ผิวลอกแดงเป็นปื้น:
เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับต่อมไขมันอักเสบและแนวทางในการรักษา

Article Read Duration 4 นาทีที่อ่าน

ต่อมไขมันอักเสบส่งผลกระทบต่อบริเวณที่เต็มไปด้วยต่อมไขมัน (มีการผลิตน้ำมัน): ใบหน้า หนังศีรษะ และหน้าอก ก่อให้เกิดปื้นแดง ผิวลอกบนชั้นบนของผิวเป็นขุยสีขาวหรือเหลือง ในเด็กทารก รู้จักกันว่าเป็นไขบนหนังศีรษะของทารก ต่อมไขมันอักเสบมาจากไหน มีสาเหตุมาจากยีสต์, เชื้อพิไทโรสโพรัมโอวาเล (Pityrosporum Ovale) ซึ่งเติมเชื้อให้กับการอักเสบบนผิวหนัง


ในการรักษาต่อมไขมันอักเสบ:

• ใช้ผลิตภัณฑ์ทำตวามสะอาดที่อ่อนโยนอย่างไมเซลล่าร์ วอเตอร์

• ถ้าผิวหนังรู้สึกตึง ใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่คิดค้นเพื่อผิวบอบบางแพ้ง่ายโดยเฉพาะ

• แพทย์ของคุณอาจสั่งยาต้านเชื้อราให้แก่คุณ

• พยายามลดกันใช้ยาสเตียรอยด์ชนิดที่ใช้ภายนอกให้เหลือน้อยที่สุด

• สำหรับต่อมไขมันอักเสบบนหนังศีรษะหรือไขบนหนังศีรษะในทารก ให้ใช้แชมพูชนิดที่
อ่อนโยนมากๆ

ต่อมไขมันอักเสบ:


ข้อมูลเชิงลึกจากผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง

อะไรคือสาเหตุของต่อมไขมันอักเสบ

แพทย์ไม่ได้บ่งชี้ถึงสาเหตุของต่อมไขมันอักเสบเพียงหนึ่งเดียว โดยคาดว่าภาวะนี้อาจมีสาเหตุมาจากหลายปัจจัยที่ทำปฏิกิริยาร่วมกัน ซึ่งรวมถึง:

 • ความเครียด
 • ผิวมันหรือรังแค
 • ยีสต์ที่เจริญเติบโตมากเกินไปที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติบนผิว
 • โรคประจำตัวหรือการรักษาด้วยยา
 • สภาพอากาศแห้ง หนาวเย็น
 • พันธุกรรม (คาดว่าสืบต่อกันในครอบครัว)
 • ในทารก สาเหตุของต่อมไขมันอักเสบในเด็กทารก (Cradle cap) นั้นคาดว่าเป็นเพราะมีการสร้างไขมันจากต่อมไขมันมากเกินปกติ (หนังศีรษะมัน) พร้อมกับยีสต์ที่เจริญเติบโตมากเกินไป ซึ่งส่งผลให้เกิดการอักเสบ อ่านต่อไปเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติม

  ในทารก ทราบกันว่าต่อมไขมันอักเสบคือไขบนหนังศีรษะของทารก

  ไขบนหนังศีรษะทารกนั้นคือต่อมไขมันอักเสบในทารกที่มีอายุไม่เกิน 3 เดือน สัญญาณและอาการนั้นคล้ายคลึงกับต่อมไขมันอักเสบในผู้ใหญ่ แต่การแพร่กระจายนั้นแตกต่างกันออกไปเนื่องจากมักจำเพาะอยู่ที่บริเวณหนังศีรษะ ถึงแม้ว่าบางคราวจะเกิดขึ้นที่บริเวณดวงตา, เปลือกตา, คิ้ว, จมูก, คอ, ขาหนีบ หรือรักแร้ด้วยก็ตาม รังแคของทารกจะพัฒนาขึ้นเป็นรอยแดง คันและผิวลอกออกเป็นปื้นหนาที่มีสีเหลืองหรือสีน้ำตาล คลิก ที่นี่ เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับไขบนหนังศีรษะทารก

  ต่อมไขมันอักเสบเกิดขึ้นที่ใด

  ต่อมไขมันอักเสบจะเผยตัวเองให้เห็นในลักษณะปื้นแดง, ผิวลอกบนใบหน้า, บริเวณโดยรอบด้านข้างจมูกและเหนือคิ้ว การทดสอบรังแคมักเผยถึงเกล็ดเหนียวโดยรอบไรผม มีบางครั้งที่เป็นแผ่นลอกกลมๆ ในบริเวณกลางหน้าอก ผิวหน้าจะระคายเคืองได้ง่าย รังแคทำให้คัน ปัญหาก็คือผิวที่ลอกอาจเกิดขึ้นได้เรื่อยๆ ซึ่งมักเกิดขึ้นในช่วงที่รู้สึกอ่อนล้าหรือเครียด

