่องสำอาง เพื่อการทำความสะอาดที่หมดจด และลดการอุดตันของเครื่องสำอาง
  • หลีกเลี่ยงการขัด สครับผิว เพื่อลดโอกาสของอาการผิวเกิดการระคายเคือง
  • ทำความสะอาดผิวโดยการล้างหน้าเพียงวันละ 2 ครั้งก็เพียงพอในการดูแลปัญหาสิวแล้ว

2.ขั้นตอนการบำรุง

     ควรเลือกผลิตภัณฑ์สำหรับดูแลปัญหาสิวโดยเฉพาะ ที่มีสารสำคัญช่วยแก้ปัญหาสิว เช่น ซิงค์, ซาลิไซลิก แอซิด และไนอะซินาไมด์ เป็นต้น โดยลำดับการใช้ผลิตภัณฑ์ในขั้นตอนการบำรุงควรเริ่มต้นจาก

  • ผลิตภัณฑ์เซรั่ม ซึ่งมักจะมีสารสำคัญที่แก้ปัญหาสิวเข้มข้นกว่า เช่น ผลิตภัณฑ์ “เอฟฟาคลาร์ เซรั่ม” ที่ผสานสารสำคัญที่ช่วยในการแก้ปัญหาสิวอุดตัน ตั้งแต่ “ไมโครคอมิโดน (Micro-comedone)” จุดเริ่มต้นของวงจรสิว เมื่อใช้ติดต่อกันพบว่า “เอฟฟาคลาร์ เซรั่ม” ช่วยสลายสิวอุดตัน จบต้นตอปัญหาสิวได้

เซรั่มสลายสิวอุดตัน EFFACLAR SERUM


เซรั่มบำรุงผิวหน้า EFFACLAR SERUM


  • ผลิตภัณฑ์มอยซ์เจอไรเซอร์ เช่น ผลิตภัณฑ์ “เอฟฟาคลาร์ ดูโอ(+)” ที่นอกจากจะให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวแล้ว ยังมีส่วนช่วยในการแก้ปัญหาสิวที่ครอบคลุมสาเหตุของการเกิดปัญหาสิว รวมไปถึงการปรับสมดุลผิว และลดสิวเกิดซ้ำ

ผลิตภัณฑ์มอยซ์เจอไรเซอร์เอฟฟาคลาร์ ดูโอ(+)


ผลิตภัณฑ์มอยซ์เจอไรเซอร์เอฟฟาคลาร์ ดูโอ(+)


3.ขั้นตอนการปกป้องผิวจากแสงแดด

       เพราะแสงแดดสามารถกระตุ้นให้ผิวมีการผลิตน้ำมันเพิ่มมากขึ้น ซึ่งน้ำมันที่มากเกินไปส่งผลทำให้เกิดปัญหาสิว นอกจากนั้นแสงแดดยังทำให้รอยสิวเข้มขึ้นด้วย ดังนั้นผู้ที่มีปัญหาสิวควรใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดร่วมด้วย ควรเลือกผลิตภัณฑ์กันแดดสำหรับผู้ที่มีผิวมัน หรือผิวที่มีแนวโน้มเป็นสิวง่าย และเป็นสูตรที่ไม่ทำให้เกิดการอุดตันผิว (Non-comedogenic) เช่นผลิตภัณฑ์ “แอนเทลิโอส ดรายทัช” กันแดดที่ปกป้องผิวจากรังสียูวีเอและยูวีบี รังสีอินฟราเรดและมลภาวะ อีกปัจจัยที่ส่งผลให้เกิดปัญหาสิว ยังผสานสาร “แอร์ลิเซียม” ที่ช่วยควบคุมความมันบนใบหน้าได้นานกว่า 8 ชั่วโมงด้วย

ผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดด Anthelios Ultra Cream SPF50+


ผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดด Anthelios Ultra Cream SPF50+


     การดูแลปัญหาสิวจะต้องดูแลทั้งพฤติกรรมที่ส่งผลต่อการเกิดสิว และการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลปัญหาสิวร่วมกันเพื่อ “การแก้ปัญหาสิว” และ “ป้องกันการเกิดสิว” อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมจบปัญหาสิว...ปัญหาผิวที่ใคร ๆ ก็ไม่รัก