กำลังมองหาส่วนผสมที่ดีและเหมาะสำหรับ
ทรีตเมนต์ดูแลสิวเพื่อผิวที่เป็นสิวง่ายอยู่ใช่ไหม?

สิวมีหลายรูปแบบ การดูแลสิวก็เช่นเดียวกัน การดูแลรักษาที่เหมาะสมสำหรับคุณนั้นขึ้นอยู่กับทั้งสาเหตุพื้นฐานของการเกิดสิว (ความเครียด ความไม่สมดุลของฮอร์โมน อาหาร...) และระดับความรุนแรงของสิวคุณ

ในกรณีส่วนใหญ่ของผิวที่มีแนวโน้มเป็นสิวง่าย การทำความสะอาดที่ถูกต้องและการใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลประจำวันที่เหมาะสมโดยมีส่วนผสมของสารออกฤทธิ์ทางผิวหนังสามารถช่วยให้รูขุมขนไม่อุดตันและป้องกันไม่ให้เกิดสิวใหม่ได้ เริ่มลงมือทำได้ตลอดเวลา และตอนนี้คุณก็มาถูกทางในการพบกับคำแนะนำสำหรับแนวทางแก้ไขปัญหาที่เหมาะสม!

คำถามของคุณ
คำตอบของเรา

1 quote-marks

ฉันจะกำจัดรอยแผลเป็นที่เกิดจากสิวได้อย่างไร?

รอยแผลเป็นจากสิวเป็นเรื่องยากที่จะจัดการ การรักษาบางอย่างในคลินิกอาจช่วยได้ เช่น การขัดผิวไมโครเดอร์มาเบรชั่น (Microdermabrasion Treatment) การผลัดเซลล์ผิวหนังและการฟื้นฟูผิวหน้าแบบ Microneedling โดยหลักการแล้ว เราควรป้องกันไม่ให้เกิดรอยแผลเป็นจากสิวตั้งแต่เนิ่นๆ ด้วยการใช้ยาที่เหมาะสม เช่น ยาปฏิชีวนะหรือไอโซเทรติโนอิน ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ดูแลผิวประจำวัน เช่น กลุ่มผลิตภัณฑ์ EFFACLAR


เรียนรู้เพิ่มเติม

ข้อมูลนี้มีประโยชน์หรือไม่?

1 quote-marks

ฉันจะกำจัดสิวได้อย่างไร?

สิวเล็กน้อย (Mild acne) สามารถจัดการได้ด้วยวิธีแก้ที่เหมาะสม เริ่มจากการทำความสะอาดผิวอย่างอ่อนโยน วันละสองครั้งด้วยน้ำไมเซลล่าร์ วอเตอร์ หรือเจลล้างหน้า ตามด้วยผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ใช้เป็นประจำทุกวันซึ่งมีส่วนประกอบสำคัญ เช่นกรดซาลิไซลิก ไนอาซินาไมด์และไพโรติก โอลามีน หากมาตรการเหล่านี้ยังไม่ได้ผลเพียงพอ ให้ไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังเพื่อปรึกษาเกี่ยวกับการรักษาทางการแพทย์ เช่น เรตินอยด์ ยาปฏิชีวนะ และไอโซเตรติโนอิน


เรียนรู้เพิ่มเติม

ข้อมูลนี้มีประโยชน์หรือไม่?

1 quote-marks

อะไรคือสาเหตุของสิว?

สิวคือความไม่สมดุลของฮอร์โมนแอนโดรเจนทำให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมาจำนวนมาก ฮอร์โมนชนิดเดียวกันนี้ยังทำให้การผลิตเซลล์ผิวหนังในรูขุมขนเพิ่มขึ้น จากนั้นรูขุมขนจะอุดตันด้วยเซลล์และซีบัม ซึ่งทำให้ผิวกลายเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิว ส่งผลให้เกิดสิวหลายประเภทตั้งแต่ตุ่มสีแดงไปจนถึงสิวหัวหนองหรือซีสต์ที่แสนเจ็บปวด


เรียนรู้เพิ่มเติม

ข้อมูลนี้มีประโยชน์หรือไม่?