  การดูแลต่อมไขมันอักเสบ
  บนใบหน้า

  ผิวของผู้ที่ต้องทนทุกข์จากต่อมไขมันอักเสบนั้นระคายเคืองได้ง่ายเพียงแค่ล้างหน้าเท่านั้น ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่อ่อนโยนอย่างไมเซลล่าร์ วอเตอร์ แต่อย่าใช้สบู่ที่จะทำให้การระคายเคืองรุนแรงขึ้น มอยส์เจอไรเซอร์อาจไม่ทนได้เสมอไป แต่อย่างไรก็ตาม หากมีอาการผิวตึง ก็จำเป็นต้องอาศัยมอยส์เจอไรเซอร์ เลือกผลิตภัณฑ์เวชสำอางที่คิดค้นมาเพื่อความทนทานและที่ประกอบด้วยสารออกฤทธิ์ที่ทำงานได้อย่างอัศจรรย์สำหรับต่อมไขมันอักเสบ

  ฉันจะกำจัดต่อมไขมันอักเสบได้อย่างไร?
  บนหนังศีรษะ

  สำหรับต่อมไขมันอักเสบบนหนังศีรษะ เลือกแชมพูต้านเชื้อราอย่างคีโตโคนาโซล (Ketoconazole) เป็นอย่างแรกเพื่อชะล้างความคัน จากนั้น สำหรับการดูแลรักษา ให้ใช้ แชมพูที่อ่อนโยนมากๆ ที่คิดค้นสูตรขึ้นเป็นพิเศษสำหรับหนังศีรษะที่บอบบางแพ้ง่าย

  อะไรคือวิธีการรักษา
  สำหรับไขบนหนังศีรษะทารก?

  คุณทราบหรือไม่ว่า? ไขบนหนังศีรษะทารกนั้นเหมือนกันกับต่อมไขมันอักเสบ แต่เกิดขึ้นเฉพาะในทารก เช่นเดียวกับผิวหนังอักเสบบนหนังศีรษะของผู้ใหญ่ หลักสำคัญในการรักษาก็คือการใช้แชมพูที่อ่อน
  โยนมากๆ โดยผสานไปกับการนวดเบาๆ

  มีวิธีรักษา
  ต่อมไขมันอักเสบให้ดีขึ้นบ้างไหม?

  การรักษาทางการแพทย์สำหรับต่อมไขมันอักเสบ

  หากเป็นไปได้ ควรหลีกเลี่ยงยาสเตียรอยด์ชนิดที่ใช้ภายนอกสำหรับต่อมไขมันอักเสบ ถึงแม้ว่าจะมีประสิทธิภาพ แต่อาจผลิตรอยโรคขนาดเล็กที่คล้ายกันกับสิวในบริเวณเหล่านี้ที่เต็มไปด้วยต่อมไขมัน อีกยังอาจส่งผลให้เกิดโรคผิวหนังอักเสบโรซาเชีย (Rosacea) หากใช้เป็นประจำจนมากเกินไป ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังของคุณสามารถสั่งครีมต้านเชื้อรา(ประกอบด้วยคีโตโคนาโซล (Ketoconazole) หรือ Ciclopirox Olamine) ที่ทำปฏิกิริยากับเชื้อพิไทโรสโพรัมโอวาเล (Pityrosporum Ovale) ได้ การรักษาเฉพาะที่โดยใช้ลิเธียมก็มีประสิทธิภาพด้วยเช่นกัน แนะนำให้ทำการรักษาเพื่อคงสภาพเป็นเวลานานเพื่อทำให้การเกิดอาการทรงตัว

  จริง
  หรือไม่

  True or False

  เพื่อทำให้ผิวแห้งถึงจุดจบ เป็นสิ่งสำคัญ
  ที่ต้องคอยดูแลให้ผิวชุ่มชื้น

  จริง! True Answer

  ผิวหนังอักเสบมีสาเหตุมาจากความบกพร่องของชั้นไขมันที่ปกป้องผิวตามธรรมชาติ (กลไกเกราะป้องกันผิว) นี่คือเหตุผลว่าทำไมจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องคอยดูแลให้ผิวที่มีแนวโน้มเป็นผิวหนังอักเสบชุ่มฉ่ำอยู่เสมอ โดยใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์แบบเฉพาะอยู่เป็นประจำและอย่างต่อเนื่อง ด้วยผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่เหมาะสมอย่าง Lipikar Baume AP+ หรือ Lipikar Fluide
  เรียนรู้เพิ่มเติม
  True or false visual-3

  การเกาผิวหนังอักเสบ
  ยับยั้งอาการคันได้

  ไม่จริง! Wrong Answer

  การเกาจะยิ่งกระตุ้นวังวนของผื่นภูมิแพ้: เล็บมือจะทำลายผิวที่แห้งแตกอยู่แล้ว ซึ่งทำให้สารที่ทำให้เกิดการอับเสบและระคายเคืองซึมแทรกเข้ามาในผิวได้มากขึ้น นำมาซึ่งอาการคันมากขึ้นและทำให้ผิวเสียหายยิ่งขึ้นกว่าเดิม LIPIKAR Baume AP+ จะปลอบประโลมลิพิดชั้นนอกของผิว ช่วยเว้นระยะของการลุกลามและลดอาการคันในเวลานอนได้กึ่งหนึ่ง
  เรียนรู้เพิ่มเติม
  True or False

