อยากผิวสุขภาพดี ต้องรู้! 4 สิ่งของ Skin Microbiome

Article Read Duration 5 นาทีที่อ่าน

ด้วยกระแสของ Skin Microbiome ที่กำลังมาแรงในกลุ่มผลิตภัณฑ์ดูแลผิวตอนนี้ หลาย ๆ คนก็อาจจะเคยได้ยินกันมาบ้าง ซึ่ง Skin Microbiome นั้นคืออะไร มาจากไหน ส่งผลอย่างไรต่อผิว ตามมาศึกษาได้จากบทความนี้ พร้อมแนะนำผลิตภัณฑ์ ดูแลผิว กับลา โรช-โพเซย์ ทั้งผลิตภัณฑ์ดูแลปัญหาสิว รักษาสิว และผลิตภัณฑ์ดูแลผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง เพื่อผิวสุขภาพดี ไม่แพ้ง่าย ไร้ปัญหาผิวทั้ง สิวผด และสิวอุดตัน กัน

ไมโครไบโอมบนผิว
(Skin Microbiome) คืออะไร


ไมโคร (Micro) หมายถึง ขนาดเล็ก ๆ ไบโอม (Biome) หมายถึงสิ่งมีชีวิต ดังนั้น ไมโครไบโอม (Microbiome) คือ สิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก ที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า หรือเรียกว่าจุลินทรีย์ ได้แก่ เชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และเชื้อไวรัส เป็นต้น


ไมโครไบโอมบนผิวคืออะไร        “ไมโครไบโอมบนผิวหนัง (SKIN MICROBIOME)” คือสิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก (ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า) อาศัยอยู่ร่วมกันบนผิวหนัง ซึ่งเชื้อแบคทีเรียคิดเป็น 97% ของจุลินทรีย์ทั้งหมดที่พบบนผิวหนัง ดังนั้นหากกล่าวถึงไมโครไบโอมบนผิวหนังก็จะเป็นการพูดถึงจุลินทรีย์ประเภทแบคทีเรียเป็นหลัก โดยพบว่าพื้นที่ของผิวหนัง 1 ตารางเซนติเมตร สามารถพบจำนวนของแบคทีเรียได้ถึง 1 พันล้านตัว คิดเป็นน้ำหนักของแบคทีเรียบนผิวหนังประมาณ 1-3% ของน้ำหนักตัว

ไมโครไบโอมบนผิวหนัง
(Skin Microbiome) มาจากไหน


สิ่งมีชีวิตเล็ก ๆ ที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่าเหล่านี้ อยู่กับเรามาตั้งแต่แรกเกิดเลยทีเดียว เริ่มตั้งแต่คุณแม่ตั้งครรภ์ ซึ่งแต่ละคนก็มีชนิด ความหลากหลาย และจำนวนของแบคทีเรียที่แตกต่างกัน ซึ่งไมโครไบโอมบนผิวหนังมาจาก
  • วิธีการคลอดบุตร (คลอดธรรมชาติ และการผ่าคลอด) ก็จะส่งผลต่อแบคทีเรียบนผิวหนังของเรา แน่นอนว่าการคลอดด้วยวิธีธรรมชาติก็จะส่งผลที่ดีกว่าจากไมโครไบโอมของแม่ที่ถ่ายทอดสู่ลูก รวมไปถึงการเลี้ยงดู เช่น นมแม่ หรือ นมผง
  • สิ่งแวดล้อมที่เด็กเผชิญ เช่น การสัมผัสใกล้ชิดกับสมาชิกในครอบครัว
  • การใช้ชีวิต ทั้งอาหารการกิน และ ผลิตภัณฑ์ที่ใช้
  • สภาพอากาศ ล้วนส่งผลให้แบคทีเรียบนผิวหนังของคนเราแตกต่างกันทั้งสิ้น
นอกจากนี้ผิวหนังซึ่งเป็นอวัยวะที่ใหญ่ที่สุดของร่างกายมนุษย์ จะมีปฏิสัมพันธ์กับปัจจัยอื่น ๆ มากมาย ล้วนส่งผลต่อเชื้อแบคทีเรียบนผิว และผิวหนังแต่ละบริเวณของร่างกายก็จะมีความแตกต่างกัน ทั้งค่าความเป็นกรด-ด่าง อุณหภูมิ ความชื้น ปริมาณไขมัน ซึ่งล้วนแล้วแต่ส่งผลให้พบไมโครไบโอมบนผิวหนังที่แตกต่างกันไปด้วย (ทั้งชนิดและจำนวนแบคทีเรีย) และแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคลด้วย จนมีการเปรียบเปรยว่าไมโครไบโอมบนผิวหนัง เปรียบเสมือนกับลายนิ้วมือที่เป็นอัตลักษณ์เฉพาะบุคคล

ไมโครไบโอมบนผิวหนังมาจากไหน


Microbiome Map


ไมโครไบโอมบนผิวหนัง (Skin Microbiome) ส่งผลอย่างไรต่อผิว

แบคทีเรียที่อยู่บนผิวของเราอาจแบ่งได้เป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆ ได้แก่

  • แบคทีเรียเจ้าถิ่น ที่เอื้อประโยชน์ต่อผิวหนัง ไม่ก่อให้เกิดโรค
  • แบคทีเรียก่อโรค ส่งผลให้เกิดโรคได้

ไมโครไบโอมบนผิวหนังส่งผลอย่างไรต่อผิว         ผิวที่มีสุขภาพดีจะมีแบคทีเรียทั้งสองประเภทนี้อยู่ร่วมกันอย่างสมดุล โดยเหล่าแบคทีเรียทั้งกลุ่มก่อโรค และไม่ก่อโรคนี้จะมีกลไกที่ควบคุมกันเอง ซึ่งหลาย ๆ กลไกยังเป็นการศึกษา และค้นพบใหม่ ณ ปัจจุบัน สรุปได้ว่า ผิวที่มีสุขภาพดีจะพบความหลากหลายชนิดของแบคทีเรีย (ทั้งชนิดก่อโรค และไม่ก่อโรค) ซึ่งอยู่ร่วมกันอย่างสมดุล แต่หากสมดุลของแบคทีเรียบนผิวเสียไป คือพบแบคทีเรียก่อโรคเพิ่มมากขึ้น แบคทีเรียเจ้าถิ่น (แบคทีเรียไม่ก่อโรค) พบน้อยลง ทำให้เกิดการอักเสบของผิวหนังจนกลายเป็นโรคผิวหนังอักเสบเรื้อรัง ได้แก่ สิว ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ผิวแพ้ระคายเคืองง่าย และสะเก็ดเงินได้

ไมโครไบโอมบนผิวหนัง
(Skin Microbiome) กับลา โรช-โพเซย์


ไมโครไบโอมบนผิวหนังกับลา โรช-โพเซย์

        กว่า 10 ปีที่ “ลา โรช-โพเซย์” แบรนด์เวชสำอางที่แพทย์ผิวหนังทั่วโลกแนะนำเป็นอันดับ 1 บุกเบิกและมุ่งมั่นในการศึกษาเรื่องของ “ไมโครไบโอมบนผิวหนัง” กับอาสาสมัครกว่า 1,200 คน จนได้ 19 ผลงานวิจัย และมี 13 งานตีพิมพ์ในวารสารทางการแพทย์ระดับนานาชาติ (PUBMED) จนได้สารสำคัญ “อควา โพเซย์ ฟิลิฟอร์มิส (Aqua Posae Filiformis, APF)” โพสไบโอติก (Postbiotic) ที่ช่วยปรับสมดุลของผิว ลดปัญหาผิวที่เกิดจากการเสียสมดุลของแบคทีเรียบนผิว ในผลิตภัณฑ์ดังนี้
  • ผลิตภัณฑ์ดูแลปัญหาสิว “แอฟฟาคลาร์ ดูโอ (+)” เป็นทั้งครีมรักษาสิว และครีมลดรอยสิว ช่วยกำจัดรอยสิวให้หายไปอย่างรวดเร็ว ช่วยปรับสมดุลผิว และลดการเกิดสิวซ้ำซาก
  • ผลิตภัณฑ์ดูแลผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง “ลิปิการ์ โบม เอพี+เอ็ม” มอยซ์เจอไรเซอร์ และ “ลิปิการ์ ซินเด็ท เอพี พลัส” ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดสำหรับผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ที่จำหน่ายเฉพาะในโรงพยาบาลเท่านั้น
ศาสตร์ไมโครไบโอมผลิตภัณฑ์จากลา โรช-โพเซย์

วันนี้หากเราต้องดูแลสุขภาพผิวให้แข็งแรง เราต้องดูแลแบคทีเรียบนผิวของเราด้วยเช่นกัน “TAKE CARE OF THEM, TAKE CARE OF YOUR SKIN!!”

References:

1.Skin microbiome and acne vulgaris: staphylococcus, a new actor in acne. Dreno B, Martin R, Moyal D, Henley JB, Khammari A, Seité S. Exp Dermatol. 2017 Jan 17. PMID: 28094874

2.The Role of Cutaneous Microbiota Harmony in Maintaining a Functional Skin Barrier. Baldwin HE, Bhatia ND, Friedman A, Eng RM, Seite S. J Drugs Dermatol. 2017 Jan 1;16(1):12-18. PMID: 28095528

3.Microbiome of affected and unaffected skin of patients with atopic dermatitis before and after emollient treatment. Seite S, Flores GE, Henley JB, Martin R, Zelenkova H, Aguilar L, Fierer N. J Drugs Dermatol. 2014 Nov;13(11):1365-72.

4.A new Vitreoscilla filiformis extract grown on spa water-enriched medium activates endogenous cutaneous antioxidant and antimicrobial defenses through a potential Toll-like receptor 2/protein kinase C, zeta transduction pathway. Mahe YF, Perez MJ, Tacheau C, Fanchon C, Martin R, Rousset F, Seite S. Clin Cosmet Investig Dermatol. 2013 Aug 30;6:191-6.PMID: 24039440