มลพิษเป็นตัวการที่ทำให้เกิด
โรคผิวหนังอักเสบ

Article Read Duration 3 นาทีที่อ่าน

คุณอาจยังไม่รู้ว่าอาการของโรคผิวหนังอักเสบของอาจถูกกระตุ้นจากมลภาวะในชั้นบรรยากาศ เมื่อระดับมลพิษในอากาศสูง อาการผื่นคันหรือโรคผิวหนังอักเสบมักเกิดขึ้นได้บ่อยและอาจมีความรุนแรงมากขึ้น การผสมผสานผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับสภาพผิวเข้ากับกิจวัตรการดูแลประจำวันง่ายๆ สามารถช่วยลดผลกระทบจากมลภาวะต่อผิวของคุณได้

อะไรคือโรคผิวหนังอักเสบ?

และสาเหตุที่ก่อให้เกิดอาการลุกลามของผิวหนังอักเสบ?

โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังหรือโรคผิวหนังอักเสบ คือ สภาวะการอักเสบของผิวหนัง ซึ่งอาจปรากฏขึ้นเมื่อผิวหนังชั้นนอกสุด (Epidermis) มีความแห้งกร้านและชั้นลิพิดหรือที่เราเรียกอีกชื่อว่า เกราะป้องกันผิว ผลิตน้ำมันออกมาปกป้องชั้นผิวไม่เพียงพอ เกราะป้องกันผิวที่บอบบางลงอาจเพิ่มความเสี่ยงของการมีตัวกระตุ้นจากสิ่งแวดล้อมและสารก่อภูมิแพ้แทรกซึมผ่านเข้ามายังชั้นผิวและทำให้อาการผื่นภูมิแพ้กำเริบได้ โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังได้รับการสันนิษฐานว่าเกิดจากพันธุกรรมและอาจพบได้ในผู้ที่มีคนในครอบครัวเป็นโรคภูมิแพ้ โดยมีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นในกลุ่มทารกแรกเกิดและเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบซึ่งอาจจะยังคงอยู่แม้เด็กเจริญเติบโตเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ 

โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง
ปัจจัยความเสี่ยงจากมลภาวะ

มลพิษทางอากาศทำให้เกิดผื่นแพ้บนผิวหนังได้อย่างไร?

ผิวที่มีแนวโน้มเป็นผิวหนังอักเสบมักมีเกราะป้องกันผิวที่บอบบางลง ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังมากขึ้น ทว่าอาการผื่นภูมิแพ้อาจรุนแรงขึ้นจากมลพิษ เช่น โอโซนหรืออนุภาคในอากาศ อนุภาคละเอียดที่เล็กที่สุดอย่าง PM2.5 (หรือที่เรียกกันทั่วไป ว่าเป็น เขม่าดำ) สามารถแทรกซึมลงไปถึงชั้นผิวหนังที่ลึกกว่าได้

มลภาวะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดผื่นผิวหนังอักเสบ โดยมีผลทำให้ผิวหนังมีความไวต่อการระคายเคืองและอาจเพิ่มระดับความรู้สึกไม่สบายผิวมากยิ่งขึ้น ซึ่งส่งผลให้ผิวแห้งกร้านและเกิดอาการคันบ่อยขึ้นได้

วิธีหลีกเลี่ยง
ตัวกระตุ้นที่ทำให้เกิดโรคผิวหนังอักเสบ

การปฏิบัติตามขั้นตอนง่ายๆ ในทุกๆ วันสามารถช่วยให้หลุดพ้นจากวังวนของอาการคันที่กำเริบบนผิวหนังซึ่งเป็นผลมาจากมลพิษทางอากาศ:

1. ทำให้หลุดพ้นจากวังวนของอาการคันตามผิวหนัง

ผิวของคุณเป็นเสมือนเกราะปราการด่านแรกที่ต้องเผชิญกับมลพิษในอากาศ จริงอยู่ที่การเกาสามารถลดอาการคันได้ชั่วคราว แต่มันอาจเพิ่มความเสียหายให้กับเกราะป้องกันของผิวหนัง ซึ่งทำให้เกราะป้องกันผิวไม่สามารถป้องกันตัวการที่ก่อให้เกิดอาการแพ้หรือมลพิษจากการแทรกซึมได้อีกต่อไป ... และนั่นก็เป็นบ่อเกิดของวังวนของอาการแพ้บนผิวหนัง