  การทำให้ผิวแห้งด้วย
  ไดร์เป่าผมสามารถช่วยลดอาการอักเสบของผิวหนังได้

  ไม่จริง! Wrong Answer

  การทำให้ผิวแห้งด้วยไดร์เป่าผมนั้นเป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง เพราะมันอาจเป็นการกระตุ้นโรคผิวหนังอักเสบจนทำให้มีอาการลุกลามมากขึ้นโดย "การจู่โจม" ผิวและทำลายชั้นลิพิดฟิล์มที่คอยปกป้องผิว ทำให้อาการแห้งกร้านจากสภาวะผิวหนังอักเสบยิ่งรุนแรงขึ้นกว่าเดิม ยิ่งแย่ไปกว่านั้นก็คือ อาจทำให้ผิวที่บอบบางของคุณไหม้ได้
  เรียนรู้เพิ่มเติม
  True or False

  โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง
  สามารถติดต่อได้ด้วยการสัมผัส

  ไม่จริง! Wrong Answer

  โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังหรือผิวหนังอักเสบคือโรคทางพันธุกรรมและไม่มีทางที่จะติดต่อได้ด้วยการสัมผัส การรักษาอาการผื่นภูมิแพ้ผิวหนังต้องใช้สารที่ใช้แทนสบู่ สารที่ทำให้นุ่มและชุ่มชื้น และยาในกลุ่มคอร์ติโค สเตียรอยด์ที่ใช้ภายนอก
  เรียนรู้เพิ่มเติม

  พบกับ
  กลุ่มผลิตภัณฑ์อื่น

  ผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม KERIUM ผสานรวมไว้หลากหลายด้วยสารออกฤทธิ์ที่มีประสิทธิภาพสูง และสารเร่งการผลัดเซลล์ผิวที่เจาะจงไปที่รังแคและปัญหาอื่นๆ ของผิวลอก
  • Face Cleanser Physiological Micellar Ultra
   Micellar Water Ultra
   ประสิทธิภาพในการทำความสะอาดผิวอย่างล้ำลึก
   ผิวบอบบางแพ้ง่าย 
   EAU MICELLAIRE
   ULTRA PEAUX SENSIBLES
   ดูเพิ่มเติม

  ความมุ่งมั่น
  ด้านความปลอดภัยของเรา

  มาตรฐานด้านความปลอดภัยที่นอกเหนือไปจากระเบียบข้อบังคับว่าด้วยเครื่องสำอางสากล

  laroche posay safety commitment product allergy tested model close up

  ผลิตภัณฑ์ 100%
  ผ่านการทดสอบอาการแพ้

  ดูเพิ่มเติม
  ข้อกำหนดเบื้องต้นอันดับแรก = ไม่มีอาการแพ้
  หากเราตรวจพบกรณีที่มีอาการแพ้เพียงกรณีเดียว เราก็จะกลับไปที่ห้องปฏิบัติการและเริ่มคิดค้นสูตรใหม่
  laroche posay safety commitment essential active dose product head

  แค่ส่วนประกอบที่สำคัญ
  ในปริมาณของการออกฤทธิ์ที่เหมาะสม

  ดูเพิ่มเติม
  ผลิตภัณฑ์ของเราประกอบด้วยส่วนผสมที่จำเป็นเท่านั้น และมีปริมาณของสารออกฤทธิ์ที่เหมาะสม โดยได้รับการพัฒนาจากความร่วมมือของผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและนักพิษวิทยา
  อบสนองความต้องการของ ผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะ

  ทดสอบแล้ว
  บนผิวที่บอบบางมาก
   

  ดูเพิ่มเติม
  ผลิตภัณฑ์ของเราได้รับการพิสูจน์และยืนยันแล้วว่าอ่อนโยนต่อผิวที่บอบบางมาก: ไวต่ออาการแพ้, ผิวแพ้, มีแนวโน้มเป็นสิวง่าย, ผิวหนังอักเสบ หรืออ่อนแอจากการรักษาโรคมะเร็ง
  laroche posay safety commitment formula protection product head

  การป้องกันสูตร
  เมื่อเวลาผ่านไป

  ดูเพิ่มเติม
  เราคัดสรรบรรจุภัณฑ์ที่ให้การป้องกันที่ดีที่สุดซึ่งเกี่ยวข้องกับการใช้สารกันเสียตามความจำเป็นเท่านั้น เพื่อรับประกันได้ถึงความคงสภาพของสูตรและประสิทธิภาพให้คงเดิมตลอดเวลา

  เรียนรู้เพิ่มเติมว่า
  อะไรคือผิวหนังอักเสบ