1 quote-marks

ฉันจะกำจัดสิวที่หลังได้อย่างไร?

สิวเล็กน้อย (Mild acne) ตามร่างกายสามารถจัดการได้ด้วยวิธีแก้ไขที่เหมาะสม เริ่มจากการทำความสะอาดผิวอย่างอ่อนโยน วันละสองครั้งด้วยเจลทำความสะอาดผิว ตามด้วยผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ใช้เป็นประจำทุกวันซึ่งมีส่วนประกอบสำคัญ เช่นกรดซาลิไซลิก ไนอาซินาไมด์และไพโรติก โอลามีน หากมาตรการเหล่านี้ยังไม่ได้ผลเพียงพอ ให้ไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังเพื่อปรึกษาเกี่ยวกับการรักษาทางการแพทย์ เช่น เรตินอยด์ ยาปฏิชีวนะ และไอโซเตรติโนอิน


เรียนรู้เพิ่มเติม

ข้อมูลนี้มีประโยชน์หรือไม่?

จริง
หรือไม่

True or False

อาหารมัน
ทำให้ผิวมัน

ไม่จริง! Wrong Answer

คนส่วนใหญ่มักเชื่อกันว่าการรับประทานอาหารมันๆ จะทำให้เกิดความมันบนใบหน้า ทว่าในความเป็นจริง ยังไม่มีผลการยืนยันที่พิสูจน์ได้ว่ามีความเชื่อมโยงโดยตรงระหว่างสองสิ่งนี้ อย่างไรก็ตามอาหารที่มีไขมันไม่อิ่มตัวสูงสามารถกระตุ้นการอักเสบบริเวณต่อมไขมันของอวัยวะทั้งหมดของร่างกายรวมถึงผิวหนัง สรุปคือ เบคอนและมันฝรั่งทอดไม่ได้เป็นสาเหตุให้เกิดสิว แต่การบริโภคแต่พอควรก็เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับสุขภาพร่างกาย
เรียนรู้เพิ่มเติม
True or False

ช็อกโกแลตไม่ดี
สำหรับผิวที่มีแนวโน้มเป็นสิวง่าย

ไม่จริง! Wrong Answer

ยังไม่มีหลักฐานที่ชัดเจนว่าช็อกโกแลตเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดสิว เพราะเราทุกคนมีสภาพผิวที่แตกต่างกัน บางคนจึงอาจต้องเผชิญกับปัญหาสิว ที่จริงแล้ว ดาร์กช็อกโกแลตเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีต่อผิว!
เรียนรู้เพิ่มเติม
True or false visual-3

การบีบสิว
อาจไม่ช่วยให้สิวหายเร็วขึ้น

จริง! True Answer

แม้ว่าการบีบสิวอาจดูเหมือนเป็นการแก้ปัญหาสิวที่รวดเร็ว ทว่าในความเป็นจริงแล้วมันจะทำให้ปัญหานั้นใหญ่ขึ้นสำหรับผิวที่มีแนวโน้มเป็นสิวง่าย เนื่องจากอาจไปทำลายรูขุมขนที่ติดเชื้อและกระตุ้นการอักเสบได้ นอกจากนั้นมันอาจเพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อจากเล็บนิ้วมือของคุณอีกด้วย นั่นจึงเป็นสาเหตุว่าทำไมคุณจึงควรหลีกเลี่ยงการทำร้ายผิวด้วยการบีบสิว!
เรียนรู้เพิ่มเติม
True or False