2. ยกระดับการดูแลผิวในทุกๆ วันของคุณในช่วงที่มีมลพิษทางอากาศสูง

ระดับมลพิษในอากาศที่สูงสามารถส่งผลทำให้สภาพผิวแห้งกร้านมากขึ้นได้ ดังนั้นผิวที่มีแนวโน้มเป็นผิวหนังอักเสบจึงต้องได้รับการปกป้องดูแลเป็นพิเศษ เป็นเวลากว่า 25 ปีแล้วที่ลา โรช-โพเซย์มุ่งมั่นที่จะพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้คนที่มีสภาพผิวที่มีแนวโน้มเป็นโรคผิวหนังอักเสบ เราได้พัฒนากลุ่มผลิตภัณฑ์ LIPIKAR ด้วยสูตรที่คิดค้นขึ้นเป็นโดยเฉพาะเพื่อเสริมสร้างเกราะป้องกันผิวหนังซึ่งช่วยกันไม่ให้สิ่งเร้าทำให้ผิวหนังเกิดผื่นคันที่รุนแรงขึ้น

• ทำความสะอาดผิวด้วยคลีนเซอร์สูตรไร้ฟองอย่างLIPIKAR Syndet ทั้งในตอนเช้าและเย็น
• พก น้ำแร่ธรรมชาติ ลาโรช-โพเซย์ เผื่อไว้ใช้เมื่อต้องการปลอบประโลมผิวของคุณ มันเป็นตัวช่วยสำคัญในยามที่ผิวของคุณเกิดผื่นคันบนใบหน้าและตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย!
• ใช้ LIPIKAR Baume AP+ สองถึงสามครั้งต่อวันเพื่อเสริมสร้างเกราะป้องกันชั้นผิวของลิพิดให้แข็งแรง และปกป้องผิวของคุณจากการโดนทำร้ายหรือถูกกระตุ้นโดยมลภาวะซึ่งส่งผลให้อาการผิวหนังอักเสบให้รุนแรงขึ้น
• พก LIPIKAR Stick AP+  ติดตัวไปด้วยขณะเดินทางเพื่อปลอบประโลมอาการคันของผื่นแพ้ผิวหนัง เพราะมันจะช่วยบรรเทาและลดอาการคันอย่างรวดเร็ว

เคล็ดลับพิเศษ:

ทา LIPIKAR Baume AP+ ลงบนผิวที่เปียกหมาดๆ เพื่อให้แน่ใจว่าสารออกฤทธิ์ที่เป็นส่วนผสมของผลิตภัณฑ์จะเกิดประสิทธิภาพและมอบความอ่อนโยนสูงสุดต่อผิว

iSource: Kim J, Kim EH, Oh I, Jung K, Han Y, Cheong HK, et al. Symptoms of atopic dermatitis are influenced by outdoor pollution. J Allergy Clin Immunol 2013;132:495–7.

จริง
หรือไม่

True or False

ในการจัดการกับผิวแห้งกร้าน สิ่งสำคัญคือ
การหมั่นเติมเต็มความชุ่มชื้นแก่ผิว

จริง! True Answer

ผิวหนังอักเสบมีสาเหตุมาจากความบกพร่องของชั้นไขมันที่ปกป้องผิวตามธรรมชาติ (กลไกเกราะป้องกันผิว) นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมต้องหมั่นดูแลผิวที่มีแนวโน้มเป็นผิวหนังอักเสบให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอ โดยการใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์แบบเฉพาะ อย่างผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่เหมาะสมอย่าง Lipikar Baume AP+ หรือ Lipikar Fluide อย่างต่อเนื่องเป็นประจำ
เรียนรู้เพิ่มเติม
True or false visual-3

การเกาผิวหนังอักเสบ
ยับยั้งอาการคันได้

ไม่จริง! Wrong Answer

การเกาจะยิ่งเป็นการกระตุ้นวังวนของภาวะภูมิแพ้ผิวหนัง เพราะเล็บมืออาจทำลายผิวที่บอบบางอยู่แล้วโดยเพิ่มโอกาสทำให้สารที่ก่อให้เกิดการอับเสบและระคายเคืองแทรกซึมเข้ามาในผิวได้มากยิ่งขึ้น ทำให้รู้สึกคันตามผิวหนังและสร้างความเสียหายให้กับผิวหนักกว่าเดิม LIPIKAR Baume AP+ จะปลอบประโลมลิพิดชั้นนอกของผิว ช่วยเว้นระยะของการลุกลามและลดอาการคันในเวลานอนได้ครึ่งหนึ่ง
เรียนรู้เพิ่มเติม
True or False

