Zinc ธาตุสำคัญที่ช่วยในการรักษาโรคผิวหนัง

Article Read Duration 8 นาทีที่อ่าน

‘ลิ โซ โพ บี แม็ก แคล...’ นั่นเป็นสูตรที่หมอคิดขึ้นเอง เพื่อท่องจำตารางธาตุ สมัยเรียนวิชาเคมีเมื่อมัธยมปลาย (ซึ่งผ่านมาหลายทศวรรษแล้ว!) สมัยที่เรียนนั้น ยังนึกภาพไม่ออกหรอกค่ะว่า การเป็นทาสเคมี นั่งท่องจำชื่อหรือคุณสมบัติของธาตุเคมีต่างๆเหล่านี้ จะมีประโยชน์อย่างไร จนกระทั่งได้เรียนหมอ จึงพบว่า ความรู้พื้นฐานเหล่านี้ ถูกนำมาใช้มากมายในการทำความเข้าใจกับสิ่งต่างๆรอบตัว ยกตัวอย่างเช่นในทางผิวหนังนั้น หนึ่งในแร่ธาตุที่มีบทบาทมากคือ Zinc หรือ ที่รู้จักกันในภาษาไทยว่า สังกะสี

Zinc เป็นแร่ธาตุที่ถูกนำมาใช้ในการรักษาโรคทางผิวหนังมากมาย ไล่ตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของรังแค ผื่นผิวหนังอักเสบ หูด แผลเรื้อรัง ผื่นผ้าอ้อม ทาเป็นครีมกันแดด โรเซเชีย ไปจนถึงสิว เรียกได้ว่า ประหนึ่งแร่ธาตุครอบจักรวาลในวงการผิวหนัง

สำหรับบทบาทของ Zinc ในการสู้สิวนั้น แม้จะยังไม่ใช่การรักษาหลัก แต่ก็มีทั้งการนำมารับประทานเสริม และการนำมาใช้ทาโดยตรงบนผิวหนัง โดยหวังว่าจะเป็นประโยชน์กับคนเป็นสิวและหน้ามัน ซึ่งในบทความนี้ หมอจะขอโฟกัสไปที่การนำมาใช้โดยตรงบนผิวหนัง ซึ่งมีหลายประเด็นที่น่าสนใจค่ะ

ปัญหาหลักอย่างหนึ่งของคนที่ผิวเป็นสิวง่ายคือ ต่อมไขมันบนใบหน้าขยันทำงานมากเกินกว่าเหตุ ซึ่งอาจเป็นผลจากพันธุกรรม ฮอร์โมน สิ่งแวดล้อม อาหาร หรือปัจจัยอื่นๆ พบว่า Zinc อาจมีส่วนช่วยในเรื่องนี้ จากกลไกการยับยั้งเอนไซม์ 5-alpha reductase จึงช่วยลดฮอร์โมนเพศที่กระตุ้นการทำงานของต่อมขับน้ำมันที่ผิว ส่งผลช่วยควบคุมความมันบนใบหน้า นอกจากลดหน้ามันแล้ว Zinc ยังมีคุณสมบัติช่วยลดการอักเสบ และลดปริมาณเชื้อแบคทีเรียก่อสิว P.acnes จึงมีการนำ Zinc มาผสมกับยาปฏิชีวนะ เพื่อใช้ทารักษาสิวผดอักเสบอีกด้วย

ด้วยคุณสมบัติสู้สิวหลายขั้นตอน ปัจจุบันจึงมีการนำ Zinc มาเป็นส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์รักษาสิวและดูแลผิวหน้า คุณผู้อ่านที่มีปัญหาหน้ามันหรือผิวเป็นสิวง่าย อาจลองหาผลิตภัณฑ์เหล่านี้มาใช้ เช่น ครีมลดรอยสิว ครีมทาหน้าสำหรับผิวแพ้ง่าย ร่วมกับการปรับไลฟ์สไตล์ เช่น นอนพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด รับประทานอาหารให้คลีนขึ้น ออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพราะกระบวนการสู้สิวนั้น ต้องดูแลกันจากภายในจรดภายนอกค่ะ