น้ำตาลทำให้
สิวเห่อได้

จริง! True Answer

จากการศึกษาพบว่าอาหารที่มีดัชนีน้ำตาลสูงซึ่งทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดพุ่งสูงขึ้นเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดสิว การดูแลผิวให้มีสุขภาพดี เป็นเรื่องที่พูดง่ายแต่ทำยากสำหรับใครหลายคน ไม่ว่าจะเป็นการงดของหวาน เครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง และอาหารต่างๆ ที่ทำจากแป้งขาวขัดสี แล้วหันมาทานอาหารที่มีกากใยสูง เช่น ธัญพืชและถั่วพัลส์แทน
เรียนรู้เพิ่มเติม


สารออกฤทธิ์อันดับต้นๆ ที่มีคุณสมบัติในการต่อสู้กับผิวที่มีแนวโน้มเป็นสิวง่าย

คุณควรมองหาส่วนผสมใดบ้าง? โดยทั่วไปส่วนผสมที่ช่วยลดปัญหาผิวเฉพาะที่จะแบ่งออกเป็นสองประเภท หนึ่งคือตัวช่วยทำความสะอาดรูขุมขนและสองตัวเน้นการจัดการกับแบคทีเรีย

กรดซาลิไซลิก (Salicylic acid) เป็นส่วนผสมที่มีประสิทธิภาพสูงในมอยส์เจอร์ไรเซอร์และโฟมล้างหน้าสำหรับผิวที่เป็นสิวง่าย ด้วยคุณสมบัติในการขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วพร้อมละลายน้ำมันส่วนเกิน และผลิตภัณฑ์หลายชนิดก็มีส่วนผสมในการต้านเชื้อแบคทีเรีย เช่น สังกะสี ซัลเฟต และเบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ (benzoyl peroxide) ตามหลักการง่ายๆ คือให้มองหาผลิตภัณฑ์ที่ไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน (คือไม่อุดตันรูขุมขน)

ผลิตภัณฑ์ SOS
เพื่อช่วยเหลือคุณ

ฟังดูซับซ้อนใช่ไหม? ไม่เลย ในบทความเหล่านี้ คุณจะพบคำแนะนำเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ยอดนิยมที่คุณสามารถซื้อได้โดยตรงจากร้านขายยาโดยไม่ต้องใช้ใบสั่งยาจากแพทย์

นอกจากนี้คุณยังจะได้พบกับเคล็ดลับเฉพาะในการทำความสะอาดผิวมันและผิวที่เป็นสิวง่ายของคุณ รวมถึงวิธีกำจัดสิวหัวดำ รอยแผลเป็นจากสิว และบทความเกี่ยวกับความสำคัญของการนอนหลับเพื่อสุขภาพผิวดีที่กระจ่างใส ทั้งนี้ผิวที่มีแนวโน้มเป็นสิวง่ายต้องการการนอนหลับพักผ่อนเพื่อซ่อมแซมความสวย

หากการดูแลที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์ไม่เพียงพอสำหรับคุณ (โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณมีผิวที่เป็นสิวหัวช้างได้ง่าย) ในส่วนนี้คุณจะพบกับวิธีการรักษาทางการแพทย์โดยเฉพาะสำหรับสิวที่ต้องใช้ยาตามแพทย์สั่ง: เรตินอยด์ ยาปฏิชีวนะ ไอโซเตรทติโนอิน (แอคคิวเทน) นอกจากนี้เราจะแจ้งให้คุณทราบถึงผลข้างเคียงที่จำเป็นต้องระวัง

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ
ทรีตเมนต์ดูแลสิว

ถึง
ผู้อ่าน

ข้อมูลที่แสดงในที่นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ข้อมูลเชิงการศึกษาทั่วไปเท่านั้นและไม่ควรนำไปใช้แทนคำแนะนำทางการแพทย์ไม่ว่าจะในกรณีใดๆ สำหรับคำถามทางการแพทย์ใดๆ คุณควรขอคำแนะนำจากผู้ให้บริการด้านสุขภาพที่มีคุณสมบัติเหมาะสมเสมอ