การทำให้ผิวแห้งด้วย
ไดร์เป่าผมสามารถช่วยลดอาการอักเสบของผิวหนังได้

ไม่จริง! Wrong Answer

การทำให้ผิวแห้งด้วยไดร์เป่าผมนั้นเป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง เพราะมันอาจเป็นการกระตุ้นโรคผิวหนังอักเสบจนทำให้มีอาการลุกลามมากขึ้นโดย "การจู่โจม" ผิวและทำลายชั้นลิพิดฟิล์มที่คอยปกป้องผิว ทำให้อาการแห้งกร้านจากสภาวะผิวหนังอักเสบยิ่งรุนแรงขึ้นกว่าเดิม แย่ไปกว่านั้นคือ อาจทำให้ผิวที่บอบบางของคุณไหม้ได้
เรียนรู้เพิ่มเติม
True or False

โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง
สามารถติดต่อได้ด้วยการสัมผัส

ไม่จริง! Wrong Answer

โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังหรือผิวหนังอักเสบคือโรคทางพันธุกรรมและไม่มีทางที่จะติดต่อได้ด้วยการสัมผัส การรักษาอาการผื่นภูมิแพ้ผิวหนังต้องใช้สารที่ใช้แทนสบู่ สารที่ทำให้นุ่มและชุ่มชื้น และยาในกลุ่มคอร์ติโค สเตียรอยด์ที่ใช้ภายนอก
เรียนรู้เพิ่มเติม

ค้นพบ
กลุ่มผลิตภัณฑ์อื่น

LIPIKAR คือผลิตภัณฑ์ในกลุ่มการดูแลผิวกายและอนามัยอันดับ 1 ในยุโรปสำหรับผิวบอบบางแพ้ง่าย ผิวแห้งมาก และผิวที่มีแนวโน้มเป็นผิวหนังอักเสบ โดยมีผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับทุกช่วงวัยในครอบครัวตั้งแต่ทารกแรกเกิดจนถึงผู้สูงอายุ
 • Lipikar Baume AP Plus 400ml
  ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองและอาการคัน
  บาล์มเติมเต็มผิว
  LIPIKAR
  BAUME AP+M
  ดูเพิ่มเติม
 • La Roche Posay ProductPage Thermal Spring Water 300ml 3433422404403 Fr
  ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวประจำวันที่สำคัญสำหรับผิวที่บอบบางระคายเคืองง่าย แม้ในผู้ที่ผิวบอบบางที่สุด ใช้ได้กับทารกแรกเกิด เด็ก ผ...
  EAU THERMALE
  ดูเพิ่มเติม

ความมุ่งมั่น
ด้านความปลอดภัยของเรา

มาตรฐานด้านความปลอดภัยที่นอกเหนือไปจากระเบียบข้อบังคับว่าด้วยเครื่องสำอางสากล

laroche posay safety commitment product allergy tested model close up

ผลิตภัณฑ์ 100%
ผ่านการทดสอบอาการแพ้

ดูเพิ่มเติม
ข้อกำหนดเบื้องต้นอันดับแรก = ไม่มีอาการแพ้
หากเราตรวจพบกรณีที่มีอาการแพ้เพียงกรณีเดียว เราก็จะกลับไปที่ห้องปฏิบัติการและเริ่มคิดค้นสูตรใหม่
laroche posay safety commitment essential active dose product head

แค่ส่วนประกอบที่สำคัญ
ในปริมาณของการออกฤทธิ์ที่เหมาะสม

ดูเพิ่มเติม
ผลิตภัณฑ์ของเราประกอบด้วยส่วนผสมที่จำเป็นเท่านั้น และมีปริมาณของสารออกฤทธิ์ที่เหมาะสม โดยได้รับการพัฒนาจากความร่วมมือของผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและนักพิษวิทยา
อบสนองความต้องการของ ผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะ

ทดสอบแล้ว
บนผิวที่บอบบางมาก

ดูเพิ่มเติม
ผลิตภัณฑ์ของเราได้รับการพิสูจน์และยืนยันแล้วว่าอ่อนโยนต่อผิวที่บอบบางมาก: ไวต่ออาการแพ้, ผิวแพ้, มีแนวโน้มเป็นสิวง่าย, ผิวหนังอักเสบ หรืออ่อนแอจากการรักษาโรคมะเร็ง
laroche posay safety commitment formula protection product head

การป้องกันสูตร
เมื่อเวลาผ่านไป

ดูเพิ่มเติม
เราคัดสรรบรรจุภัณฑ์ที่ให้การป้องกันที่ดีที่สุดซึ่งเกี่ยวข้องกับการใช้สารกันเสียตามความจำเป็นเท่านั้น เพื่อรับประกันได้ถึงความคงสภาพของสูตรและประสิทธิภาพให้คงเดิมตลอดเวลา

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ
อะไรคือผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง